Biết gì về truyền thống chuyển giao quyền lực hòa bình ở Mỹ?

(VietnamDaily) - Kể ngày 4/3/1801 lịch sử, người thua cuộc trong mỗi kỳ bầu cử Tổng thống ở Mỹ đều sẵn lòng và chuyển giao quyền lực trong hòa bình cho người chiến thắng, bất chấp những mâu thuẫn cá nhân hay đường lối chính trị giữa họ.
 
 • Biet gi ve truyen thong chuyen giao quyen luc hoa binh o My?
  John Adams, Tổng thống thứ hai của nước Mỹ được coi là người khởi đầu truyền thống chuyển giao quyền lực hòa bình cho đối thủ trong các kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ.
 • Biet gi ve truyen thong chuyen giao quyen luc hoa binh o My?-Hinh-2
  Câu chuyện xảy ra vào ngày 4/3/1801, khi ông John Adams rời Washington, D.C. lúc rạng sáng, sau khi thất bại trong cuộc chạy đua giành ghế Tổng thống với đối thủ nặng ký Thomas Jefferson, người từng là bạn ông trong quá khứ.
 • Biet gi ve truyen thong chuyen giao quyen luc hoa binh o My?-Hinh-3
  Ông Adams không tham dự buổi lễ nhậm chức diễn ra sau đó ít lâu. Dù vậy, cuộc rút lui lặng lẽ của ông đã tạo nên một tiền lệ quan trọng, định hình nền chính trị Mỹ suốt hai thế kỷ sau đó.
 • Biet gi ve truyen thong chuyen giao quyen luc hoa binh o My?-Hinh-4
  Đây chính là cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình đầu tiên giữa hai đối thủ chính trị tại Mỹ, điều mà ngày nay được coi như một biểu tượng của nền dân chủ quốc gia.
 • Biet gi ve truyen thong chuyen giao quyen luc hoa binh o My?-Hinh-5
  Kể ngày 4/3/1801 lịch sử đó, người thua cuộc trong mỗi kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ đều sẵn lòng và chuyển giao quyền lực trong hòa bình cho người chiến thắng, bất chấp những mâu thuẫn cá nhân hay đường lối chính trị giữa họ.
 • Biet gi ve truyen thong chuyen giao quyen luc hoa binh o My?-Hinh-6
  John Adams và Thomas Jefferson từng đối mặt với nhau trong kỳ bầu cử trước đó, năm 1796. Trong kỳ bầu cử này, ông Adams ứng cử với tư cách Phó tổng thống đương nhiệm. Ông đã kế nhiệm nhà lập quốc George Washington với chiến thắng sít sao.
 • Biet gi ve truyen thong chuyen giao quyen luc hoa binh o My?-Hinh-7
  Trong nhiệm kỳ của Tổng thống John Adams, phe Dân chủ-Cộng hòa và phe Liên bang Chủ nghĩa đã xung đột với nhau trong rất nhiều vấn đề trọng yếu của nước Mỹ. Đến kỳ bầu cử tiếp theo, ông Adams đã thất bại và chuyển giao quyền lực trong hòa bình cho đối thủ...
 • Mới quý độc giả xem video: Cử tri ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump - Họ là ai? Nguồn: VTV24
T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN