Sau vụ án Trịnh Sướng, Tổng cục QLTT yêu cầu đồng loạt kiểm tra kinh doanh xăng dầu

(Vietnamdaily) - Mới đây, Tổng Cục Quản lý thị trường (TCQLTT) đã có văn bản gửi các Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.
 

Theo TCQLTT, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương,... lực lượng QLTT cả nước tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và đã đạt được một số kết quả nhất định.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, Bộ Công an đã triệt phá đường dây sản xuất xăng giả. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, mua dung môi pha với xăng, hoà với chất tạo mầu nhằm tăng khối lượng xăng A95 bán ra thị trường, gây ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Trước vấn đề này, TCQLTT đã yêu cầu QLTT các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm kế hoạch số 410 của Ban chỉ đạo 389 quốc gia và kế hoạch số 6235 của Bộ Công Thương về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Sau vu an Trinh Suong, Tong cuc QLTT yeu cau dong loat kiem tra kinh doanh xang dau
 Ảnh minh họa.

Tiếp đó, đề xuất, tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 địa phương chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, lấy mẫu các của hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng QLTT phải chú trọng đến kiểm định, kiểm tra, kiểm soát về đo lường, chất lượng hàng hóa. Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm kinh doanh xăng dầu giả thì phối hợp xác minh, làm rõ hành vi, quy mô, đối tượng, đường dây, ổ nhóm để xử lý triệt để, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan tố tụng hình sự có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Văn bản của TCQLTT cũng yêu cầu các Đội QLTT, tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong kinh doanh xăng dầu. Đối tượng kiểm tra là các đơn vị xuất, nhập khẩu xăng dầu, tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu, các hộ kinh doanh xăng dầu tự phát. Bên cạnh đó là xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy phép theo quy định…

Các đơn vị QLTT phải phối hợp với các phương tiện truyền thông tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng không mua xăng dầu tại các điểm kinh doanh trái phép; tuyên truyền các chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; công bố công khai các cửa hàng xăng dầu vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật để người tiêu dùng biết, giám sát, tự bảo vệ, góp phần cùng các cơ quan chức năng chống các hành vi kinh doanh gian lận trong mặt hàng xăng dầu.

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện một cửa hàng xăng dầu ở thị trấn Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) bán ra thị trường hơn 10m3 xăng giả. Mở rộng điều tra, công an phát hiện thêm 2 trường hợp bán xăng giả khác tại huyện Đắk R’Lấp và Đắk Song (tỉnh Đắk Nông). Công an tỉnh đã lập chuyên án và báo cáo Bộ Công an.

Lãnh đạo Bộ Công an giao Công an tỉnh Đắk Nông chủ trì, phối hợp Cục Cảnh sát kinh tế đấu tranh làm rõ đường dây buôn bán xăng dầu giả nói trên.

Quá trình điều tra, Ban chuyên án xác định nguồn gốc xăng giả xuất phát từ kho xăng dầu của Trịnh Sướng. Tối 30/5, khi lực lực lượng chức năng đến kho xăng dầu thì Sướng tăng huyết áp đột ngột nên được đưa vào BVĐK Sóc Trăng điều trị.

Sau khi xuất viện, đối tượng được đưa về kho xăng dầu để chứng kiến việc khám xét. Ngay sau đó, Trịnh Sướng bị tạm giữ hình sự và di lý về Đắk Nông để phục vụ công tác điều tra.

Đến nay, cảnh sát đã thu giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại (gồm hỗn hợp đã pha chế tạo thành xăng giả, dung môi chưa pha, dung dịch...), cùng 50 kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội của các nghi can.

Công an Đắk Nông đã khởi tố 23 bị can, bắt tạm giam 22 người (trong đó có ông Sướng) và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can.

Gia Bình

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN