Liên tiếp 2 trường hợp hoại tử mũi, có thể bị mù sau khi tiêm filler tại Sài Gòn

(Vietnamdaily) - Sau khi tiêm filler không rõ nguồn góc tại spa, khách hàng đã bị hoại tử phần mũi, có nguy cơ mù loà.
Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y dược (ĐHYD) TP HCM tiếp nhận 2 trường hợp bị hoại tử mũi và có nguy cơ mù loà sau khi tiêm filler không rõ nguồn gốc tại một spa để nâng mũi.
Nạn nhân là anh V.V.N (27 tuổi, ngụ Long An). Người này nhập viện trong tình trạng mờ mắt, nhiễm trùng, hoại tử vùng da mũi, mất thị trường 1/2 dưới mắt phải.
Khi được làm các xét nghiệm tại Khoa tạo hình – Thẩm mỹ BV, kết quả cho thấy bệnh nhân N. bị tổn thương mô hậu nhãn cầu phải, phù gai thị… Anh N. được chỉ định dùng kháng sinh, giảm sưng nề và chăm sóc vết thương.
Sau 5 ngày điều trị, anh N. được xuất viện nhưng các bác sĩ đánh giá anh có nguy cơ cao bị sẹo trên da và mất thị lực mắt phải.
Lien tiep 2 truong hop hoai tu mui, co the bi mu sau khi tiem filler tai Sai Gon-Hinh-3
 
Cùng cảnh ngộ trên, chị V.T.H.T. (35 tuổi, ngụ quận 10) sau khi tiêm filler nâng mũi tại một spa gần nhà đã xuất hiện biến chứng vùng tiêm sưng đỏ, mắt phải bị mờ sau 4 ngày tiêm filler.
Sau khi thăm khám tại Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ BV ĐHYD, các bác sĩ cho biết chị bị biến chứng do tiêm filler. Biến chứng này gây nhiễm trùng và tắc mạch máu khiến vùng da mũi bị viêm đỏ, có hoại tử đen lấm chấm, mắt phải bị xuất huyết kết mạc và thu hẹp thị trường.
Hiện bệnh nhân được dùng kháng sinh, giảm sưng nề, theo dõi chăm sóc vết thương. Theo các bác sĩ, chị T. có thể chịu di chứng các vết sẹo trên da, mắt phải sẽ giảm hoạc mất hẳn thị lực.
Theo PGS-TS-BS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Khoa Tạo hình - Thẩm mỹ BV ĐHYD, trung bình mỗi tháng Khoa tiếp nhận 1-2 trường hợp bị biến chứng nặng do tiêm filler. Không ít trường hợp đã để lại biến chứng nghiêm trọng và không thể phục hồi.
"Việc thực hiện tiêm filler tại các cơ sở spa, dịch vụ làm đẹp không hợp pháp tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các biến chứng nặng nề, khó chữa. Vì vậy, người dân cần đến khám, tư vấn và chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa có chứng chỉ hành nghề tại các cơ sở hoạt động hợp pháp, đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất cũng như sử dụng các sản phẩm làm đẹp đã qua kiểm định của cơ quan chức năng" - bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn khuyến cáo.
Mạnh Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN