Bí ẩn hội chứng nói ngoại ngữ “xuất thần” qua một đêm

(VietnamDaily) - Một số ít người trên thế giới mắc hội chứng hiếm gặp "Foreign Accent Syndrome". Người mắc hội chứng này sẽ bất ngờ nói được ngoại ngữ khác chỉ sau 1 đêm dù chưa từng học qua. 
 • Bi an hoi chung noi ngoai ngu “xuat than” qua mot dem
  Khoảng 100 người trên thế giới được ghi nhận mắc hội chứng hiếm gặp "Foreign Accent Syndrome". Theo đó, những người mắc hội chứng nói tiếng nước ngoài có rất ít. Vì vậy, việc nghiên cứu hội chứng này khiến các chuyên gia gặp nhiều khó khăn.
 • Bi an hoi chung noi ngoai ngu “xuat than” qua mot dem-Hinh-2
  Theo các chuyên gia, hội chứng nói tiếng nước ngoài xảy ra khi một người bị một tác động cơ học bên ngoài lên não bộ, gây tổn thương và ảnh hưởng tới vùng não chuyên kiểm soát phát ngôn.
 • Bi an hoi chung noi ngoai ngu “xuat than” qua mot dem-Hinh-3
  Người mắc phải hội chứng "Foreign Accent Syndrome" sẽ có khả năng nói được ngoại ngữ - thứ tiếng mà họ chưa từng học hay biết đến từ trước đến nay chỉ sau một đêm hoặc trải qua một sự kiện đặc biệt.
 • Bi an hoi chung noi ngoai ngu “xuat than” qua mot dem-Hinh-4
  Điều này có nghĩa người bệnh sẽ nói tiếng mẹ đẻ giống như họ là người nước ngoài. Tình trạng hiếm gặp này thường xảy ra đối với những người vừa trải qua một chấn thương sọ não hoặc đột quỵ, ảnh hưởng đến trung tâm ngôn ngữ của bộ não.
 • Bi an hoi chung noi ngoai ngu “xuat than” qua mot dem-Hinh-5
  Trường hợp đầu tiên được ghi nhận bị mắc hội chứng nói giọng nước ngoài vào năm 1907. Khi ấy, một người đàn ông ở Paris, Pháp đột nhiên nói giọng Đức sau khi bị đột quỵ.
 • Bi an hoi chung noi ngoai ngu “xuat than” qua mot dem-Hinh-6
  Kể từ đó đến nay, thế giới ghi nhận hàng chục trường hợp mắc hội chứng nói tiếng nước ngoài.
 • Bi an hoi chung noi ngoai ngu “xuat than” qua mot dem-Hinh-7
  Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất mắc hội chứng hiếm gặp này là Michelle Myers sống ở Arizona, Mỹ. Theo lời kể của cô, sau một đêm ngủ dậy thì bất ngờ nói giọng Anh.
 • Bi an hoi chung noi ngoai ngu “xuat than” qua mot dem-Hinh-8
  Cụ thể, vào một tối năm 2015, Myers bị đau đầu nặng. Vì vậy, cô đi ngủ. Đến sáng ra lúc tỉnh dậy thì nói chuyện với mọi người bằng giọng Anh.
 • Bi an hoi chung noi ngoai ngu “xuat than” qua mot dem-Hinh-9
  Đây không phải là lần đầu tiên Myers thay đổi giọng nói. Cô từng đột nhiên nói giọng Ireland vào năm 2011 và nói giọng của người Australia vào năm 2014.
 • Bi an hoi chung noi ngoai ngu “xuat than” qua mot dem-Hinh-10
  Những lần thay đổi giọng nói của Myers diễn ra trong vài ngày. Sau đó, giọng của Myers trở lại bình thường như những người Mỹ khác.
 • Mời độc giả xem video: Mỹ: Sét đánh trúng sân golf, 6 người nhập viện. Nguồn: THĐT1
Tâm Anh (theo LS)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN