4 kiểu ăn uống dẫn đến ung thư thực quản

(VietnamDaily) - Dù ngon miệng song ăn uống kiểu này khiến bạn dễ đối diện căn bệnh ung thư thực quản nguy hiểm.
4 kieu an uong dan den ung thu thuc quan
Ung thư thực quản bắt đầu từ tế bào ở lòng thực quản. Các tế bào ung thư dần lây lan bằng cách phá vỡ khối u ban đầu để xâm nhập vào mạch máu hoặc mạch bạch huyết quanh thực quản. Theo thời gian, tế bào ung thư di căn vào hạch, đi sang những cơ quan khác như phổi, gan, xương. 

4 kieu an uong dan den ung thu thuc quan-Hinh-2
 Phát hiện và điều trị kịp thời có ý nghĩa quan trọng quyết định thành công quá trình chữa trị. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đặc biệt những nhóm người dưới đây.

4 kieu an uong dan den ung thu thuc quan-Hinh-3
 Người thường xuyên uống rượu bia. Việc thường xuyên làm bạn với thức uống có cồn khiến bạn dễ dàng đối diện với nguy cơ ung thư thực quản. 

4 kieu an uong dan den ung thu thuc quan-Hinh-4
Nguyên nhân bởi khi đi vào cơ thể, đồ uống có cồn nhanh chóng làm tổn thương niêm mạc, gây viêm hoặc ung thư niêm mạc, sau đó tiến triển thành ung thư thực quản. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế uống rượu bia mỗi ngày để giảm ảnh hưởng tiêu cực không đáng có từ loại đồ uống này. 

4 kieu an uong dan den ung thu thuc quan-Hinh-5
 Người thích ăn đồ cay. Đồ cay kích thích vị giác song nó cũng gây kích thích mạnh niêm mạc thực quản. Lâu ngày, vùng niêm mạc này sẽ bị tổn thương, tiến triển thành bệnh.

4 kieu an uong dan den ung thu thuc quan-Hinh-6
Để tốt cho sức khỏe, bạn không nên ăn quá cay. Điều này sẽ làm giảm kích thích, gây tổn thương của đồ cay, từ đó làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. 

4 kieu an uong dan den ung thu thuc quan-Hinh-7
 Người ăn nhiều đồ muối chua. Dưa muối nói riêng hay các loại thực phẩm chế biến nói chung khác thường chứa rất nhiều muối để tẩm ướp. Thành phần của muối chứa các tạp chất như nitrite, nitrate... có thể tạo ra các chất có hại như nitrat amin nếu bị ngâm quá lâu.

4 kieu an uong dan den ung thu thuc quan-Hinh-8
 Ngoài ra, trong quá trình ngâm thì các loại thực phẩm này rất dễ bị nhiễm khuẩn. Cứ mỗi một giờ ướp, hàm lượng nitrite sẽ tăng mạnh và có thể đạt cực đại chỉ sau 2 tuần.

4 kieu an uong dan den ung thu thuc quan-Hinh-9
 Vậy nên, việc tiêu thụ các thực phẩm ngâm muối quá lâu có thể khiến nitrite kết hợp với các axit amin trong cơ thể. Từ đó tạo thành các loại ung thư đầy nguy hiểm như ung thư thực quản và ung thư vòm họng.

4 kieu an uong dan den ung thu thuc quan-Hinh-10
Người thích ăn đồ nướng. Thịt nướng ở nhiệt độ cao, trực tiếp trên ngọn lửa sẽ sinh ra amin dị vòng và hợp chất Hydrocacbon thơm đa vòng có khả năng gây ra đột biến gen, ung thư nguy hiểm. 

4 kieu an uong dan den ung thu thuc quan-Hinh-11
 Thậm chí, một nghiên cứu từng chỉ ra rằng tiêu thụ 0,9kg thịt nướng khiến cơ thể nạp lượng axit amin dị vòng và hydrocacbon thơm (một chất gây ung thư cao) tương đương trong 600 điếu thuốc lá. Ảnh: Internet.

Mời độc giả xem video: Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối, mổ ngồi để cứu con. Nguồn: VTV1.Tâm An (Theo Sohu, TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN