Vừa tố cáo chủ tịch xã, gia đình bị lấy tài sản ở Phú Quốc có thư mời nhận lại

(Vietnamdaily) - Hơn một tháng bị chính quyền địa phương cho xe chở tài sản là những vật dụng dùng để mưu sinh, gia đình anh Trần Văn Sáng ở Phú Quốc có thư mời nhận lại khi người này làm đơn tố Chủ tịch UBND xã Dương Tơ là ông Huỳnh Văn Nhân.
Chiều 5/12, anh Trần Văn Sáng (34 tuổi, ngụ ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) nhận được giấy mời của UBND xã Dương Tơ về việc bàn giao, trả lại tài sản bị tạm giữ. Giấy mời do Chủ tịch UBND xã Dương Tơ Huỳnh Văn Nhân ký cùng này.
Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên về vụ việc liên quan, ông Huỳnh Văn Nhân lại nói không biết việc ký thư mời anh Sáng. "Để tôi hỏi lại địa chính. Lúc này công việc nhiều quá", ông Nhân nói.
Vua to cao chu tich xa, gia dinh bi lay tai san o Phu Quoc co thu moi nhan lai
 Giấy mời do ông Nhân ký.
Một ngày trước, anh Sáng có đơn tố cáo ông Nhân, gửi cơ quan chức năng của huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang. Việc tố cáo này liên quan đến tài sản là những vật dụng cứu cánh mưu sinh của gia đình anh Sáng như xe nước mía, tủ bán hủ tiếu, tủ lạnh chứa thức ăn, uống để kinh doanh đã bị chính quyền sở tại lấy đi ngày 9/11/2019.
Theo anh Sáng, 7h hôm ấy gia đình thấy có một nhóm người đi xe máy và một người đàn ông đi ôtô biển số xe 60A-055.29 tiến vào khu đất anh Sáng thuê là khu villa ở xã Dương Tơ. Những người này ngang nhiên lấy tôn và sắt rào quanh khu đất nên gia đình anh Sáng ngăn cản, yêu cầu bên kia dừng lại nhưng không có kết quả.
"Khoảng 15 phút sau, có một phụ nữ đi cùng 2-3 người, đứng ra chỉ đạo cho nhóm đến trước xô đẩy và hành hung gia đình tôi. Trong lúc xô xát, người phụ nữ này với nhóm người đi cùng đã chèo kéo, xô đẩy vợ tôi. Cũng chính bà này đập đầu vợ tôi lên nền đất làm cho vợ tôi bị chấn thương đầu, phải đi bệnh viện cấp cứu.
Theo tôi được biết, người phụ nữ này là vợ của ông Bùi Quang Công, chủ một doanh nghiệp ở thị trấn Dương Đông. Còn tôi thì bị người đàn ông lái ôtô biển số xe 60A - 055.29 cầm 1 tấm tôn tấn công tôi gây thương tích khoảng 5 cm ở chân", anh Sáng kể.
Theo anh Sáng, khi xảy ra vụ việc gia đình báo chính quyền địa phương nhưng đến trưa mới có người đến. Khi đó, nhóm được cho là do vợ ông Công chỉ huy đã rào và bao chiếm xong phần đất anh Sáng thuê hợp pháp trước khu villa.
Điều trái khoái là chính quyền không giúp đỡ anh Sáng và gia đình mà lập biên bản sự việc rồi đưa các dụng cụ của nhóm vợ ông Công tháo dỡ để đưa về xã xử lý.
Vua to cao chu tich xa, gia dinh bi lay tai san o Phu Quoc co thu moi nhan lai-Hinh-2
 Giấy thương tích của vợ anh Sáng.
"Trong khi gia đình tôi tố giác tội phạm vì có người đến để bao chiếm đất của gia đình tôi nhưng chính quyền xã Dương Tơ không yêu cầu họ tháo dỡ, trả lại đất cho gia đình tôi mà còn công nhiên lấy những tài sản trên đất để đưa về xã.
Việc vợ tôi bị chấn thương, công an cũng không xử lý khiến gia đình tôi mất niềm tin vào chính quyền sở tại. Họ lấy tài sản của tôi ở đâu thì phải mang lại đó trả và tháo dỡ việc rào chắn đất trước villa", anh Sáng tỏ ra bức xúc.
Mâu thuẫn giữa anh Sáng và gia đình ông Công xuất phát từ việc anh Sáng thuê villa của 1 phụ nữ quê Hà Nội (người chồng quốc tịch Đức) để gia đình kinh doanh nhà nghỉ và ở vào tháng 4/2017. Thuê được 10 ngày thì ông Bùi Minh Tuấn (55 tuổi, ngụ quận Đống Đa, Hà Nội) và ông Công đến ngăn chặn với lý do tài sản đang tranh chấp.
Tuy nhiên, hồ sơ vụ việc cho thấy chồng của chủ đất mà anh Sáng thuê là Chủ tịch HĐQT của Công ty TNHH Thương mại M.E (trụ sở tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ). Còn ông Tuấn (có 9% vốn tại Công ty M.E, tương đương 45 triệu đồng) từng làm Giám đốc Công ty M.E từ 30/6/2014 nhưng đến tháng 11/2017 thì giám đốc công ty này là ông Trần Gia Thế chứ không phải ông Tuấn.
Vua to cao chu tich xa, gia dinh bi lay tai san o Phu Quoc co thu moi nhan lai-Hinh-3
Nhóm người đến lấy tài sản của gia đình anh Sáng và rào chiếm trái phép. 
Lấy lý do Công ty M.E. thuê công ty của ông Công xây khu villa (nơi anh Sáng thuê) nhưng không trả hết tiền nên ông Công cho người "tiếp quản" tài sản và đẩy gia đình anh Sáng khỏi khu villa vào đầu tháng 4/2019.
Sau khi cùng vợ với 3 con nhỏ che lán tạm sống lây lất trên vỉa hè trước khu villa, anh Sáng làm đơn tố cáo ông Công có hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác nhưng Công an huyện Phú Quốc ra quyết định không khởi tố vụ án.
Ngày 3/7, VKSND huyện Phú Quốc có quyết định giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án của Công an Phú Quốc.
Vua to cao chu tich xa, gia dinh bi lay tai san o Phu Quoc co thu moi nhan lai-Hinh-4
 Xe chở tài sản của gia đình anh Sáng về trụ sở xã Dương Tơ.
Hơn nửa năm qua, anh Sáng đi khiếu nại và tố giác tội phạm khắp nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết.
Vợ con anh và ba đứa con đang đi học phải che lều tạm sống ngoài vỉa hè để buôn bán kiếm cái ăn, cái mặc.
Miền Tây

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN