Em vợ đại gia Trịnh Sướng làm gì trong đường dây sản xuất xăng giả?

(Vietnamdaily) - Là người làm thuê nhưng Trương Như Tuyết được anh rể là Trịnh Sướng cho giữ chức Giám đốc Công ty TNHH Gia Thành để giúp đại gia chuyển tiền mua dung môi và ký hóa đơn bán xăng dầu giả.
VKSND tỉnh Đắk Nông vừa truy tố ông Trịnh Sướng (53 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cùng 38 người liên quan về tội Sản xuất, mua bán hàng giả. Hành vi của 4 nhóm bị can trong 4 vụ án được gộp lại thành một xảy ra tại các tỉnh, thành như Đăk Nông, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, TP Cần Thơ và TP.HCM.
Theo kết luận điều tra, Trịnh Sướng không đủ điều kiện pha chế, sản xuất xăng dầu nhưng mua dung môi, hóa chất tăng RON để pha trộn với hỗn hợp màu azo và xăng nền để tạo tạo thành xăng A95 và E5 RON 92 giả. Ngoài ra, Sướng còn pha trộn dung môi với dầu DO để tạo ra dầu DO giả bán ra thị trường hưởng lợi bất chính trên 107,2 tỷ đồng.
Ngoài Công ty TNHH Mỹ Hưng, Trịnh Sướng còn mở Công ty TNHH Gia Thành nhưng cho em vợ là Trương Như Tuyết (42 tuổi, ngụ TP.HCM) làm giám đốc. Sướng còn có 75% cổ phần tại Công ty Cổ phần Thương mại hóa dầu Ressol ở Cần Thơ nhưng cho con trai là Trịnh Thành Hưng đứng tên.
Em vo dai gia Trinh Suong lam gi trong duong day san xuat xang gia?
Một trong những cửa hàng của Gia Thành do Trương Như Tuyết làm giám đốc.  
Trương Như Tuyết chưa có gia đình, được Trịnh Sướng cho ở và làm việc trong một căn nhà của kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng (33 đường Huỳnh Văn Chỉnh, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng).
Với vai trò Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, Tuyết ký hóa đơn giúp anh rể mua bán xăng dầu sau khi pha trộn và thực hiện việc quản lý tiền mặt, liên hệ vay vốn ngân hàng khi có yêu cầu của Sướng. Người phụ nữ này còn có nhiệm vụ phát lương cho nhân viên, chỉ đạo kế toán rút, chuyển tiền mua bán xăng dầu và dung môi.
Khi Trịnh Sướng đi vắng, Tuyết điều hành hoạt động của doanh nghiệp, trong đó có việc chuyển tiền mua dung môi, hóa chất phục vụ cho việc sản xuất xăng, dầu giả. Quá trình kinh doanh, làm việc cho Trịnh Sướng, người em vợ biết các doanh nghiệp do anh rể làm đều là thương nhân phân phối, chỉ được phép mua bán xăng dầu, không có chức năng và điều kiện pha chế, sản xuất nhiên liệu.
“Tuyết biết Sướng tổ chức mua dung môi, hóa chất tăng RON, hợp chất màu azo để pha trộn với xăng dầu bán ra thị trường nhằm tăng thêm lợi nhuận nhưng vẫn giúp Sướng điều hành hoạt động khi Sướng vắng mặt, giúp Sướng chuyển tiền cho các tổ chức, cá nhân bán dung môi, hóa chất”, hồ sơ tố tụng thể hiện.
Khi Nguyễn Thành Trung (41 tuổi, quản lý kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng) tiếp nhận dung môi và hóa chất thì Tuyết đưa hợp chất màu azo cho Trung pha trộn, sản xuất xăng dầu giả.
Đến ngày bị bắt, Tuyết giúp sức cho Trịnh Sướng sản xuất trên 16.368 lít xăng trị giá gần 267,4 tỷ đồng và 940.461 lít dầu DO trị giá gần 16 tỷ đồng. Do đó, cơ quan điều tra buộc Tuyết có trách nhiệm đồng phạm với Trịnh Sướng với số tiền trên 283 tỷ đồng.
Đối với Trịnh Thành Hưng (con trai Sướng) và 11 người liên quan, cơ quan điều tra cho rằng họ được Sướng, Tuyết đưa tiền để chuyển cho các đơn vị mua bán dung môi, hóa chất và không biết Trịnh Sướng sản xuất xăng dầu giả nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.
Đến nay có 17 người bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Nông, 18 bị can được tại ngoại (cấm đi khỏi nơi cư trú) và 4 bị can được gia đình bảo lĩnh sau một thời gian tạm giam.

Kết luận điều tra xác định từ tháng 1/2017 đến ngày 30/5/2019, Trịnh Sướng thông qua Mai Trung Hậu (nhà phân phối Thành Long) và cửa hàng sơn Gia Hưng Phát để mua hàng trăm triệu lít dung môi trị giá trên 2.050 tỷ đồng để pha chế, sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả và gần 1,6 triệu lít dầu DO giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá trên 2.518 tỷ đồng. Trong gần hai năm rưỡi thực hiện hành vi phạm tội, Trịnh Sướng và các đồng phạm bán hết lượng dầu DO giả đã sản xuất ra và hơn 133 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính trên 107,2 tỷ đồng.

Ngoài 16 cửa hàng thuộc sở hữu của mình, Trịnh Sướng còn cung ứng xăng, dầu giả cho 192 cửa hàng thuộc đại lý bán lẻ của Công ty TNHH Mỹ Hưng và Công ty TNHH Gia Thành. Đại gia 53 tuổi này còn cung cấp xăng, dầu giả cho 9 cửa hàng thuộc sở hữu và 145 cửa hàng thuộc đại lý bán lẻ của Công ty Cổ phần Thương mại hóa dầu Ressol ở Cần Thơ (con trai Sướng là Trịnh Thành Hưng đứng tên 75% cổ phần của doanh nghiệp này).


Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN