Một phụ nữ suýt mất mạng khi điều trị ở Bệnh viện Sài Gòn ITO

(Vietnamdaily) - Sau khi khám bệnh và uống thuốc ở Bệnh viện Sài Gòn ITO, một phụ nữ bị phù nề toàn thân, miệng bị lở loét, hai mắt sưng to không mở được...
Theo đơn phản ánh của anh Nguyễn Trương Thiên Sơn - con trai của bà Trương Thị Tuyết Nga (trú tại quận 12, TP HCM), tháng 11/2019, bà Nga đến Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn (Sài Gòn ITO) ở địa chỉ 232 - 305 Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình) thăm khám.
Sau khi được bác sĩ khám, chẩn đoán bệnh và thuốc trị bệnh Gút, bà Nga bị phù nề toàn thân, miệng bị lở loét, hai mắt sưng to không mở được. Bà Nga bị hôn mê sau đó phải vào Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu.
Mot phu nu suyt mat mang khi dieu tri o Benh vien Sai Gon ITO
Toàn thân bà Nga bị phù nề.
"Bác sĩ ở Bệnh viện 175 nói chỉ cần trễ một chút nữa thôi thì mẹ tôi sẽ không qua khỏi", anh Sơn nói.
Tại Bệnh viện Quân y 175, bà Nga được chẩn đoán xác định mắc hội chứng Steven - Johnson do dị ứng thuốc Allopurinol (có trong toa thuốc điều trị của Bệnh viện Sài Gòn ITO), tổn thương kết giác mạc, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2.
"Sau nhiều lần thương lượng, Bệnh viện Sài Gòn ITO đồng ý hỗ trợ gia đình chi phí điều trị và chăm sóc cho đến khi mẹ tôi khỏi hoàn toàn”, anh Sơn cho biết.
Mot phu nu suyt mat mang khi dieu tri o Benh vien Sai Gon ITO-Hinh-2
 Môi bị lở loét, trên da cũng xuất hiện các vết loét.
Sau khi hỗ trợ chi phí theo thoả thuận, bà Nga tiếp tục tái phát bệnh do di chứng từ đơn thuốc buộc phải đến điều trị tại Bệnh viện Mắt TP.HCM. Một bên mắt của bà Nga hiện không còn nhìn thấy, bên còn lại mất 60% thị lực.
“Bệnh tình của mẹ tôi đến nay vẫn còn rất nặng. Các bộ phận như chân, tay chưa có dấu hiệu hồi phục, việc đi lại rất khó khăn, mắt thì mù một bên", anh Sơn nói.
Cũng theo anh Sơn, do hoàn cảnh khó khăn, còn phải đi ở trọ nên điều kiện kinh tế không có. Trong khi đó, các con bà Nga đều phải mưu sinh đủ nghề để kiếm sống, việc chăm sóc bà Nga gặp nhiều khó khăn.
Mot phu nu suyt mat mang khi dieu tri o Benh vien Sai Gon ITO-Hinh-3
 Mắt sưng húp không thể nhìn thấy gì.
“Vì quá khó khăn, gia đình không thể tiếp tục chạy chữa cho mẹ tôi nên mới mong muốn phía bệnh viện có trách nhiệm. Tuy nhiên đến nay bệnh viện không có động thái hỗ trợ gia đình như thỏa thuận trước đó”, anh Sơn nói.
Ngày 22/6, PV tới liên hệ làm việc với Bệnh viện Sài Gòn ITO thì được một nhân viên Phòng Hành chính Tổng hợp của Bệnh viện ra tiếp.
Sau khi trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện, nhân viên này trả lời: "Đơn vị đang trong quá trình thoả thuận với người nhà bệnh nhân nên chưa có phản hồi chính thức".
Minh Tú

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN

lê ngọc duy
Uống thuốc dị ứng là do cơ địa mỗi người, không bs nào muốn chuyện đó xảy ra. Khi nào bs chẩn đoán và điều trị sai phác đồ mới đáng nói. Theo tôi người nhà không nên làm khó bv như vậy...
mia
Bênh viện này khám bệnh và nằm viện siêu đắt nhưng chất lượng không như đồng tiền, mình đã khám và mổ đây mình biết: - Chỗ nằm chật chội, - Tiền mổ thì đắt, mình bị gãy xương đùi mổ và đóng đinh bệnh viện 175 hết toàn bộ 21tr riêng trật xương đòn tay phải không thấy bác sỹ nói gì nên mình không yên tâm đi kiểm tra tại bệnh viện ITO, bác sỹ phán phải mổ ngay mình tiền mổ hết toàn bộ hết 29tr, mình nghĩ nếu làm xương đùi ở bv ITO chắc 70-80tr. Tuy nhiên khi mổ và chỉnh xương đòn tay phải mình mới thấy dại dột vì đau và mệt hơn lúc không mổ nhiều. - Đến lúc mổ lấy nẹp xương đòn ra mình phát hiện bác sỹ được chỉ định khám mổ không mổ mà cho người khác mổ, mình có ý kiến rồi nhưng không thấy ai nói gì nên mình cũng thôi. - Mọi người chú ý vào bệnh viện ITO đầu tiên là lên bàn mổ vì vậy hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi lên thớt. Tuy nhiên ở đây thời gian chuẩn bị và thực hiện nhanh và mình nghĩ công tác phục hồi sau mổ cũng ổn, chỉ tội đắt mà không tương xứng với chi phí. Cái nữa nên chọn bác sỹ mổ chuẩn chứ có nhiều ông chỉ có tên và bằng cấp thôi thực tế không phải vậy đâu.
le hoa
Nếu BV đã chẩn đoán và điều trị đúng, phát hiện và xử trí dị ứng thuốc theo đúng quy định thì sao phải bồi thường, vì dị ứng thuốc là do cơ địa người bệnh chứ đâu phải do thầy thuốc.
Lưu tuấn anh
Hội chứng steven johnson rất hiếm gặp và không thể đoán trước được, đây không phải thuộc vấn đề chuyên môn bác sĩ do đó về mặt lý mà nói thì người nhà không thể yêu cầu bệnh viện phải điều trị được.
AT
Nếu bệnh viện không có thiện chí thì nên đưa ra tòa.