Vụ đại gia Trịnh Sướng: Người phụ nữ bán dung môi trên 1.959 tỷ đồng ở miền Tây là ai?

(Vietnamdaily) - Trong hai năm rưỡi, Hòa trực tiếp điều hành doanh nghiệp do chồng làm giám đốc để mua 14 loại dung môi, hóa chất của 19 doanh nghiệp và bán ra trên 155,7 triệu lít trị giá hơn 1.959 tỷ đồng.
VKSND tỉnh Đăk Nông vừa ra cáo trạng truy tố ông Trịnh Sướng (53 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cùng 38 người liên quan về tội Sản xuất, mua bán hàng giả.
Tuy nhiên, ông Sướng chỉ là một trong những mắc xích của đường dây sản xuất xăng, dầu giả. Ba người đóng vai trò chính trong 3 mắc xích còn lại là Nguyễn Thị Thu Hòa (39 tuổi, Phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phạm Sơn, TP Cần Thơ), Đinh Chí Dũng (51 tuổi) và Nguyễn Ngọc Quan (50 tuổi, cùng ngụ TP.HCM).
Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thu Hòa là Phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phạm Sơn ở Cần Thơ (chồng Hòa là giám đốc). Doanh nghiệp này được Bộ Công Thương cấp giấy phép kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.
Vu dai gia Trinh Suong: Nguoi phu nu ban dung moi tren 1.959 ty dong o mien Tay la ai?
Số dung môi bị cảnh sát thu giữ trong đường dây sản xuất xăng, dầu giả.
Kết quả điều tra xác định từ tháng 1/2017 đến ngày 30/5/2019, Công ty TNHH Một thành viên Phạm Sơn do Hòa trực tiếp điều hành đã mua 14 loại dung môi, hóa chất của 19 doanh nghiệp với tổng khối lượng trên 153,6 triệu lít (trị giá hơn 1.921 tỷ đồng).
Hòa sau đó bán cho các tổ chức, cá nhân với tổng khối lượng trên 155,7 triệu lít trị giá hơn 1.959 tỷ đồng. Trong đó, khối lượng bán ra cao hơn mua vào là do có hàng tồn kho từ năm 2016 chuyển sang.
Quá trình bán dung môi, Hòa biết Nguyễn Văn Hướng (50 tuổi, chủ DNTN Tâm Anh, Đăk Nông) với những khách hàng khác pha hóa chất với xăng A95 vì mục đích lợi nhuận.
Ngày 22/1/2019, theo yêu cầu của Hướng, hai người làm công đã lái xe đến Cần Thơ để mua 20.000 lít dung môi Solmix chở về Đăk Nông bán lại cho các cửa hàng xăng dầu. Hai ngày sau đó, nhân viên của Hướng chở dung môi cung cấp cho nhiều khách hàng thì bị Công an Đăk Nông bắt quả tang.
Từ lời khai của Hướng và các đồng phạm, cơ quan điều tra lần ra dấu vết phạm tội của Nguyễn Thị Thu Hòa, Đinh Chí Dũng và Nguyễn Ngọc Quan.
Mở rộng điều tra, ngày 30/5/2019, lực lượng của Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang một số đồng phạm của Trịnh Sướng đang bơm gần 420.000 lít toluene, MTBE đã pha trộn với xăng A95 từ tàu Gia Thành 7 (của Công ty TNHH Gia Thành) lên bồn chứa xăng A95 (T8) của kho xăng dầu Ressol (tại quận Ô Môn, TP Cần Thơ) để tạo thành 1,5 triệu lít xăng giả. Một ngày sau đó, Trịnh Sướng bị tạm giữ trong tình trạng khẩn cấp.
Hiện, cơ quan điều tra đang tạm giữ của Trịnh Sướng trên 18,6 tỷ đồng. Đại gia này cùng nhóm đồng phạm còn bị cơ quan điều tra kê biên 74 thửa đất, 12 ôtô, 9 tàu thủy, 3 tài khoản ngân hàng và 5 triệu cổ phiếu (mã chứng khoán CCL) trong tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT.
Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN