Giá vàng hôm nay 15/2: Giá vàng tăng dồn dập lên đỉnh 6 năm

(Vietnamdaily) - Giá vàng hôm nay 15/2 bất ngờ bật tăng mạnh lên đỉnh cao nhất 6 năm qua, khi thị trường lo ngại dịch virus corona khó có thể giải quyết trong thời gian tới.
Trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch phiên cuối tuần cho hợp đồng giao ngay đang ở mức 1.580 USD/ounce, tăng 8,5 USD so với phiên liền trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 4/2020 được giao dịch lần cuối ở mức 1.586,95 USD/ounce, tăng 8,75 USD/ounce so với phiên liền trước.
Gia vang hom nay 15/2: Gia vang tang don dap len dinh 6 nam
 Giá vàng hôm nay 15/2: Vàng tăng trở lại đỉnh 6 năm.
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, và lan ra nhiều tỉnh thảnh của Trung Quốc Đại lục có thể khiến nền kinh tế số 2 thế giới rơi vào kỳ tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. World Bank ước tính rằng 90% thiệt hại kinh tế từ dịch bệnh.
Margaret Yang Yan, một nhà phân tích thị trường tại CMC Market, nói: “Thị trường chứng khoán đã không quá quan tâm đến tâm lý giảm giá và bắt đầu tăng điểm khi nhà đầu tư đang đáng giá lại ảnh hưởng (kinh tê) tiềm năng của dịch bệnh”.
Chứng khoán châu Á hầu hết tăng điểm trong ngày hôm nay với thị trường tại Trung Quốc và Hong Kong đều tăng 0,3%.
Tuy nhiên, những lo ngại về dịch bệnh vẫn còn khi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc thông báo có 116 ca tử vong ngày 13/2, đưa tổng số người tử vọng lên gần 5.000 ca.
Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông cũng gia tăng. Tướng Hossein Salami, Tư lệnh mới của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, nói rằng nước này sẵn sàng tấn công Mỹ và Israel nếu 2 nước này mắc “sai lầm”.
Trong khi đó, Chính phủ Mỹ cho biết chi phí nhiên liệu và chăm sóc y tế gia tăng đã đẩy tỷ lệ lạm phát tại nền kinh tế số một thế giới này trong tháng 1/2020 lên mức cao nhất trong hơn một năm qua.
Tỷ lệ lạm phát của Mỹ vẫn chưa thể vượt qua mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dù nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn tiếp tục duy trì giai đoạn tăng trưởng kéo dài trong hơn 1 thập kỷ qua, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua.
Ở thị trường trong nước, tính tới 17h ngày 14/2, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 43,960 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,210 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 43,900 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,270 triệu đồng/lượng (bán ra).
Hoàng Phúc

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN