Bà Diệp Thảo muốn đoàn tụ để chăm sóc chồng nhưng cũng muốn giám định tâm thần ông Vũ

(Vietnamdaily) - Bà Thảo cho biết tình hình sức khoẻ ông Vũ không được tốt, muốn HĐXX xem xét để được đoàn tụ và có cơ hội chăm sóc cho ông Vũ.
Sáng 2/12, TAND Cấp cao TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên). Sau 3 lần tạm hoãn phiên toà thì hôm nay phiên toà được xét xử với đầy đủ 2 bên.
Bà Thảo muốn được chăm sóc chồng
Sau gần 3 giờ xử kín, phiên toà đã tạm kết thúc phiên buổi sáng. Rời toà, ông Vũ nhanh chóng lên xe rời đi, riêng bà Thảo  cùng các luật sư của mình nán lại và gửi lời "cầu cứu" tới truyền thông.
Ba Diep Thao muon doan tu de cham soc chong nhung cung muon giam dinh 'tam than' ong Vu
Bà Thảo muốn đoàn tụ để chăm sóc ông Vũ. 
Trả lời trước báo chí, bà Hoàng Lê Diệp Thảo nói: "Trong toàn bộ phiên toà sáng nay, HĐXX đang ép chúng tôi, bất công quá. Cả 5 mẹ con tôi đều cầu xin, van xin HĐXX xem xét để chúng tôi có cơ hội đoàn tụ, tôi có cơ hội để chăm sóc sức khoẻ cho chồng tôi, nhưng HĐXX không xem xét. Vì vậy tôi buộc phải cầu cứu truyền thông, cầu cứu các lãnh đạo" - bà Thảo nói.
Theo bà Thảo, bà đã có đơn gửi tới VKS Tối cao, đồng thời gửi đơn cho Uỷ ban kiểm tra của Quốc hội để kêu cứu và yêu cầu phiên toà này phải được giám sát nghiêm minh, đúng pháp luật.  
"Tôi chỉ cần đúng pháp luật thôi, công lý phải được bảo vệ. Không chỉ bảo vệ cho riêng mẹ con tôi, mà còn bảo vệ cho luật pháp nữa. Tôi rất mông truyền thông lên tiếng để phiên toà diễn ra đúng pháp luật" - bà Thảo chia sẻ.
Ba Diep Thao muon doan tu de cham soc chong nhung cung muon giam dinh 'tam than' ong Vu-Hinh-2
Bà Thảo cùng các luật sư trao đổi với báo chí sau phiên toà. 
Ngoài ra, bà Thảo cho biết hiện tại tình hình sức khoẻ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ không được tốt. "Tôi rất là lo lắng cho tình trạng sức khoẻ của chồng" - bà Thảo nói.
Yêu cầu giám định lại năng lực hành vi ông Vũ
Nói về diễn biến phiên toà sáng nay, luật sư Lê Thị Hoài Giang (người bào chữa cho bà Thảo) cho hay, bà Thảo tiếp tục yêu cầu giám định năng lực hành vi dân sự của ông Vũ. Vì theo hồ sơ thể hiện thì yêu cầu của bà Thảo chưa được toà án giải quyết đúng quy định của pháp luật.
Theo luật sư, kết luật giám định năng lực hành vi của ông Vũ trước đây tại cấp sơ thẩm không được thu thập theo đúng trình tự quy định của pháp luật. 
"Đó là tự ông Vũ đi trưng cầu giám định mà không phải do quyết định của toà án. Căn cứ vào quy định của pháp luật thì khi bà Thảo có yêu cầu trưng cầu giám định năng lực hành vi của ông Vũ thì toà phải tạm đình chỉ phiên toà để bà Thảo thực hiện quyền đó, nhưng HĐXX không chấp nhận - luật sư Giang nói.
Ba Diep Thao muon doan tu de cham soc chong nhung cung muon giam dinh 'tam than' ong Vu-Hinh-3
 Bà Thảo yêu cầu toà đưa ông Vũ đi giám định lại năng lực hành vi.
Luật sư Phạm Công Hùng (người bào chữa cho bà Thảo) cho hay, trong phần thủ tục  của phiên toà, có một điều đáng tiếc nhất là giám định viên tài sản chung của vợ chồng ông Vũ ở tập đoàn Trung Nguyên không được triệu tập.
"Chúng tôi cho rằng điều này rất là khó khăn cho bà Thảo, vì bà Thảo là người kháng cáo về việc phân chia tài sản, mà phần tài sản thì bản án sơ thẩm lại tuyên xử là chia cho bà Thảo bằng tiền.
Tài sản gồm tài sản hữu hình và tài sản vô hình thì phần tài sản vô hình như thương hiệu của tập đoàn Trung Nguyên, các vấn đề vô hình liên quan thì lại không được làm rõ. Vì vậy chúng tôi yêu cầu triệu tập giám định viên đến để làm rõ, nhưng toà lại không triệu tập" - luât sư Hùng nói.
Ba Diep Thao muon doan tu de cham soc chong nhung cung muon giam dinh 'tam than' ong Vu-Hinh-4
 Luật sư Phạm Công Hùng.
Trước giờ bắt đầu phiên xử, các luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gửi đơn, đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM thay đổi thành phần HĐXX. 
Theo bà Thảo, HĐXX gồm 3 người thì có 2 thẩm phán từng giải quyết các vụ việc liên quan đến bà và đều không chấp nhận kháng cáo của bà.

Vì vậy, bà Thảo đề nghị thay đổi 2 thành viên trong HĐXX này là thẩm phán Phan Đức Phương và Nguyễn Hữu Ba, đồng thời phân công thẩm phán khác tiến hành tố tụng. Tuy nhiên HĐXX đã bác đơn yêu cầu thay thẩm phán của của Thảo.

Chiều nay (2/12), phiên toà tiếp tục diễn ra,  kết thúc vào 5/12.
Mạnh Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN