Truy tố đại gia xăng giả Trịnh Sướng

(Vietnamdaily) - Hơn một tháng có kết luận điều tra đường dây sản xuất xăng dầu giả, đại gia Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm bị truy tố.
Chiều 4/9, lãnh đạo VKSND tỉnh Đăk Nông cho biết nơi đây đã có cáo trạng truy tố Trịnh Sướng (53 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) và 38 người liên quan về tội Sản xuất, mua bán hàng giả.
Ngoài Trịnh Sướng còn có 3 mắc xích lớn trong vụ án liên quan đến 3 người có vai trò đầu vụ là Nguyễn Thị Thu Hòa (39 tuổi, Phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phạm Sơn, TP Cần Thơ), Đinh Chí Dũng (51 tuổi) và Nguyễn Ngọc Quan (50 tuổi, cùng ngụ TP.HCM).
Riêng nhóm của Trịnh Sướng có 11 người. Ngoài Sướng và em vợ Trương Như Tuyết (42 tuổi) còn có Nguyễn Thành Trung (41 tuổi), Nguyễn Thị Hồng Thủy (44 tuổi, cùng ngụ Sóc Trăng), Dương Anh Tuấn (37 tuổi, quê Bạc Liêu), Trần Văn Phước (39 tuổi), Trương Văn Thuận (36 tuổi) Lê Ngọc Lý (36 tuổi, cùng ở Cần Thơ), Lưu Văn Nguyện (43 tuổi, quê Hưng Yên), Mai Trung Hậu (36 tuổi, ở Vĩnh Long) và Hồ Xuân Cường (55 tuổi, ngụ TP.HCM).
Theo kết luận điều tra, Trịnh Sướng không đủ điều kiện pha chế, sản xuất xăng dầu nhưng mua dung môi, hóa chất tăng RON để pha trộn với hỗn hợp màu azo và xăng nền để tạo tạo thành xăng A95 và E5 RON 92 giả. Ngoài ra, Sướng còn pha trộn dung môi với dầu DO để tạo ra dầu DO giả bán ra thị trường hưởng lợi bất chính trên 107,2 tỷ đồng.
Ngoài Công ty TNHH Mỹ Hưng, Trịnh Sướng còn mở Công ty TNHH Gia Thành nhưng cho em vợ là Trương Như Tuyết (42 tuổi, ngụ TP.HCM) làm giám đốc. Trịnh Sướng còn có 75% cổ phần tại Công ty Cổ phần Thương mại hóa dầu Ressol ở Cần Thơ nhưng cho con trai là Trịnh Thành Hưng đứng tên.
Truy to dai gia xang gia Trinh Suong
Trịnh Sướng. 
Từ tháng 1/2017 đến ngày 30/5/2019, Trịnh Sướng thông qua Mai Trung Hậu, nhà phân phối Thành Long và cửa hàng sơn Gia Hưng Phát để mua hàng trăm triệu lít dung môi trị giá trên 2.050 tỷ đồng để pha chế, sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả và gần 1,6 triệu lít dầu DO giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá trên 2.518 tỷ đồng.
Trong gần hai năm rưỡi thực hiện hành vi phạm tội, Trịnh Sướng và các đồng phạm bán hết lượng dầu DO giả đã sản xuất ra và hơn 133 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính trên 107,2 tỷ đồng.
Ngoài 16 cửa hàng thuộc sở hữu của mình, Trịnh Sướng còn cung ứng xăng, dầu giả cho 192 cửa hàng thuộc đại lý bán lẻ của Công ty TNHH Mỹ Hưng và Công ty TNHH Gia Thành (do Trương Như Tuyết làm giám đốc nhưng thực chất là của Trịnh Sướng). Đại gia 53 tuổi này còn cung cấp xăng, dầu giả cho 9 cửa hàng thuộc sở hữu và 145 cửa hàng thuộc đại lý bán lẻ của Công ty Cổ phần Thương mại hóa dầu Ressol.
Để che giấu doanh số bán ra khi bán xăng qua hệ thống cửa hàng xăng dầu trực thuộc sở hữu, Trịnh Sướng thuê người chỉnh đồng hồ đếm tổng của trụ bơm nhằm cân đối đầu vào, đầu ra. Đối với hệ thống đại lý phân phối, Trịnh Sướng bán hàng nhưng không xuất hóa đơn và thanh toán tiền bằng hình thức trả tiền mặt hoặc chuyển tiền vào tài khoản.
Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN