2 khách hàng tử vong ở thẩm mỹ Kangnam, Emcas: Xử lý hình sự, kiện đòi quyền lợi được không?

(Vietnamdaily) - Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng cho dù khi thực hiện phẫu thuật có làm cam kết hay không thì xảy ra sự cố ngoài ý muốn đều phải thực hiện bồi thường.
Vừa qua, ở TP HCM xảy ra 2 trường hợp tử vong sau khi phẫu thuật làm đẹp tại các bệnh viện thẩm mỹ khiến dư luận hoang mang.
Trường hợp đầu tiên xảy ra vào ngày 14/10, Việt kiều tên L.T.C. (59 tuổi, ở quận Tân Phú) tử vong sau khi căng da mặt tại thẩm mỹ viện Kangnam (phường 9, quận 3).
Đến ngày 17/10, khách hàng V.N.A.T (33 tuổi) tử vong sau khi phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas (quận 10). 
2 khach hang tu vong o tham my Kangnam, Emcas: Xu ly hinh su, kien doi quyen loi duoc khong?
 Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam nơi bà L.T.C. (59 tuổi) tử vong sau khi phẫu thuật.
Cả hai trường hợp sau khi thực hiện phẫu thuật đều xuất hiện các triệu chứng bất thường. 2 bệnh nhân đều được đưa vào Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Như vậy, chỉ trong vòng 4 ngày, tại TP.HCM đã có 2 trường hợp tử vong sau khi thực hiện phẫu thuật làm đẹp khiến nhiều người lo lắng.
Sau những cái chết này, người thân của các nạn nhân có thể đòi quyền lợi gì? Cần làm gì để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra?
Trao đổi với PV, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, những sư việc như trên sẽ xử lý theo 2 hướng là trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự. 
"Về trách nhiệm hình sự thì phía cơ quan chức năng sẽ vào cuộc điều tra, nếu có dấu hiệu vi phạm về công tác phòng chống, chữa bệnh thì có thể xử lý về mặt hình sự tuỳ mức độ sự việc.  
 Bên cạnh đó có thể xử lý về mặt dân sự, phía gia đình bị hại có thể yêu cầu bồi thường về chi phí thuốc men, điều trị, hoặc là chi phí mai táng nếu xảy ra trường hợp tử vong sau phẫu thuật", ông Hùng nói.
2 khach hang tu vong o tham my Kangnam, Emcas: Xu ly hinh su, kien doi quyen loi duoc khong?-Hinh-2
 Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM).
Liên quan tới vấn đề pháp lý và quyền lợi, luật sư Trần Mình Hùng khẳng định: "Cho dù khi tiến hành làm phẫu thuật, có thực hiện cam kết hay không có cam kết mà xảy ra sự cố dẫn đến chết người thì bệnh viện vẫn phải thực hiện bồi thường.
Ngoài ra, cơ sở khám chữa bệnh và người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh phải chịu các trách nhiệm pháp lý khác theo quy định của pháp luật".
Ngoài ra, luật sư Hùng cũng khuyến cáo, trước khi thực hiện việc khám chữa bệnh hay phẫu thuật thì người dân nên tìm hiểu trước về đơn vị đó có chuyên môn, nghiệp vụ uy tín không, có đảm bảo về mặt giấy phép hoạt động không. 
Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi cho mình thì trước khi thực hiện phẫu thuật phải làm cam kết. Trường hợp xảy ra sự cố, sai sót và những vi phạm mà pháp luật nghiêm cấm thì đơn vị thực hiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 
Theo luật sư Trần Minh Hùng, đối với những trường hợp đã lỡ xảy ra sự cố và có người nhà tử vong trong khi phẫu thuật thẩm mỹ, thì nên tố cáo ra công an để họ xử lý về mặt hình sự. Đồng thời yêu cầu giải quyết bồi thường về các thiệt hại trong vụ án nếu xử lý hình sự và cũng nên yêu cầu bồi thường về phần dân sự.
Mạnh Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN