Giá vàng hôm nay 16/2: Vàng tăng mạnh khi đại dịch virus corona phức tạp

(Vietnamdaily) - Giá vàng hôm nay 16/2 chứng kiến mức tăng mạnh, trong tuần tới nhiều chuyên gia cho rằng với sự lây lan của virus corona, vàng tiếp tục sẽ thu hút nhà đầu tư.
Giá vàng giao ngay phiên cuối tuần đang ở mức 1.582,50 USD/ounce tăng 8,55 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 1.589,80 USD/ounce, tăng 8,85 USD.
Chốt phiên cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 44,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,30 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50 nghìn ở chiều mua vào.
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 44,06 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,45 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng miếng SJC tại TP.HCM niêm yết ở mức 44,243 triệu đồng/lượng.
Gia vang hom nay 16/2: Vang tang manh khi dai dich virus corona phuc tap
Giá vàng hôm nay 16/2: Vàng tăng mạnh trước đại dịch virus corona. 
Nhận định giá vàng trong tuần tới (17 - 22/2), Wall Street và Main Street đều kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Dù hiện tại tỷ giá USD và chứng khoán đang có mức tăng mạnh. Nhưng lo ngại về virus corona của nhà đầu tư khiến vàng là nơi trú ẩn an toàn trong thời gian này.
Tuần này, 17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. 11 nhà phân tích tương đương 65% cho biết họ dự báo vàng sẽ tăng trong tuần tới. 1 nhà phân tích, tương đương 6%, dự báo rằng vàng sẽ giảm. 5 nhà phân tích còn lại, tương đương 29%, dự báo giá vàng sẽ đi ngang vào tuần tới.
Trong khi đó, 726 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng 472 người, tương đương 65%, dự báo vàng tăng giá. 148 người, tương đương 20%, dự đoán vàng sẽ giảm. 106 người còn lại còn lại, tương đương 15%, dự đoán một thị trường đi ngang.
Gia vang hom nay 16/2: Vang tang manh khi dai dich virus corona phuc tap-Hinh-2
Dự báo giá vàng  tuần tới (17 - 22/2) của Kitco News. 
Richard Baker, biên tập viên của Eureka, dự báo sự bùng phát của dịch virus corona sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Vàng sẽ có thể tăng lên tới 1.590 USD vào tuần tới và mục tiêu sẽ phá vỡ ngưỡng 1.600 USD. Ông còn dự báo bạc sẽ tăng lên đỉnh 17,85 USD/ounce.
"Đó có phải là một đại dịch không? Không ai biết chắc chắn", ông Baker nhận định.
"Virus corona ngày càng lan rộng ở Trung Quốc, và số người chết đang tăng mạnh. Đây là một cú sốc kinh tế và rất khó để thế giới có những phản ứng thích hợp. Sự không ổn định của nền kinh tế sẽ giúp cho giá vàng tiếp tục là nơi trú ẩn an toàn. Ít nhất sẽ duy trì trong ngưỡng 1.500 USD - 1.600 USD trở lên. Nếu tăng trưởng của Trung Quốc giảm xuống chỉ còn vài phần trăm và chuỗi cung ứng bị phá vỡ trong nhiều tháng, thì mức vàng trên có thể cao hơn nhiều, có thể là 1.800 USD "
Phillip Streible, chiến lược gia thị trường chính của Blue Line Futures, cũng dự báo giá vàng sẽ tăng cao. "Nếu vàng lên tới 1.590 USD, nó có thể tăng lên 1.600 USD một cách nhanh chóng", ông nói.
Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho biết vàng có thể lên ngưỡng 1.600 USD/ounce.
"Vốn chủ sở hữu rất mạnh, nhưng nhà đầu tư hơi lo lắng về virus corona, tôi nghĩ rằng một mình nó sẽ giữ vàng tăng mạnh", Haberkorn nói.
Trong khi đó, Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, là người tham gia khảo sát dự bá giá vàng sẽ giảm, trích dẫn các yếu tố mùa vụ và tiềm năng thu lợi nhuận từ thị trường.
Hoàng Phúc

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN