Người bệnh gút nên hạn chế ăn thực phẩm nào trong ngày Tết?

(VietnamDaily) - Theo các chuyên gia, bệnh gút có mối liên quan chặt chẽ với chế độ ăn, do đó, người bệnh cần hết sức tỉnh táo trước sự hấp dẫn của một số thực phẩm Tết như thịt đỏ, đồ chiên rán, rượu bia…
Thảo Nguyên (TH)
 • Nguoi benh gut nen han che an thuc pham nao trong ngay Tet?
  Ngày Tết, bệnh nhân gút thường bị cám dỗ từ một số thực phẩm giàu đạm hoặc bia rượu. Điều này dẫn đến những hậu quả khôn lường như máu nhiễm mỡ tăng, men gan tăng và chức năng thận giảm…Do vậy, bệnh nhân gút cần kiêng ăn một số thực phẩm Tết sau.
 • Nguoi benh gut nen han che an thuc pham nao trong ngay Tet?-Hinh-2
  Bánh chưng, dưa hành, thịt đông: Nếu bánh chưng làm tăng sưng viêm thì thịt đông có chứa nhiều chất béo và dưa hành lại có hàm lượng muối cao. Đó là ba thực phẩm không tốt cho người bị gút, người bị suy thận có kèm tăng huyết áp cao hoặc bị phù.
 • Nguoi benh gut nen han che an thuc pham nao trong ngay Tet?-Hinh-3
  Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt ngựa, thịt trâu, thịt dê): Chứa lượng đạm cao nên khi người bệnh gút ăn nhiều sẽ dẫn đến dư thừa protein, sản sinh và gia tăng acid uric, gây ra các cơn đau gút.
 • Nguoi benh gut nen han che an thuc pham nao trong ngay Tet?-Hinh-4
  Hải sản (cua, ghẹ, sò, tôm, ngao, cá trích, cá ngừ): Thực phẩm này vừa giàu đạm lại nhiều chất béo khiến bệnh gút càng đau đớn và trầm trọng hơn.
 • Nguoi benh gut nen han che an thuc pham nao trong ngay Tet?-Hinh-5
  Gà tây, thịt ngỗng, trứng vịt lộn: Là top thực phẩm có hàm lượng purin cao, do đó bệnh nhân gút nên tránh ăn các loại thịt này.
 • Nguoi benh gut nen han che an thuc pham nao trong ngay Tet?-Hinh-6
  Nội tạng động vật (tim, gan, thận, lá lách, lòng, phổi): Có lượng cholesterol và purin khá cao nên có thể gây ra các cơn đau gút cấp bất cứ lúc nào.
 • Nguoi benh gut nen han che an thuc pham nao trong ngay Tet?-Hinh-7
  Thịt chó: Chứa nhiều đạm nên chỉ cần ăn vài miếng thịt chó có thể khiến người bệnh gút sống dở, chết dở.
 • Nguoi benh gut nen han che an thuc pham nao trong ngay Tet?-Hinh-8
  Nem chua: Là đồ nhắm rất hấp dẫn trong dịp Tết nhưng vị chua trong nem được sinh ra từ thính gạo và thịt lợn có thể khiến acid uric sản sinh nhanh hơn. Do vậy, bệnh nhân gút cần tránh ngay món này.
 • Nguoi benh gut nen han che an thuc pham nao trong ngay Tet?-Hinh-9
  Một số loại rau (măng tây, măng tre, nấm, giá đỗ, các loại đậu đỗ, dọc mùng) cũng chứa nhiều nhân purin nên không an toàn cho người mắc gút.
 • Nguoi benh gut nen han che an thuc pham nao trong ngay Tet?-Hinh-10
  Thực phẩm giàu chất béo (mỡ, da động vật, đồ chiên rán) và chế biến với chất béo (mì tôm, thức ăn nhanh): Người bệnh gút cũng cần hạn chế nhằm giảm tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể và chế ngự cơn đau gút thành công.
 • Nguoi benh gut nen han che an thuc pham nao trong ngay Tet?-Hinh-11
  Socola trắng (sữa), bánh kẹo: Người bệnh gút cũng nên hạn chế để tránh thừa cân hoặc đường tăng cao gây tiểu đường, làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh gút.
 • Nguoi benh gut nen han che an thuc pham nao trong ngay Tet?-Hinh-12
  Rượu, bia: Người bệnh gút cần cự tuyệt các thức uống này vì nó vừa trực tiếp, vừa gián tiếp gây tăng sản xuất acid uric và giảm đào thải urat qua thận.
 • Nguoi benh gut nen han che an thuc pham nao trong ngay Tet?-Hinh-13
  Nước ngọt, nước tăng lực: Những thức uống có ga này sẽ làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận, tăng nguy cơ mắc gút và sỏi thận nên không tốt cho người bệnh gút.
 • Nguoi benh gut nen han che an thuc pham nao trong ngay Tet?-Hinh-14
  Ngày Tết có rất nhiều nguy cơ làm bệnh gout nặng hơn vì thế những người bị bệnh này nên chú ý ăn thêm nhiều các loại rau quả như: Rau cần, súp lơ, dưa chuột, cải xanh, cà pháo, cà tím, cải bắp, củ cải, khoai tây, bí đỏ, bí xanh, dưa hấu, đậu đỏ, lê, táo, nho, sữa bò sẽ rất tốt. Ảnh: Internet.

  showvideo('video3953391', 'https://streaming.vietnamdaily.net.vn/a63d0a2892a702669ec93e40cf3464f3/5cbc3f20/kt/2018_03_29/hoangthao/Cac_thuc_pham_chong_doc_sieu_hang__VTC.mp4');
  Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN