Bệnh viện Đa khoa TP. Cà Mau ‘phớt lờ’ kết luận của Sở Y tế?

(Vietnamdaily) - Bà Phạm Thu Ba (54 tuổi) – hộ lý tổ chống nhiễm khuẩn Bệnh viện Đa khoa TP. Cà Mau gửi đơn đến Sở Y tế tỉnh Cà Mau yêu cầu giải quyết 6 vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình, và được kết luận đúng 3 vấn đề.
Trong đơn gửi đến các ngành chức năng tỉnh Cà Mau, bà Phạm Thu Ba trình bày: Ngày 23/6/2017, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Cà Mau ban hành Quyết định số 120/QĐ-BVĐK thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với bà.
Bà Thu Ba sau đó khiếu nại quyết định buộc thôi việc vô cớ của Bệnh viện Đa khoa TP.Cà Mau.
Đến ngày 10/2/2018, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 150/QĐ – SYT, yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Cà Mau thay đổi hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với bà Thu Ba; đồng thời phải khôi phục các quyền lợi cho bà Thu Ba trong thời gian mất việc khi thi hành quyết định của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP.Cà Mau.
Benh vien Da khoa TP. Ca Mau ‘phot lo’ ket luan cua So Y te?
Bệnh viện TP Cà Mau. 
Ngày 17/5/2018, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Cà Mau mới ban hành Quyết định số 90/QĐ-BVĐK tiếp nhận bà Thu Ba trở lại làm việc.
“Sau khi tôi được nhận trở lại làm việc, lãnh đạo bệnh viện đã cố tình trù dập tôi như phân công làm hộ lý tại khoa phụ sản của bệnh viện; và không giải quyết đầy đủ các chế độ cho tôi”, bà Thu Ba nói.
Không đồng tình với cách xử lý của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP.Cà Mau, bà Thu Ba tiếp tục có đơn gửi đến Sở Y tế tỉnh Cà Mau tiếp tục yêu cầu được giải quyết đúng, đủ các quyền lợi hợp pháp cho mình.
Ngày 12/9/2019, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng ký kết luận số 211/KL-SYT “Về nội dung yêu cầu của bà Phạm Thu Ba đối với Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Cà Mau”.
Kết luận nêu rõ: Từ kết quả xác minh nội dung yêu cầu, các tài liệu, chứng cứ có liên quan, đối chiếu với các quy định của pháp luật, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau kết luận trong 6 vấn đề bà Thu Ba yêu cầu, có 3 nội dung đúng quy định.
Cụ thể là, việc bà Thu Ba yêu cầu Giám đốc bệnh viện Đa khoa TP.Cà Mau xét nâng phụ cấp thâm niên vượt khung cho bà là đúng. Vì bệnh viện nâng lương cho bà Thu Ba còn thiếu 1%, tính từ ngày 1/10/2016 (3.63-VK 10%) đến ngày 31/3/2019, và 1% từ ngày 1/4/2019 (3.63-VK 11%) cho đến nay.
Vấn đề thứ 2 là việc bà Thu Ba yêu cầu giải quyết các chế độ phúc lợi trong các tháng 10,11 và 12 năm 2018, và tháng 1, 2 năm 2019, cùng tiền thưởng Tết là đúng. Vì, do bệnh viện xác định thời gian để tính không cấp phúc lợi và tiền thưởng Tết không đúng (tính từ ngày 23/6/2017; không phải tính từ ngày 18/5/2018)…
Vấn đề thứ 3 là việc bà Thu Ba yêu cầu xem xét lại việc đánh giá và phân loại viên chức của bà trong năm 2018 cũng được Giám đốc Sở Y tế Cà Mau kết luận là đúng.
Không có cơ sở để đánh giá bà Thu Ba “chưa nghiêm túc chấp hành sự phân công công tác của người có thẩm quyền”; hay bệnh viện không chứng minh được, bà Thu Ba không có tinh thần phối hợp với đồng nghiệp, cơ quan, đơn vị có liên quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của đơn vị…
Từ các nhận định trên, Sở Y tế tỉnh Cà Mau kiến nghị Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Cà Mau truy lĩnh nâng lương; chi phúc lợi; chi thưởng Tết dương lịch; chi thu nhập tăng thêm trong năm 2018; hay đánh giá phân loại viên chức lại cho bà Thu Ba trong năm 2018.
Tuy nhiên, đến nay đã 2 tháng sau khi có kết luận của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Cà Mau vẫn “án binh bất động”.
Lý giải về việc này, bà Trần Thị Bạch Như, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Cà Mau cho biết, bệnh viện đang kiến nghị đến UBND tỉnh về kết luận của Sở Y tế tỉnh Cà Mau.
“Quá trình giải quyết của Sở Y tế có lấn cấn nhiều việc, đơn vị khó thực hiện được, nên kiến nghị với UBND tỉnh”, bà Như nói và cho biết, UBND tỉnh Cà Mau đang thụ lý, đã có chỉ đạo đến Sở Nội vụ tỉnh.
Benh vien Da khoa TP. Ca Mau ‘phot lo’ ket luan cua So Y te?-Hinh-2
Kết luận của Sở Y tế Cà Mau. 
Trong khi đó, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng khẳng định, kết luận số 211 của đơn vị là có cơ sở.
“Chúng tôi có thành lập tổ đi điều tra, trước khi kết luận có gửi dự thảo cho bệnh viện xem có ý kiến gì không, nhưng đơn vị này không có ý kiến gì, nên Sở mới ký và ban hành kết luận chính thức”, ông Dũng nói.
Phản biện lại các cáo buộc của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP.Cà Mau, bà Phạm Thu Ba cho biết, chỉ còn mấy tháng nữa là bà tới tuổi nghỉ hưu.
“Tôi kiên quyết yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét cho tôi là vì tôi muốn công lý được thực thi, một phần là vì quyền lợi cho bản thân, cũng là vì muốn có sự công bằng giữa lãnh đạo bệnh viện và nhân viên dưới quyền ở các thế hệ sau”, bà Thu Ba nói và cho biết, sẽ tiếp tục yêu cầu Sở Y tế và các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết thỏa đáng các vấn đề khác.
Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN