Độc đáo quy trình làm bánh Trung thu của tiệm bánh 160 năm tuổi

(VietnamDaily) - Tiệm bánh Trung thu 160 năm tuổi có tên Jingshengchang ở Hà Nam (Trung Quốc) vẫn sử dụng phương pháp nướng bánh bằng lò nắp treo thủ công từ thời cha ông để lại nên vị bánh rất đặc biệt.
 • Doc dao quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi
  Tiệm bánh Trung thu Jingshengchang tại huyện Xiayi, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đang bắt đầu vào mùa bận rộn nhất trong năm.
 • Doc dao quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-2
  Được thành lập từ năm 1860, thương hiệu bánh truyền thống này vẫn giữ nguyên hương vị và cách chế biến từ thời cha ông để lại. Anh Zhang Xu (ảnh), 31 tuổi, là người đang quản lý tiệm bánh gia truyền 160 năm tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh Zhang trở về gia đình và học nghề truyền thống.
 • Doc dao quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-3
  Để làm được những chiếc bánh Trung thu ưng ý, người thợ của cửa tiệm này phải chọn lọc nguyên liệu kỹ càng với những yêu cầu khắt khe nhất.
 • Doc dao quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-4
  Thay vì dùng cân tiểu ly để tính toán nguyên liệu như nhiều cửa hàng bánh ngày nay, ở Jingshengchang, người thợ vẫn ước lượng thủ công.
 • Doc dao quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-5
  Các công đoạn làm bánh Trung thu vẫn theo cách truyền thống, không hề có sự can thiệp của máy móc hiện đại. Người thợ vẫn phải nhào bột, nặn bánh, nướng bánh với các dụng cụ thủ công.
 • Doc dao quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-6
  Chiếc khuôn gỗ để tạo hình cho bánh đã được sử dụng qua hàng chục năm. Những chiếc bánh có kích cỡ khác nhau, từ nhỏ xinh đến "siêu to khổng lồ", tùy vào nhu cầu của khách.
 • Doc dao quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-7
  Điểm đặc biệt nhất và cũng là bí quyết của tiệm Jingshengchang là họ vẫn sử dụng lò nướng cổ, nắp đậy làm bằng đất nung. Để đóng nắp, người thợ phải sử dụng một chiếc đòn treo bằng một thân cây gỗ. Dường như cách làm cổ xưa này khiến cho mùi vị bánh trở nên độc đáo, khó lẫn với những cửa hàng khác.
 • Doc dao quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-8
  Cách đốt lò nướng kiểu truyền thống khiến bánh chín đều từ hơi nóng của lò phía dưới và từ nắp đất nung dội xuống.
 • Doc dao quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-9
  Phần nhân bánh khi nặn cũng lớn hơn các loại bánh khác. Món bánh có vỏ mỏng tới mức có thể nhìn thấy lớp nhân bên trong lấp ló.
 • Doc dao quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-10
  Bánh của tiệm Jingshengchang có đặc điểm là vỏ mỏng, giòn còn nhân thì rất đầy đặn, phong phú, mặn ngọt vừa miệng.
Thảo Nguyên (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN