Sân bay Cà Mau sẽ được nâng cấp

(Vietnamdaily) - Cảng hàng không Cà Mau được Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch có công suất khai thác 1 triệu lượt khách mỗi năm.
Ngày 9/9, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho biết nơi đây đã gửi công văn đến Bộ Quốc phòng để kiến nghị nâng cấp sân bay Cà Mau, giai đoạn 2021-2025. Việc này nhằm phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, du lịch tỉnh Cà Mau và Đồng bằng sông Cửu Long, đảm bảo an ninh quốc phòng vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.
Theo UBND tỉnh Cà Mau, khi sân bay được nâng cấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều hãng hàng không tham gia đầu tư, khai thác tuyến bay, tăng tính cạnh tranh, giảm giá vé.
San bay Ca Mau se duoc nang cap
Cảng hàng không Cà Mau. 
UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị cơ quan chức năng giao Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam thực hiện việc nâng cấp. Trong trường hợp khó khăn về nguồn vốn có thể nghiên cứu lựa chọn đầu tư một số hạng mục theo hình thức đối tác công tư.
Tháng 2/2018, Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 236 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không đến năm 2020, định hướng đến 2030. Sân bay Cà Mau được quy hoạch đến năm 2020 có quy mô quân sự cấp 2, dân dụng cấp 3C, công suất thiết kế 300.000 hành khách mỗi năm. Định hướng đến năm 2030 vẫn là sân bay quân sự cấp 2, nhưng quy mô dân dụng nâng lên cấp 4C, công suất thiết kế 1 triệu hành khách mỗi năm.
Giữa tháng 8/2020, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị với lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Về việc nâng cấp sân bay Cà Mau, Thủ tướng giao Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau và các cơ quan liên quan nghiên cứu đầu tư dự án nâng cấp sân bay Cà Mau giai đoạn 2021-2025, đạt tiêu chuẩn sân bay dân dụng cấp 4C và sân bay quân sự cấp 2.
Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN