Vì sao đội bóng HAGL của bầu Đức đang 'chết lâm sàng'?

Người ta đã và đang tưởng tượng ra viễn cảnh: HAGL rớt hạng V-League 2019, thì chuyện gì sẽ xảy ra? 
Mà khả năng này là rất “khả thi”, nếu “những đứa trẻ nhà bầu Đức” phải chơi trận play-off sống còn với đại diện hạng Nhất 2019, mà dường như chắc chắn là Phố Hiến FC, một đội bóng được đầu tư cả về nhân lực và tiền lực.
Nếu chúng ta xem trận Sài Gòn FC tiếp HAGL ở Thống Nhất cuối tuần qua, sẽ thấy rõ các điểm yếu của đội bóng này: Ngoại binh, chiến thuật chuẩn bị và chiến thuật lâm trận, và cả vận đen.
HLV Lee Tae Hoon đã chạm tới những giới hạn, khi không thể thay đổi được điều gì, kể từ ngày thế chỗ Dương Minh Ninh. Đá với Sài Gòn FC ở sân Thống Nhất, đội bóng không giỏi về kiểm soát, nhưng lại rất hiểm trong các pha tổ chức tấn công chớp nhoáng, HAGL vẫn lại chơi với 3 trung vệ giăng ngang. Đấy là một sai lầm, hệt như bao sai lầm khác.
Vi sao doi bong HAGL cua bau Duc dang 'chet lam sang'?-Hinh-2
HAGL có thể xuống hạn 
Trận đấu trước đó với DNH Nam Định, thời điểm giữa hiệp 2, HAGL dẫn trước 2-1. Song họ đã không thể đảm bảo được lợi dẫn cho đến khi tiếng còi mãn cuộc vang lên bởi những điều chỉnh không hợp lý về mặt con người và chiến thuật.
Hôm ở Thống Nhất mới đây, HLV Lee Tae Hoon tung Martins, Dụng Quang Nho vào sân khi cần bàn gỡ. Về lý thuyết là không có gì sai cả, nhưng trên thực tế, đây đều là những sự thay thế vô hại. Những cái tên vừa nhắc, đều ít được thi đấu và do đó, mất cảm giác bóng, cảm giác không gian. Khả năng bắt nhịp trận đấu vì thế rất chậm, nên thay người mà coi như không.
V-League 2019 không chỉ có HAGL, mà còn Thanh Hóa chia lửa. Ngay trên sân nhà, đội bóng xứ Thanh để Than Quảng Ninh đè bẹp. Việc phải giậm chân tại vị trí thứ 13 cho thấy Thanh Hóa vẫn đang mắc lại sai lầm của chính họ, với ngay cả những mùa giải mà đội bóng xứ Thanh từng tranh chấp huy chương: Thiếu ổn định, mất tập trung và nội bộ đội bóng có vấn đề.
S.Khánh Hòa BVN xem như đã chắc suất xuống hạng, nhưng hoàn cảnh đã và đang diễn ra với Thanh Hóa và HAGL, quả là ít ai ngờ. Đây đều là những đội bóng giàu truyền thống và kinh nghiệm trận mạc. Trước khi V-League 2019 khởi tranh, người ta đã nghĩ đến Viettel và DNH Nam Định sẽ xếp đội sổ. Nhưng bóng đá thật khó đoán, với một giải đấu đường trường như V-League.
Không có biến động nào ở tốp đầu, khi Hà Nội, Than Quảng Ninh, SLNA... tiếp tục phong độ đỉnh cao. Chiến thắng đậm ngay tại Thủ Dầu Một của SLNA thậm chí cũng không được cho là bất ngờ, khi như đã nhắc, B.Bình Dương vốn không có một tham vọng rõ ràng ở mọi đấu trường năm nay. Đấy là khi họ sa thải Trần Minh Chiến, để dựng lên Nguyễn Anh Đức thành HLV kiêm cầu thủ, còn các ông Đặng Trần Chỉnh và Nguyễn Thanh Sơn chỉ là bình phong.
Cái chết khổ nhất là chết lâm sàng. Và càng khổ hơn, khi nó lại rơi vào các “đại gia”. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân, ai bảo bầu Đức nói đá cho vui, trong khi bầu Đệ lại thay tướng khi đội bóng đang tốt dần lên.
Bóng đá không đùa được, không cẩu thả được, và cũng không chơi cho vui được. Chúng ta hẳn còn nhớ, cũng chính bầu Đức đã tuyên bố bao lần, làm bóng đá không nghĩ đến chức vô địch thì tốt nhất là nghỉ đi.
Liệu có ban “chống xuống hạng” nào được thành lập ở 3 lượt trận cuối, như Hải Phòng năm nào?! Chờ xem, phim hay đoạn cuối, nhanh còn kịp.
Theo Tùy Phong/TTVH

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN