VinFast được miễn thuế nhập khẩu linh kiện ôtô thử nghiệm?

(VietnamDaily) - Linh kiện ôtô do hãng xe VinFast nhập khẩu trong giai đoạn từ ngày 13/11/2018 đến 31/12/2020 để sản xuất, lắp ráp nhằm mục đích phục vụ kiểm nghiệm, thử nghiệm có thể sẽ được miễn thuế nhập khẩu.
 
Bộ Tài chính vừa trình dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn thuế nhập khẩu linh kiện ôtô nhập khẩu để sản xuất, lắp ráp xe ôtô, cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài nhằm mục đích thử nghiệm của Công ty VinFast.
Theo dự thảo quyết định, các linh kiện ôtô VinFast nhập khẩu trong giai đoạn từ ngày 13/11/2018 đến ngày 31/12/2020 để sản xuất, lắp ráp 200 xe ôtô và 100 cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài, phục vụ mục đích kiểm nghiệm, thử nghiệm sẽ được miễn thuế nhập khẩu.
VinFast duoc mien thue nhap khau linh kien oto thu nghiem?
 Linh kiện ôtô do hãng xe VinFast nhập khẩu trong giai đoạn từ ngày 13/11/2018 đến 31/12/2020 để sản xuất, lắp ráp nhằm mục đích phục vụ kiểm nghiệm, thử nghiệm có thể sẽ được miễn thuế nhập khẩu.
Các linh kiện Vinfast nhập khẩu được sử dụng để sản xuất, lắp ráp 200 xe ôtô nguyên chiếc và 100 cụm linh kiện khi nhập khẩu phải nộp thuế nhập khẩu. Khi xuất khẩu xe ôtô, cụm linh kiện ra nước ngoài để kiểm nghiệm, thử nghiệm, VinFast được miễn thuế nhập khẩu và được xử lý số thuế nhập khẩu đã nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế về xử lý tiền thuế nộp thừa đối với số lượng linh kiện đã sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe ôtô, cụm linh kiện tương ứng với số lượng thực tế đã xuất khẩu.
Trường hợp VinFast xuất khẩu ôtô, cụm linh kiện nhưng phải nhập khẩu trở lại thì không được miễn thuế nhập khẩu đối với số lượng linh kiện đã sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe ôtô, cụm linh kiện tương ứng với số lượng nhập khẩu trở lại.
VinFast duoc mien thue nhap khau linh kien oto thu nghiem?-Hinh-2
 Các linh kiện Vinfast nhập khẩu được sử dụng để sản xuất, lắp ráp 200 xe ôtô nguyên chiếc và 100 cụm linh kiện khi nhập khẩu phải nộp thuế nhập khẩu.
Trường hợp đã được hoàn trả số tiền thuế nộp thừa thì VinFast phải nộp lại số tiền thuế nhập khẩu tương ứng với số lượng linh kiện đã sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe ôtô, cụm linh kiện nhập khẩu trở lại.
Công ty VinFast phải nộp kết quả kiểm nghiệm, thử nghiệm của phía đối tác nước ngoài tương ứng với số lượng ôtô và cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài để kiểm nghiệm, thử nghiệm (1 bản sao có chứng thực) kèm hồ sơ hải quan theo quy định của pháp luật hải quan khi nộp hồ sơ đề nghị xử lý số thuế nộp thừa.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và áp dụng với các tờ khai nhập khẩu linh kiện ô tô từ ngày 13/11/2018 đến ngày 31/12/2020.
VinFast duoc mien thue nhap khau linh kien oto thu nghiem?-Hinh-3
Trường hợp VinFast xuất khẩu ôtô, cụm linh kiện nhưng phải nhập khẩu trở lại thì không được miễn thuế nhập khẩu đối với số lượng linh kiện đã sử dụng. 
Trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 3/2020, Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính về việc miễn thuế nhập khẩu linh kiện ôtô cho Vinfast để sản xuất, lắp ráp xe ôtô và cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài phục vụ mục đích kiểm nghiệm. Đây là diện trường hợp đặc biệt quy định tại Luật Thuế xuất nhập khẩu và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP.
Chính phủ cũng nhấn mạnh yêu cầu Bộ Tài chính tổ chức thực hiện, bảo đảm công khai, minh bạch, không để xẩy ra việc trục lợi chính sách.
Thảo Nguyễn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN