2 cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn có những tình tiết giảm nhẹ nào?

(Vietnamdaily) - Trong phiên xét xử sáng nay, đại diện VKS đề nghị mức án tử hình cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, và mức án 14 - 16 năm tù đối với bị cáo Trương Minh Tuấn.
 

 

Sáng 20/12, trong phiên tòa xét xử ngày thứ 4 đối với 14 bị cáo trong vụ án liên quan dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP.Hà Nội quyết định kết thúc phần thẩm vấn để chuyển sang phần tranh tụng.
Viện kiểm sát đề nghị cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 16 - 18 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và mức án tử hình đối vơi tội hối lộ; tổng hợp hình phạt là tử hình.
Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn 6-7 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 8-9 năm tù về tội nhận hối lộ.
Tuy nhiên cả hai bị cáo đều có nhiều huân, huy chương, bằng khen, thành tích trong công tác nên đã được xem xét giảm nhẹ.
2 cuu bo truong Nguyen Bac Son, Truong Minh Tuan co nhung tinh tiet giam nhe nao?
Bị cáo Nguyễn Bắc Son. 
Đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, đại diện VKS cho rằng: Với chức vụ là Bộ trưởng TT&TT, bị cáo là người có chức vụ cao nhất ở Bộ, là người quyết định việc triển khai dự án MobiFone mua AVG.
Xuất phát từ tư lợi cá nhân, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã định hướng chỉ đạo quyết liệt cấp dưới thực hiện các hành vi sai phạm trong việc mua cổ phần AVG.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nhận từ bị cáo Phạm Nhật Vũ 3 triệu USD. Trong vụ án, bị cáo giữ vai trò là người đứng đầu. Chỉ đạo của bị cáo mang tính quyết liệt, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính.
Là người được hưởng lợi nhiều nhất từ thương vụ mua bán trái pháp cổ phần AVG, với số tiền nhận hối lộ đặc biệt lớn, bị cáo Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm cao nhất trong số các bị cáo. Bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nhiều huân, huy chương, bằng khen, có nhiều thành tích trong quá trình công tác.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son từng được trao Huân chương Độc lập hạng Nhì vào tháng 4/2016 vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.
Ngoài ra trong thời kỳ đương nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT&TT, ông Son đã chỉ đạo các đơn vị của Bộ hoàn thành các văn bản quản lý cũng như quy hoạch của ngành TT&TT như: Xây dựng, trình Quốc hội ban hành Luật Xuất bản, Luật An toàn thông tin mạng, Luật Báo chí sửa đổi; Xây dựng Đề án Quy hoạch và phát triển báo chí toàn quốc đến năm 2025; Đề án số hóa truyền hình; Nghị quyết 36 về đẩy mạnh ứng dụng CNTT; chỉ đạo thành công đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là tái cơ cấu VNPT. Đối với lĩnh vực báo chí, xuất bản, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng chỉ đạo các đơn vị của Bộ làm tốt nhiệm vụ công tác chính trị…
Tuy nhiên, theo toà, với những thành tích đóng góp đó của bị cáo, là người đứng đầu Bộ quan trọng nhất, lẽ ra bị cáo phải là tấm gương tốt. Nhưng vì hám lợi vật chất, vì sự tha hóa phẩm chất đạo đức, bị cáo đã có hành vi gây tổn hại đến uy tín của những cán bộ chân chính...
Tại tòa, bị cáo phủ nhận rồi lại nhận một phần hành vi phạm tội. Điều này cho thấy, bị cáo chưa thực sự ăn năn hối lỗi. Số tiền 3 triệu USD chưa được nộp lại. Vì vậy, bị cáo không được hưởng khoan hồng, mà cần chịu mức án nghiêm khắc.
2 cuu bo truong Nguyen Bac Son, Truong Minh Tuan co nhung tinh tiet giam nhe nao?-Hinh-2
Bị cáo Trương Minh Tuấn. 
Đối với bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu bộ trưởng TT&TT, Viện kiểm sát xác định ông biết thẩm quyền quyết định đầu tư phải tuân thủ theo luật nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.
Chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án,dẫn đến việc MobiFone tổ chức thực hiện dự án, ký các thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG gây hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản nhà nước.
Kết quả thẩm vấn tại tòa thể hiện bị cáo Trương Minh Tuấn (lúc đó là thứ trưởng) ký quyết định 236 là không đúng trách nhiệm được phân công. Ông Tuấn không đồng ý ký quyết định và đã báo cáo ông Son, nhưng ông Son vẫn chỉ đạo phải ký vì ông Tuấn phụ trách lĩnh vực phát thanh truyền hình.
Trong nhóm bị cáo nhận hối lộ, ông Tuấn nhận số tiền ít nhất và chủ động tích cực khắc phục hậu quả. Bị cáo đã tự thú hành vi phạm tội trước khi bị phát hiện, có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng… có nhiều tình tiết giảm nhẹ đáng kể cho trong cả 2 tội.
Vào năm 2016, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn từng được Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng khen thưởng thi đua Trung ương Trần Thị Hà đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2010 đến năm 2014, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trước khi làm Bộ trưởng Bộ TT&TT, ông Trương Minh Tuấn từng đảm nhận các chức vụ Vụ trưởng - Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP Đà Nẵng; Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tư tưởng, Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương; Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tư tưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thứ trưởng Bộ TT&TT.
Theo bản luận tội của cơ quan công tố, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỉ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.
Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, các bị cáo là lãnh đạo bộ, MobiFone và Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là 6.590 tỉ đồng.
Hoàng Phúc

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN