Độc lạ món mì trường thọ được ăn đầu năm mới ở Trung Quốc

(VietnamDaily) - Giống tên gọi, mì trường thọ của Trung Quốc tượng trưng cho lời chúc về sức khỏe và sống thọ đầu năm mới. Điểm đặc biệt của món ăn là sợi mì không cắt ra nên rất dài, có nghĩa tuổi thọ ngày càng tăng.
Thảo Nguyên (TH)
 • Doc la mon mi truong tho duoc an dau nam moi o Trung Quoc
  Với ý nghĩa quan trọng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, mì trường thọ là một trong những cái tên được người ta nhắc đến nhiều nhất, đặc biệt vào dịp năm mới.
 • Doc la mon mi truong tho duoc an dau nam moi o Trung Quoc-Hinh-2
  Cách đây từ 300 năm trước, mì trường thọ ở Trung Quốc đã ra đời tại làng Nam Sơn, tỉnh Chiết Giang. Những sợi mì dai, dài được người dân nơi đây chế biến với quy trình lâu dài, thận trọng và tỉ mỉ đến từng chi tiết.
 • Doc la mon mi truong tho duoc an dau nam moi o Trung Quoc-Hinh-3
  Đây là một trong những món ăn có công đoạn chế biến phức tạp, nên mặc dù đã có mặt ở Trung Hoa từ khá lâu nhưng không phải ai cũng có thể chế biến được. Mì trường thọ chỉ được khoảng vài trăm người biết làm mà thôi.
 • Doc la mon mi truong tho duoc an dau nam moi o Trung Quoc-Hinh-4
  Để làm ra những sợi mì ngon, người dân làng Nam Sơn phải có công thức riêng và phải bỏ nhiều thời gian, công sức.
 • Doc la mon mi truong tho duoc an dau nam moi o Trung Quoc-Hinh-5
  Những sợi mì được làm bằng loại bột đặc biệt, sau khi cán mỏng, mì sẽ được cắt thành sợi nhỏ, đan chéo và phơi dưới nắng vài giờ đồng hồ. Thời tiết sẽ mang tính quyết định việc ngon hay dở của sợi mì, trời nắng đẹp thì mì sẽ nhanh khô và ngon hơn nhiều.
 • Doc la mon mi truong tho duoc an dau nam moi o Trung Quoc-Hinh-6
  Mì trường thọ được chế biến với phần nước đặc biệt, có thể ăn kèm cùng thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú, hoặc có thể ăn riêng một mình. Thưởng thức mì trường thọ theo cách nào bạn cũng đều cảm nhận được vị ngon, rất riêng của nó.
 • Doc la mon mi truong tho duoc an dau nam moi o Trung Quoc-Hinh-7
  Trải qua thời gian hình thành và tồn tại lâu dài, mì trường thọ vẫn giữ nguyên công thức chế biến đặc biệt của nó, được lưu truyền từ đời này sang đời khác.
 • Doc la mon mi truong tho duoc an dau nam moi o Trung Quoc-Hinh-8
  Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, mì trường thọ không chỉ ngon mà còn có ý nghĩa quan trọng đặc biệt. Trước đây khi món mì trường thọ ra đời, người Trung Quốc đã thay thế nó cho món bánh sinh nhật trong dịp mừng tuổi mới của một ai đó.
 • Doc la mon mi truong tho duoc an dau nam moi o Trung Quoc-Hinh-9
  Người Trung Quốc quan niệm rằng việc ăn một bát mì trường thọ cũng giống như lời cầu chúc cho người đó mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi vậy.
 • Doc la mon mi truong tho duoc an dau nam moi o Trung Quoc-Hinh-10
  Ngày nay, mì trường thọ còn trở thành một trong những món ăn năm mới không thể thiếu ở Trung Quốc. Những sợi mì dai, dài có ý nghĩa cho một năm mới sống khỏe, tuổi thọ ngày càng tăng.
 • Doc la mon mi truong tho duoc an dau nam moi o Trung Quoc-Hinh-11
  Khi ăn, người Trung Quốc thường thêm một quả trứng gà vào mì trường thọ, vì trứng gà có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn. Cũng có người nói, trứng gà tượng trưng cho sinh mạng.
 • Doc la mon mi truong tho duoc an dau nam moi o Trung Quoc-Hinh-12
  Khi ăn mì trường thọ, phải ăn một hơi hết cả sợi mì và trước khi đưa mì vào miệng, không được cắn đứt sợi mì. Nét độc đáo trong văn hoá này ngày nay vẫn được người Trung Hoa duy trì và mang ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tinh thần của họ. Ảnh: Internet.
 • Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn" VTC.

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN