Chủ KaiYang VN “mất tích“: Hé lộ lý do TGĐ kéo nhiều nhân viên rời trụ sở?

(VietnamDaily) - Từ chiều 11/8 đến 22h cùng ngày, TGĐ Công ty TNHH KaiYang Việt Nam - ông Huang Chang Che và 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan, Trung Quốc đã bỏ đi khỏi trụ sở, không rõ lý do.
Tổng giám đốc kéo 17 cán bộ rời công ty không rõ lý do
Thông tin mới nhất vụ việc hàng nghìn công nhân Công ty TNHH KaiYang Việt Nam nghỉ việc do nghi Tổng giám đốc công ty và các cán bộ người Đài Loan, Trung Quốc “mất tích”, chiều ngày 12/9, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đã chủ trì cuộc họp về vụ việc trên.
Báo cáo của lãnh đạo UBND quận Kiến An cho thấy, từ chiều 11/8 đến 22h cùng ngày, Tổng Giám đốc Công ty là ông Huang Chang Che và 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan, Trung Quốc, đang làm việc tại Công ty đã bỏ đi khỏi trụ sở, không rõ lý do.
Trong khoảng thời gian này, hàng nghìn công nhân công ty vẫn đi làm bình thường và không có dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, đến sang 12/8, các công nhân tới công ty làm việc thì xuất hiện thông tin chủ doanh nghiệp người Đài Loan ‘biến mất’. Ngay sau đó, khoảng 2.500 công nhân công ty TNHH KaiYang đã ngừng việc tập thể.
Chu KaiYang VN
Tổng giám đốc "mất tích:, hàng nghìn công nhân tạm nghỉ việc. 
Hiện Công ty TNHH KaiYang đang nợ tiền bảo hiểm của công nhân, nợ tiền công đoàn, chưa thanh toán tiền lương tháng 7/2019 cho 2.200 công nhân và 170 nhân viên văn phòng, nợ một số Ngân hàng và các đối tác.
Do vậy, các công nhân tập trung tại Công ty TNHH KaiYang để nghe ngóng thông tin, đòi quyền lợi khiến tình hình tại đây phức tạp.
Ngay khi nhận được thông tin vụ việc trên, UBND quận Kiến An đã chỉ đạo công an quận đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông, đồng thời báo cáo Công an TP triển khai biện pháp nắm tình hình, đảm bảo an toàn về tài sản nhà xưởng, thiết bị máy móc của công ty.
Lãnh đạo UBND quận Kiến An cũng yêu cầu Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH KaiYang tổ chức họp với quản đốc các phân xưởng để thông tin ổn định tình hình.
Ngay trong sáng 12/8, bà Chu Thị Kim Oanh – Chủ tịch Công đoàn TNHH KaiYang sau khi liên lạc bằng điện thoại với Chủ tịch Hội đồng Quản trị (đang ở Đài Loan) đã thống nhất cho công nhân của công ty tạm thời nghỉ việc.
Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty đồng ý sáng 14/8 sẽ sang Việt Nam giải quyết tồn tại. Do vậy, đến 10h sang 12/8, hang nghìn công nhân đã ra về, tạm thời nghỉ việc.
Giải quyết các vấn đề bức xúc của người lao động
Liên quan sự việc trên, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã giao UBND quận Kiến An chủ trì phối hợp với Công an TP Hải Phòng, Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng, Sở LĐTB&XH cùng các sở, ngành, ổn định tư tưởng cho công nhân, không nghe các đối tượng xấu kích động.
Nếu xảy ra nợ xấu, thành phố sẽ có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng cho người lao động.
Đồng thời, tổ chức lực lượng đảm bảo ANTT, yêu cầu lực lượng bảo vệ công ty tiếp tục thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình, thành phố có trách nhiệm trả lương cho lực lượng này; khóa niêm phong các xưởng sản xuất, giữ an ninh trật tự, đảm bảo nguyên trạng máy móc, trang thiết bị công ty.
Lãnh đạo TP Hải Phòng cũng giao Công an TP chỉ đạo công an địa phương có công nhân làm việc tại công ty tang cường biện pháp nắm tình hình không để các đối tượng cơ hội lợi dụng, tuyên truyền, xuyên tạc, kích động công nhân gây rối, làm phức tạp tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
Chu KaiYang VN
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng - Nguyễn Văn Tùng. 
Bên cạnh đó, giao Sở LĐTB&XH phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố rà soát, giải quyết các vấn đề bức xúc của người lao động, nhất là chế độ thai sản, ốm đau...Giao Sở Ngoại vụ làm ngay văn bản gửi Hiệp Hội Doanh nghiệp phối hợp giúp đỡ.
Cùng với đó, Liên đoàn lao động TP Hải Phòng nắm chắc tình hình, chỉ đạo Chủ tịch Công đoàn công ty thường xuyên liên lạc, chắp nối với Hội đồng Quản trị Công ty giải quyết vấn đề trên.
Như đã đưa tin, sáng ngày 12/8, hàng nghìn công nhân của Công ty TNHH KaiYang (ở số 196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, Quận Kiến An, thành phố Hải Phòng) đã tập trung tại trụ sở công ty. Các công nhân tập trung liên quan đến việc ông chủ doanh nghiệp này và chuyên gia Trung Quốc đã mất tích.
Một số công nhân cho biết, hiện có 3.000 công nhân làm việc tại Công ty TNHH KaiYang bị nợ 1 tháng lương. Trong khi đó, thông tin công nhân nắm được, công ty này đang nợ nần rất nhiều. Do vậy, các công nhân tập trung tại Công ty TNHH KaiYang để nghe ngóng thông tin, đòi quyền lợi khiến tình hình tại đây phức tạp.
Xác nhận với PV Kiến Thức, Chủ tịch UBND phường Ngọc Sơn (quận Kiến An, TP Hải Phòng) - Vũ Văn Cường, cho biết, việc các công nhân tập trung đông người tại Công ty TNHH KaiYang do ông chủ người Đài Loan, Trung Quốc đã bỏ về nước.
Công ty TNHH Kaiyang, có trụ sở tại số 196 Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, Kiến An, là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu. Hiện Cty đang quản lý, sử dụng 2.200 lao động, gần 200 nhân viên văn phòng.

Hải Ninh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN