Ngang nhiên hoạt động không phép, trạm trộn bê tông Thành Hưng bất chấp chính quyền?

(VietnamDaily) - Dù Tờ trình cấp phép nêu rõ nếu công ty làm trái các quy định thì Sở NN&PTNT sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép và công ty phải chịu hoàn toàn trước pháp luật, nhưng 2 năm qua Thành Hưng vẫn ngang nhiên hoạt động không cần giấy phép.
Gần 2 năm qua, dù chưa được UBND tỉnh Hải Dương cấp phép hoạt động nhưng Công ty cổ phần bê tông Thành Hưng vẫn ngang nhiên xây dựng bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng, đưa trạm trộn bê tông vào hoạt động tại bờ sông Hữu Vách (thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương).
"Để hoàn thiện mà đúng quy trình thì không có doanh nghiệp nào đúng"?
Theo tìm hiểu của PV, bến bãi vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông của công ty Thành Hưng rộng đến hàng nghìn mét vuông nằm ngay cầu Đá Vách, ven quốc lộ 17B, mỗi ngày có hàng chục lượt xe bồn chuyên dụng cỡ lớn vận chuyển bê tông tươi ra vào hoạt động rầm rộ trên mặt đê, chưa kể đến tiếng ồn và nguy cơ ô nhiễm môi trường do hoạt động của trạm trộn bê tông này.
Làm việc với PV, ông Nguyễn Đình Đức, đại diện Công ty Cổ phần Bê tông Thành Hưng cho biết, hiện đơn vị đang hoàn thiện thủ tục và thừa nhận, trạm trộn bê tông chưa được cấp phép hoạt động. Dự án cũng được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.
Ngang nhien hoat dong khong phep, tram tron be tong Thanh Hung bat chap chinh quyen?
 Trạm trộn bê tông và bến kinh doanh vật liệu xây dựng của Công ty CP bê tông Thành Hưng.
“Khi đó, công ty vừa làm giấy tờ vừa xây dựng trạm bê tông, mất một năm làm thủ tục bến bãi và được sự chấp thuận của Sở NN&PTNT. Tuy nhiên sau đó, khi lên chỗ anh Cương (Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương – PV) thì anh ấy bảo gộp thành một dự án để được lâu dài nên công ty mới quay ra làm dự án để trình mới nhùng nhằng như thế. Công ty tôi làm thủ tục và xin chủ trương đầu tư rất nhanh”, ông Nguyễn Đình Đức cho biết.
Ông Nguyễn Đình Đức cũng cho biết: “Để hoàn thiện mà đúng quy trình thì không có doanh nghiệp nào đúng cả, phải tận dụng khả năng để đảm bảo đời sống cho anh em công nhân”.
Các cơ quan chức năng rầm rộ làm tờ trình cấp phép
Một bến bãi rộng đến cả nghìn mét vuông, đứng trên cầu Đá Vách có thể dễ dàng phát hiện. Thế nhưng vi phạm diễn ra công khai, các cơ quan chức năng lại “nhắm mắt làm ngơ”, thờ ơ xử lý. Vì sao lại như thế?
Theo tìm hiểu của PV, Công ty cổ phần bê tông Thành Hưng nhận chuyển nhượng diện tích 3.288 m2 đất từ Xí nghiệp công nghiệp xây dựng số 1 huyện Kinh Môn. Sau đó, nhận chuyển nhượng thêm diện tích đất của một số hộ dân để làm dự án bến bãi vật liệu xây dựng và trạm trộn bê tông.
Từ năm 2016, bà Đào Thị Đầm – người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần bê tông Thành Hưng liên tiếp có tờ trình và hồ sơ kèm theo gửi đến UBND huyện Kinh Môn và các cơ quan chức năng liên quan xin phép đầu tư xây dựng và hoạt động bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng; đề nghị cho phép xây dựng và hoạt động tạm thời trạm trộn bê tông tại bờ sông Hữu Vách (thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương).
Ngày 11/4, Hạt quản lý Đê điều huyện Kinh Môn có văn bản số 07 gửi Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương và UBND huyện Kinh Môn đề nghị các cơ quan này ra quyết định cho phép quyết định cho phép Công ty cổ phần bê tông Thành Hưng xây dựng và hoạt động trạm trộn bê tông công suất 90m3/h.
Ngay trong ngày 11/4, UBND huyện Kinh Môn tiếp tục có văn bản gửi UBND tỉnh Hải Dương, Sở NN&PTNT và Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương đề nghị ra quyết định cho phép Công ty cổ phần bê tông Thành Hưng xây dựng và hoạt động trạm trộn bê tông công suất 90m3/h. Việc đề nghị trên của UBND huyện Kinh Môn dựa trên tờ trình số 01 của công ty CP Bê tông Thành Hưng và văn bản số 07 của Hạt quản lý Đê điều huyện Kinh Môn.
Cũng trong ngày 11/4, UBND huyện Kinh Môn có văn bản 134 gửi Sở NN&PTNT và Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương đề nghị xem xét chấp thuận, bổ sung quy hoạch bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng và xem xét ra văn bản thỏa thuận kỹ thuật về công trình liên quan đến đê điều đối với dự án đầu tư xây dựng bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng của bà Đào Thị Đầm. Cụ thể là các hạng mục công trình thuộc dự án như nhà quản lý 90m2, nhà bảo vệ 9m2, 1 trạm biến áp treo, 1 bàn cân điện tử, hệ thống cổng tường rào, công trình thoát nước, dốc lên đê và xin chạy xe trên mặt đê Hữu Vách.
Ngày 24/4/2017, Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương có tờ trình số 652 gửi UBND tỉnh Hải Dương cho biết, Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương đồng ý và đề nghị UBND tỉnh Hải Dương cho phép xây dựng và hoạt động tạm thời trạm trộn bê tông tại bãi sông Hữu Vách, thị trấn Minh Tân. Trong đó, yêu cầu Công ty cổ phần bê tông Thành Hưng chỉ được hoạt động khi có quyết định cho phép của UBND tỉnh Hải Dương. Trước khi hoạt động phải xuất trình giấy phép với Hạt quản lý đê Kinh Môn để giám sát quá trình thực hiện. Công ty phải chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Luật đê điều, Luật phòng chống thiên tai, Luật đất đai, Pháp luật về tài nguyên và môi trường… Nếu công ty làm trái các quy định trên, Sở NN&PTNT sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép và công ty phải chịu hoàn toàn trước pháp luật, đồng thời khắc phục hậu quả xảy ra theo quy định.
Ngang nhien hoat dong khong phep, tram tron be tong Thanh Hung bat chap chinh quyen?-Hinh-2
 Đường vào trạm trộn nằm trên mặt đê.
Thờ ơ xử lý vi phạm
Ngày 5/5/2017, Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương về việc cấp phép và hoạt động tạm thời trạm trộn bê tông tại bãi sông Hữu Vách của Công ty CP bê tông Thành Hưng.
Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương cho biết, do mùa mưa lũ 2017 đã cận kề nên UBND tỉnh Hải Dương chưa xem xét cấp phép xây dựng và hoạt động tạm thời trạm trộn bê tông của Công ty CP bê tông Thành Hưng.
Dù chưa được UBND tỉnh cấp phép, tuy nhiên, theo báo cáo của Hạt quản lý đê Kinh Môn khi đó cho biết, tại vị trí xin cấp phép xây dựng và hoạt động trạm trộn bê tông trên bãi sông hữu Đá Vách, Công ty CVP bê tông Thành Hưng đã tự ý thực hiện đào, xây dựng móng trạm trộn bê tông khi chưa được UBND tỉnh cho cấp phép, vi phạm Luật Đê điều, Luật phòng chống thiên tai.
Trong công văn 774 ngày 11/5/2017, Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương yêu cầu công ty CP bê tông Thành Hưng dừng ngay các hoạt động vi phạm trên và giao Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương chỉ đạo Hạt quản lý đê Kinh Môn thường xuyên kiểm tra, tham mưu cho UBND huyện Kinh Môn xử lý các vi phạm.
Tuy nhiên, đến nay, sau 2 năm, dù UBND tỉnh Hải Dương vẫn chưa cấp phép nhưng bãi kinh doanh vật liệu và trạm trộn bê tông của Công ty CP bê tông Thành Hưng ngang nhiên hoạt động mà không bị cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.
Trao đổi với PV, ông Trần Khắc Quyền, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Tân cho biết, hiện tại của Công ty CP bê tông Thành Hưng vẫn đang hoàn thiện thủ tục và chưa được UBND tỉnh Hải Dương cho phép. Trước vi phạm của công ty, UBND thị trấn đã xử phạt hành chính 3 triệu đồng theo thẩm quyền.
Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn – bà Nguyễn Thị Liễu cho biết, đến nay, UBND huyện chưa xử lý gì cả.
Liên quan sự việc trên dư luận đặt ra câu hỏi, để những vi phạm của Công ty CP bê tông Thành Hưng ngang nhiên diễn ra, trách nhiệm của UBND huyện Kinh Môn, Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương ra sao? 
Nhóm Phóng viên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN