BV thẩm mỹ Emcas gây chết người, hút mỡ bụng người mang thai: Ai chịu trách nhiệm?

(Vietnamdaily) - Chỉ trong vòng hơn 2 tuần, ở Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas liên tiếp xảy ra sự cố sau làm đẹp khiến dư luận xôn xao, trong đó có 1 người tử vong sau 5 giờ nâng ngực.

Thẩm mỹ viện Emcas liên tục dính “phốt”

Theo đơn tố cáo của chị N.A. (28 tuổi, ngụ Hà Nội), ngày 26/9, người này có đến Thẩm mỹ viện Sophie International (253A Hoàng Sa, phường Tân Định, quận 1, TP HCM) tư vấn dịch vụ hút mỡ bụng.

Sau đó, chị A. được cơ sở này đưa đến Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas (27 Hoàng Dư Khương, phường 12, quận 10) để làm xét nghiệm và tiến hành phẫu thuật hút mỡ vùng bụng, lưng, vai, bắp tay, nách và cắt, căng da bụng, nối lại dây chằng ở vùng bụng.

Sau phẫu thuật, chị A có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, khó thở và các biểu hiện này ngày càng nặng hơn.

Lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình, chị A. đã đến khám tại Bệnh viện Bưu điện tại Hà Nội vào ngày 24-10 và phát hiện mình đã mang thai ở tuần thứ 8.

Bác sĩ tại bệnh viện này còn cho biết khả năng bệnh nhân trên không thể giữ được thai nhi, nhất là khi thai phát triển đến tháng thứ 4, do bụng lớn thêm trong khi bụng đã bị hút mỡ và cắt bỏ lớp da, bụng không còn độ đàn hồi.

BV tham my Emcas gay chet nguoi, hut mo bung nguoi mang thai: Ai chiu trach nhiem?
 Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS 

Trước đó, ngày 17/10, chị V.N.A.T. (33 tuổi) đến phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS do bác sĩ Đinh Viết Hưng thực hiện theo diện hợp đồng hợp tác chuyên môn.

Sau khi ca phẫu thuật hoàn tất, bệnh nhân được đưa ra phòng hồi sức với các chỉ số sinh hiệu bình thường. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về phòng nghỉ dưỡng dành cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, sau 5 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đột ngột khó thở, mạch nhanh, huyết áp hạ. Bệnh viện Emcas đã tiến hành hồi sức tích cực và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Nhân dân 115 để cấp cứu với chẩn đoán trụy mạch, suy hô hấp, tử vong lúc nửa đêm.

Khách hàng có thể khởi kiện đòi quyền lợi

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư Hà Nội cho biết phẫu thuật nói chung và phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng chứa đựng nhiều rủi ro. Vì vậy, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thường yêu cầu khách hàng phải ký cam kết trước khi phẫu thuật theo theo Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Tuy nhiên, việc ký giấy cam đoan chấp nhận phẫu thuật, thủ thuật và gây mê hồi sức không phải là căn cứ loại trừ trách nhiệm bồi thường. Khi xảy ra sự cố, khách hàng có quyền khởi kiện hoặc yêu cầu cơ sở dịch vụ thẩm mỹ bồi thường thiệt hại do tai biến xảy ra sau phẫu thuật.

“Khách hàng hoặc thân nhân của họ mà gặp phải những rủi ro khi phẫu thuật thẩm mỹ thì cần phải đưa ra chứng cứ chứng minh là do sai sót về chuyên môn kỹ thuật của cơ sở dịch vụ thẩm mỹ để yêu cầu bồi thường thiệt hại, đề nghị xem xét trách nhiệm pháp lý theo quy định pháp luật”, luật sư Cường nói.

Theo luật sư Cường, ngoài trách nhiệm bồi thường dân sự, cơ quan có thẩm quyền sẽ điều tra, xác minh để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật nếu vi phạm Luật khám bệnh, chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng.

“Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy cán bộ, bác sĩ của cơ sở y tế có lỗi vi phạm quy định về khám chữa bệnh, cấp phát thuốc dẫn đến nạn nhân tử vong thì những người có chức trách, nhiệm vụ, có lỗi dẫn đến hậu quả bệnh nhân tử vong sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về khám chữa bệnh hoặc bị xử lý về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính hoặc quy tắc nghề nghiệp”, luật sư Cường phân tích.

BV tham my Emcas gay chet nguoi, hut mo bung nguoi mang thai: Ai chiu trach nhiem?-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư Hà Nội

Đồng quan điểm, luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn luật sư TP HCM cho hay, những sư việc như trên sẽ xử lý theo 2 hướng là trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự.

"Về trách nhiệm hình sự thì phía cơ quan chức năng sẽ vào cuộc điều tra, nếu có dấu hiệu vi phạm về công tác phòng chống, chữa bệnh thì có thể xử lý về mặt hình sự tuỳ mức độ sự việc. 

 Bên cạnh đó có thể xử lý về mặt dân sự, phía gia đình bị hại có thể yêu cầu bồi thường về chi phí thuốc men, điều trị, hoặc là chi phí mai táng nếu xảy ra trường hợp tử vong sau phẫu thuật", ông Hùng nói.

Về vấn vấn đề pháp lý và quyền lợi, luật sư Trần Mình Hùng khẳng định: "Cho dù khi tiến hành làm phẫu thuật, có thực hiện cam kết hay không có cam kết mà xảy ra sự cố dẫn đến chết người thì bệnh viện vẫn phải thực hiện bồi thường.

Ngoài ra, cơ sở khám chữa bệnh và người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh phải chịu các trách nhiệm pháp lý khác theo quy định của pháp luật".

TP HCM sẽ xử lý hình sự cơ sở thẩm mỹ gây hậu quả nghiêm trọng

UBND TP HCM vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan và quận, huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TP.

Cụ thể, đối với Sở Y tế, UBND TP  yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra đối với các bệnh viện thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, thực hiện hậu kiểm sau công bố đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên toàn TP.

Đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm, đặc biệt vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh, chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở không phép, cơ sở hoạt động quá phạm vi chuyên môn được cho phép, cơ sở vi phạm về quảng cáo khám, chữa bệnh. Đặc biệt, thành phố sẽ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật nếu vi phạm Luật khám bệnh, chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, lập đoàn kiểm tra, đánh giá về an toàn phẫu thuật đối với toàn bộ các bệnh viện thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên toàn thành phố, kiên quyết chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm để ngăn ngừa sự cố y khoa nghiêm trọng có thể xảy ra.

UBND TP HCM cũng giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiến hành rà soát, thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo ngành nghề liên quan dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ, dịch vụ xoa bóp. Xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở đào tạo có vi phạm theo đúng quy định. Kiên quyết không để cơ sở đào tạo không phép, đặc biệt ngành nghề đào tạo liên quan đến lĩnh vực y tế trên địa bàn thành phố.

Trong khi đó, các quận huyện cần tăng cường công tác quản lý, hậu kiểm sau cấp phép đối các cơ sở đăng ký kinh doanh với các loại hình dịch vụ thẩm mỹ, cơ sở chăm sóc da, cơ sở cắt tóc, gội đầu… Đồng thời, tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra tình trạng cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không phép nhưng lại quảng cáo và thực hiện các dịch vụ, thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân xảy ra trên địa bàn quản lý.

Cạnh đó, xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm, rút giấy phép, chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở quảng cáo, đào tạo, hoạt động dịch vụ thẩm mỹ không phép. Công khai kết quả xử lý các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, Sở Thông tin - Truyền thông được giao tiến hành rà soát, xử lý các trang thông tin điện tử quảng cáo có vi phạm, đặc biệt xử lý nghiêm vi phạm về quảng cáo trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ...

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN