1,5 triệu người sống trong bóng tối

(VietnamDaily) - Hàng triệu người dân ở California (Mỹ) đang phải sống trong bóng tối sau khi nhiều khu vực của bang này bị cắt điện trước lo ngại về một vụ cháy rừng diện rộng.
Theo Al Jazeera, Công ty Điện lực và Khí đốt Thái Bình Dương (PG&E) đã quyết định cắt điện diện rộng tại bang California từ hôm 9/10. Vụ việc ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 1,5 triệu người dân. 
Chuyen la o California: 1,5 trieu nguoi song trong bong toi
 Hơn một triệu người phải sống trong bóng tối khi vụ cắt điện lớn chưa từng thấy xảy ra tại California, Mỹ. Ảnh: AP.
Lí giải về sự cố cắt điện lớn chưa từng thấy này, PG&E cho biết họ lo ngại những đường dây điện của công ty có thể là trở thành "tác nhân" gây hỏa hoạn diện rộng khi cháy rừng xảy ra. Hoạt động của nhiều trường học, cơ sở kinh doanh đã bị gián đoạn, gây bức xúc cho người dân và cả chính quyền bang.
Mặc dù biện pháp này được cho là phòng ngừa những đám cháy lớn có thể diễn ra do ảnh hưởng của thời tiết khô nóng và gió lớn, nhiều quan chức đổ lỗi cho PG&E vì thiếu trách nhiệm. Thống đốc bang California Gavin Newsom cho rằng chính công ty này đã tạo ra tình trạng trên do không chú trọng hoạt động nâng cấp khả năng chống chọi thời tiết cho đường dây điện.

Mời độc giả xem thêm video: Cháy rừng dữ dội ở California năm 2018 (Nguồn: CBS This Morning)

PG&E cũng cảnh báo rằng tình trạng cắt điện có thể kéo dài nhiều ngày nữa, cho tới khi những cơn gió lớn dịu đi. Trong thời gian đó, họ cũng sẽ rà soát thật kỹ hệ thống tải điện để đảm bảo vận hành an toàn trước khi tái kích hoạt.
Sự cố cắt điện cũng đã được thông báo từ đầu tuần này để người dân California kịp thời ứng phó.
Chuyen la o California: 1,5 trieu nguoi song trong bong toi-Hinh-2
 Những vụ cháy rừng liên tiếp vào năm ngoái đã khiến ít nhất 85 người thiệt mạng và khoảng 19.000 ngôi nhà bị phá hủy. Ảnh: AP.
Được biết, những vụ cháy rừng liên tiếp trên diện rộng đã trở thành "nỗi ám ảnh" của bang California vào những năm gần đây. Năm ngoái, những vụ cháy lớn vào tháng 11 đã khiến hàng chục người chết, hàng trăm người mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị xóa sổ và gây thiệt hại hàng chục tỉ USD. Nguyên nhân của những thảm họa cháy rừng này là do thời tiết khô nóng, gió lớn và các tác nhân của biến đổi khí hậu.
Long Nguyễn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN