Chủ đầu tư khu du lịch sinh thái đảo Phú Quốc bít đường xuống biển của người dân

(Vietnamdaily) - Doanh nghiệp lập dự án sân golf và khu sinh thái đã làm hàng rào chắn lối ra vào khách sạn và lối xuống bãi biển Ông Lang, nên người dân căng băng rôn phản đối.
Ngày 19/12, Nguyễn Minh Biên (41 tuổi), quản lý khách sạn Ông Lang Village ở ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đã xin Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc để được xuất viện theo yêu cầu.
Giấy ra viện và giấy chứng nhận thương tích ghi nhận anh Biên bị đa chấn thương phần mềm, đau tức ngực, bầm tìm vùng ngực, phù nề gò má... Bác sĩ chẩn đoán tổn thương xác định do bị tác động nhiều vùng trên cơ thể.
"Tôi sẽ yêu cầu cơ quan công an trưng cầu giám định thương tích để làm căn cứ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra đã cho tôi nhận dạng một số người đã xâm phạm thân thể tôi", anh Biên nói.
Chu dau tu khu du lich sinh thai dao Phu Quoc bit duong xuong bien cua nguoi dan
 Giấy chứng nhận thương tích của anh Biên.
Anh Biên bị trên chục người vây đánh vào sáng 17/12, khi người quản lý khách sạn này dùng búa đập ổ khóa hàng rào của chủ đầu tư khu du lịch sinh thái đảo Phú Quốc. Hàng rào này được chủ đầu tư ghi là "Cổng số 2, địa điểm ấp Ông Lang, xã Cửa Dương..." được dựng lên từ giữa năm 2018 đến nay.
Theo anh Biên, lý do đập ổ khóa hàng rào cách cổng chính của khách sạn khoảng 5 m vì bảo vệ không mở cho nhân viên của anh và khách ra vào nơi kinh doanh dịch vụ lưu trú.
"Trước đây, chủ đầu tư xây hàng rào chắn lối xuống biển và bít cửa chính của khách sạn Ông Lang Village nên chúng tôi mở cổng phụ. Ngày 28/11, chủ đầu tư cho người xây bít luôn cổng phụ, nhân viên và khách muốn ra vào phải xin phép bảo vệ. Sáng nay, bảo vệ nói chủ của họ lấy chìa khóa cổng rào đi rồi nên buộc lòng chúng tôi phải tìm cách giải thoát cho mình. Khi tôi phá ổ khóa thì có khoảng 12 người xông vào đánh trước sự chứng kiến của khách đến thuê phòng", anh Biên nói.
Ba tuần qua, nhiều lần anh Biên muốn đập hàng rào để có lối ra vào nhưng vì muốn giải quyết mâu thuẫn trong ôn hòa nên không đập phá.
"Họ dùng tay đánh vào bụng, ngực, lưng, đầu và mặt tôi. Mặt tôi phù nề rất to, bụng và lưng đau nhức dữ dội", anh Biên chia sẻ.
Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất có liên quan được Ban Quản lý Đầu tư phát triển Phú Quốc ký hợp đồng cho chủ đầu tư thuê đất vào tháng 2/2015. Đến đầu tháng 6/2018, doanh nghiệp lập dự án sân golf và khu sinh thái đã làm hàng rào chắn lối ra vào khách sạn và lối xuống bãi biển Ông Lang, nên người dân căng băng rôn phản đối.
Chủ đầu tư sau đó dựng bảng "cơ sở pháp lý dự án" với nội dung doanh nghiệp được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/2000 vào năm 2006. Đến năm 2011, tỉnh này phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, quy mô 205 ha.
Chu dau tu khu du lich sinh thai dao Phu Quoc bit duong xuong bien cua nguoi dan-Hinh-2
Hàng rào của chủ đầu tư. 
Theo chủ đầu tư khu du lịch, lý do họ xây hàng rào vì khách sạn Ông Lang Village chiếm đất. Còn đường mà người dân nói rằng để đi xuống biển, chủ đầu tư lý giải đó chỉ là lối đi chung của hai hộ dân và hai hộ này đã đồng ý giao đất cho dự án nên việc lập hàng rào bên ngoài là không sai.
Tuy nhiên, trong văn bản ngày 15/6/2018, ông Văn Mạnh Trường, Phó chánh Văn phòng UBND huyện Phú Quốc ký với nội dung thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn (nay là Phó bí thư Huyện ủy Phú Quốc) với nội dung xử lý vướng mắc trong giải phóng mặt bằng của chủ đầu tư.
Theo công văn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc yêu cầu nhà đầu tư bố trí vốn để thực hiện công tác hỗ trợ, bồi thường cho người dân. Đặc biệt là chủ đầu tư phải giữ nguyên tuyến đường xuống biển, không rào chắn lại để người dân và du khách đi lại, tham quan, tắm biển. Đối với các hộ chưa bàn giao đất thì chủ đầu tư không được tác động đến.
Ông Trương Văn Buôl, nguyên Trưởng ấp Ông Lang, cho biết nơi doanh nghiệp lập hàng rào “ngăn sông cấm biển” là đường mòn để người dân trong vùng đi xuống biển Cửa Dương và đi qua Cửa Cạn. Hơn nữa, nhiều hộ dân ở đây chưa được đền bù.
"Con đường xuống biển này hình thành qua hai cuộc kháng chiến. Tôi là thương binh, từng làm trưởng ấp nên rất rõ chuyện này. Đền bù đất mới có mấy hộ mà anh rào đường của người ta là không thể chấp nhận", ông Buôl bức xúc kể.
Chu dau tu khu du lich sinh thai dao Phu Quoc bit duong xuong bien cua nguoi dan-Hinh-3
Thông tin liên quan đến vụ ông Trương Quốc Dũng (ngụ quận Thốt Nốt, Cần Thơ) khiếu nại chủ đầu tư. 
Theo phản ánh của người dân ấp Ông Lang, sáng 19/12, người đàn ông giao hàng cho Ông Lang Village đã bị "người lạ" đánh. Phóng viên đã phản ánh tình hình này và vụ anh Biên bị đánh cho ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.
"Hôm qua chỉ đạo cho xã mời hai bên rồi, sẽ theo sát chỉ đạo", ông Huỳnh thông tin.
Liên quan vụ việc, bốn tháng trước Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn gửi UBND tỉnh Kiên Giang, yêu cầu chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý đơn với hồ sơ của ông Trương Quốc Dũng (ngụ quận Thốt Nốt, Cần Thơ) về dự án khu du lịch sinh thái đảo Phú Quốc.
UBND tỉnh Kiên Giang sau đó đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan có trách nhiệm xem xét, xử lý đơn của ông Dũng và đề xuất hướng xử lý.
Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN