Bị Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản kiện ra toà, Chủ tịch TP Đà Nẵng nói gì?

(Vietnamdaily) - Ngày 20/12, lãnh đạo TAND TP Đà Nẵng xác nhận đơn vị này vừa nhận được đơn khởi kiện của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên.

Theo đó, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên khởi kiện nhiều nội dung, như: Kiện quyết định do Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ký, quyết định của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, của UBND quận Ngũ Hành Sơn... liên quan đến xử phạt hành chính, cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm tại Mường Thanh Sơn Trà.

"Nội dung họ kiện gì thì tòa vẫn sẽ xem xét theo thẩm quyền của các đơn vị, ví dụ như kiện về quyết định thu hồi, điều chỉnh là thuộc thẩm quyền của UBND còn quyết định xử phạt là theo thẩm quyền của lãnh đạo.

Trong đơn, doanh nghiệp kiện Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn về quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình tại dự án nói trên", lãnh đạo Văn phòng TAND TP Đà Nẵng trao đổi với báo Người lao động.

Bi Muong Thanh cua dai gia Le Thanh Than kien ra toa, Chu tich TP Da Nang noi gi?
Vi phạm của dự án ở khối nhà chung cư. 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết khởi kiện là việc của doanh nghiệp, các quyết định của TP không thay đổi.

Trước đó, ngày 7/10, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ký quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên. Dự án này có các vi phạm như tại tầng 35, chủ đầu tư thay đổi công năng chuyển thành 8 phòng ở; tầng 41 xây dựng sai phép, tự ý mở rộng diện tích khoảng 2.129,52m2 và bố trí thành 26 phòng. Tầng 42 tự ý mở rộng diện tích xây dựng khoảng 2.129,52m2 và bố trí thành 23 phòng.

Các tầng 2, 3, 4, 5 vốn là khu vực nhà để xe, nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng… nhưng chủ đầu tư xây dựng thành 104 căn hộ và bán cho người dân.

Ngày 9/12, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã có thông báo cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và các tổ chức, cá nhân có liên quan về việc chấp hành quyết định cưỡng chế của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả xây dựng trái phép tại dự án.

Theo đó, yêu cầu chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan đang sử dụng căn hộ tại các tầng 2, 3, 4, 5, 35, 41, 42 của khối chung cư phải di chuyển ra khỏi căn hộ vi phạm để lực lượng cưỡng chế tháo dỡ.

Thời gian di dời từ ngày 10/12/2019 đến 10/1/2020. Sau thời hạn này, nếu không chấp hành, UBND quận sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Từ ngày 12/1/2020, các tầng, căn hộ vi phạm sẽ bị ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước… Từ ngày 24/2/2020, thành phố sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm và công tác này phải hoàn thành trong tháng 10/2020.

Hoàng Phúc

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN