Giá vàng hôm nay 14/2: Dịch bệnh nghiêm trọng, giá vàng lên đỉnh

(Vietnamdaily) - Giá vàng hôm nay 14/2 trên thị trường thế giới có mức tăng lên đỉnh 1 tuần qua, sau khi nhiều thông tin cho thấy dịch bệnh ở Trung Quốc đang có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn.
Trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch phiên cuối tuần cho hợp đồng giao ngay đang ở mức 1.572 USD/ounce, tăng 7,5 USD so với phiên liền trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 4/2020 được giao dịch lần cuối ở mức 1.580,95 USD/ounce, tăng 8,75 USD/ounce so với phiên liền trước.
Tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch, thông báo có thêm 116 ca chết và 4.823 ca nhiễm virus corona mới trong ngày 13/2, tăng mạnh so với đầu tuần.
Gia vang hom nay 14/2: Dich benh nghiem trong, gia vang len dinh
Giá vàng hôm nay 14/2: Dịch bệnh nghiêm trọng, vàng lên đỉnh. 
Tỉnh này thông báo rằng họ thay đổi cách thống kê và đưa cả những trường hợp “được chẩn đoán lâm sàng” vào danh sách, điều này có nghĩa là dựa trên kết quả chụp CT để chẩn đoán. 13.332 trường hợp nằm trong danh sách này.
Đây là một thông tin sốc đối với thế giới bởi trước đó, số lượng người nhiễm mới có xu hướng giảm và số người hồi phục tăng khá nhanh. Đây là một diễn biến trái ngược với tuyên bố của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chỉ vài giờ trước đó và cũng tiêu cực hơn so với tuyên bố của các nhà lãnh đạo và y tế của Trung Quốc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khẳng định Trung Quốc sẽ chiến thắng trong dịch bệnh lần này và một số vấn y tế cấp cao của Bắc Kinh nói dịch bệnh có thể kết thúc vào tháng 4.
Ayako Sera, chiến lược gia thị trường tại Sumitomo Mitsui Trust Bank tại Tokyo, nói với Reuters: “Khi bạn nhìn thấy những con số như thế này, bạn không thể giúp gì được, bạn sẽ từ bỏ rủi ro, có nghĩa là mua đồng Yên và bán chứng khoán”.
“Nếu chính quyền có thể giải thích điều này một cách thuyết phục, mọi việc sẽ lắng xuống, nhưng tôi dự đoán tâm lý e dè rủi ro sẽ vẫn còn”.
Thông tin trên đã làm thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm. Thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong mang sắc đỏ. Và vàng hưởng lợi từ xu hướng này.
Vàng tăng giá bất chấp đồng USD treo cao sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hôm 12/2 nhắc lại sự tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế Mỹ tại cuộc điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, ngay cả khi cho rằng dịch viêm phỏi do virus Corona sẽ sớm gây tác dộng tới Mỹ.
Cũng theo ông Powel, những rủi ro về không chắc chắn của chính sách thương mại toàn cầu đã dần suy yếu. Hơn thế, tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng ổn định hơn.
Ở thị trường trong nước, tính tới 17h ngày 13/2, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 43,950 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,250 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 43,950 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,320 triệu đồng/lượng (bán ra).
Hoàng Phúc

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN