Sai phạm mua máy xét nghiệm Covid-19 tại Quảng Nam: Hai bảng báo giá bị làm giả

(Vietnamdaily) - Kết luận Thanh tra tỉnh Quảng Nam nêu rõ trong 3 bảng báo giá của 3 công ty (1 bảng có dấu đỏ, 2 bảng photo) thì xác định có 2 bảng... không do các công ty phát hành.
Ngày 1/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký văn bản số 3598 chỉ đạo xử lý các kiến nghị của Thanh tra tỉnh tại kết luận thanh tra đột xuất việc thực hiện gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động tại Sở Y tế và Sở Tài chính.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất với kết luận số 06 ngày 23/6 của Thanh tra tỉnh.
Chỉ đạo xử lý các kiến nghị của Kết luận thanh tra và yêu cầu hủy thầu đối với gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Covid-19; xử lý các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Y tế, của Chủ đầu tư sau khi hủy Quyết định số 274…
Thống nhất xử lý hành chính theo Kết luận của thanh tra là kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Hai (Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam), ông Phan Văn Chín (Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam) và ông Vũ Nguyễn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam.
Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế, Sở Tài chính tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với các cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức của Sở về những nội dung mà Kết luận thanh tra đã nêu.
Riêng Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tổ chức kiểm tra, rà soát, tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan.
Kết luận số 06 của Thanh tra tỉnh Quảng Nam về việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Covid-19, chi tiết thể hiện tại bảng tổng hợp giá các thiết bị mà đơn vị bán máy đã bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC) với tổng mức chỉ hơn 3,5 tỷ đồng, không như giá ban đầu là hơn 7,2 tỷ đồng khi bị yêu cầu thanh tra.
Ngoài ra, kết luận số 06 còn cho thấy trong 3 bảng báo giá của 3 công ty thì chỉ có 1 bảng báo giá là có dấu đỏ thuộc Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư Giải pháp Việt (công ty này sau là trúng thầu việc mua máy xét nghiệm Covid-19 giá hơn 7,2 tỷ đồng), còn lại 2 bảng báo giá photo là của Công ty TNHH Thương mại Tâm Long và Công ty cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Y Tế Việt.
Tuy nhiên, 2 bảng báo giá photo không đảm bảo quy định vì không do các công ty này phát hành.
Kim Chi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN