Phở ốc hút khách ở Trung Quốc được ví như 'vũ khí sinh học' có gì đặc biệt?

(VietnamDaily) - Phở ốc – một món ăn có mùi vị "đặc biệt" lại trở nên cuốn hút khẩu vị của người dân Trung Quốc đã được trang tin CNN của Mỹ giới thiệu. Món ăn này được ví như "một vũ khí sinh học".
Pho oc hut khach o Trung Quoc duoc vi nhu 'vu khi sinh hoc' co gi dac biet?
Phở ốc (Luosifen) có nguồn gốc từ Liễu Châu – một thành phố thuộc tỉnh Quảng Tây – phía bắc Trung Quốc.

Pho oc hut khach o Trung Quoc duoc vi nhu 'vu khi sinh hoc' co gi dac biet?-Hinh-2
Phở ốc đang gây sóng trên mạng xã hội bởi mùi vị khác thường của món ăn. Trong khi một số người rằng mùi vị có phần chua nhẹ thì những người khác lại ví món ăn này được ví như "một vũ khí sinh học".

Pho oc hut khach o Trung Quoc duoc vi nhu 'vu khi sinh hoc' co gi dac biet?-Hinh-3
Món phở được chan trong nước dùng cay cùng với các gia vị là nguyên liệu được trồng ở địa phương, bao gồm măng, đậu que, củ cải, đậu phộng và váng đậu. Món ăn này thường sử dụng ốc làm nước dùng để tạo hương vị.

Pho oc hut khach o Trung Quoc duoc vi nhu 'vu khi sinh hoc' co gi dac biet?-Hinh-4
Đối với những người dân Liễu Châu, ngoài cảm nhận đầu tiên là mùi vị khó chịu ban đầu thì bát phở ốc là một món ăn có công thức pha chế ngon vô cùng với hương vị phong phú trộn lẫn chua, cay, mặn và mọng nước.

Pho oc hut khach o Trung Quoc duoc vi nhu 'vu khi sinh hoc' co gi dac biet?-Hinh-5
Trong khi ốc là thành phần lạ nhất của món phở ốc thì măng địa phương chính là thứ thổi hồn cho món ăn này. Mùi vị khó chịu của phở ốc Liễu Châu xuất phát từ món măng chua lên men.

Pho oc hut khach o Trung Quoc duoc vi nhu 'vu khi sinh hoc' co gi dac biet?-Hinh-6
Những miếng măng đều được làm thủ công theo truyền thống của Liêu Châu. Vị của măng được đánh giá cao vì vừa giòn và mềm, trở thành gia vị được yêu thích cho những người sành ăn.

Pho oc hut khach o Trung Quoc duoc vi nhu 'vu khi sinh hoc' co gi dac biet?-Hinh-7
Trước đây, nếu không phải là người dân địa phương thì sẽ rất khó để có thể cảm nhận hương vị của món ăn kỳ lạ của vùng đất này. Thế nhưng, món ăn này giờ đây bất ngờ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và lan rộng ra khắp Trung Quốc khi tạo thành đồ ăn sẵn.

Pho oc hut khach o Trung Quoc duoc vi nhu 'vu khi sinh hoc' co gi dac biet?-Hinh-8
Bắt đầu vào năm 2019, món phở ốc đóng gói bắt đầu trở thành món ăn được săn lùng nhiều nhất trên các trang mua bán thương mại như Taobao của Trung Quốc. 

Pho oc hut khach o Trung Quoc duoc vi nhu 'vu khi sinh hoc' co gi dac biet?-Hinh-9
Theo truyền thông Trung Quốc, có 2,5 triệu gói phở ốc liên tục được sản xuất hàng ngày phục vụ nhu cầu mua sắm trong năm 2020. Sau chu trình đóng gói, món phở ốc được biết đến là món phở ăn liền xa xỉ khi có tới 8 hoặc thậm chí nhiều hơn các thành phần trong gói hút chân không. 

Pho oc hut khach o Trung Quoc duoc vi nhu 'vu khi sinh hoc' co gi dac biet?-Hinh-10
"Phở ốc đóng gói là sản phẩm đặc biệt tin cậy. Tôi phải nói rằng nó thực sự ấn tượng và có chất lượng mùi vị đặc biệt", bà Minshi, Giám đốc sản phẩm của Penguin Guide, một trang web đánh giá thực phẩm hàng đầu của Trung Quốc nhấn mạnh. Ảnh: Internet.

Mời độc giả xem video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV Review.Thảo Nguyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN