Những trận lụt kinh khủng nhất thế giới hơn cả đập Tam Hiệp

(VietnamDaily) - Một số nước như Trung Quốc, Hà Lan từng đối mặt với những trận lụt tồi tệ nhất lịch sử nhân loại. Hàng chục ngàn cho tới gần 4 triệu người chết vì những thảm kịch kinh hoàng này.
  • Nhung tran lut kinh khung nhat the gioi hon ca dap Tam Hiep
    Theo Reuters chiều 17/7, mực nước hồ chứa Đập Tam Hiệp ở Trung Quốc đang vượt mức cảnh báo lũ hơn 10 m và hứng dòng nước đổ vào với lưu lượng hơn 50.000 m3/giây. Sự kiện này khiến nhiều người nhớ tới trận lụt tồi tệ từng xảy ra ở nước này năm 1931.
  • Nhung tran lut kinh khung nhat the gioi hon ca dap Tam Hiep-Hinh-2
    Kể từ đầu năm 1931, các trận bão và mưa lớn kỷ lục liên tục xuất hiện tại vùng lưu vực sông Dương Tử (hay còn gọi Trường Giang). Đến tháng 7 và 8, nước sông Trường Giang tiếp tục dâng cao và lên tới mức cảnh báo cao nhất.
  • Nhung tran lut kinh khung nhat the gioi hon ca dap Tam Hiep-Hinh-3
    Cùng lúc ấy, mực nước ở hai con sông lớn khác của Trung Quốc là sông Hoàng Hà và Hoài Hà cũng tràn bờ gây ngập lụt các khu vực xung quanh. Vùng diện tích bị ngập lụt lên đến 180.000 km2, tương đương với diện tích toàn nước Anh hay diện tích bang New York, Mỹ.
  • Nhung tran lut kinh khung nhat the gioi hon ca dap Tam Hiep-Hinh-4
    Hậu quả là một số đê bao chắn bị vỡ và gây ngập lụt nặng khu vực đồng bằng châu thổ sông Trường Giang, nặng nề nhất là khu vực Vũ Hán, Nam Kinh. Nơi ngập sâu nhất mực nước dâng cao đến 16 m và nhiều nơi bị cô lập hoàn toàn. Theo ước tính, trận lụt kinh hoàng khiến khoảng 3,7 triệu người chết vì lụt và thiếu lương thực, khiến nó trở thành một trong những thảm họa có số người tử vong cao nhất lịch sử.
  • Nhung tran lut kinh khung nhat the gioi hon ca dap Tam Hiep-Hinh-5
    Hà Lan từng xảy ra một trận lụt khủng khiếp vào ngày 5/11/1530. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn gây ngập lụt là các thành phố Flanders, Zeeland và Reimerswaal.
  • Nhung tran lut kinh khung nhat the gioi hon ca dap Tam Hiep-Hinh-6
    Theo ước tính, hơn 120.000 người dân Hà Lan thiệt mạng trong thảm kịch thiên nhiên tồi tệ này. Sau trận lụt lịch sử trên, một số nơi tại thành phố Flanders, Zeeland và Reimerswaal biến thành khu vực đầm lầy ngập mặn.
    Sau trận lụt lịch sử trên, một số nơi tại thành phố Flanders, Zeeland và Reimerswaal biến thành khu vực đầm lầy ngập mặn.
  • Nhung tran lut kinh khung nhat the gioi hon ca dap Tam Hiep-Hinh-7
    Vào năm 1949, trận lũ tồi tệ xảy ra ở miền Đông Guatemala. Thảm kịch này xảy ra do ảnh hưởng của một cơn bão hình thành từ Thái Bình Dương.
  • Nhung tran lut kinh khung nhat the gioi hon ca dap Tam Hiep-Hinh-8
    Trận lụt kéo dài trong 1 tháng khiến cuộc sống của nhiều người dân Guatemala bị đảo lộn. Hàng nghìn người mất nhà cửa, người thân, tài sản...
  • Nhung tran lut kinh khung nhat the gioi hon ca dap Tam Hiep-Hinh-9
    Ước tính, thảm họa này cướp đi sinh mạng của khoảng 40.000 người ở Guatemala. Thiệt hại về kinh tế lên đến hàng chục triệu USD.
  • Mời độc giả xem video: Lũ lụt kinh hoàng ở Nhật Bản, cảnh báo nguy hiểm vẫn tiếp diễn. Nguồn: VTV24.
Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN