Bắt thiếu uý công an hù dọa, cưỡng đoạt tài sản nam sinh viên ở Sài Gòn

(Vietnamdaily) - Qua điều tra, Công an TP HCM đã tước quân tịch, bắt thiếu uý Công an và bảo vệ dân phố về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Tối 21/12, Công an TP HCM cho biết, đã kí quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với thiếu uý Phạm Thái Vinh (Công an phường 17 Quận Bình Thạnh) và bắt giữ thiếu uý này cùng Nguyễn Hoàng Minh (là bảo vệ dân phố phường 17, quận Bình Thạnh) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Các quyết định này được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Bat thieu uy cong an hu doa, cuong doat tai san nam sinh vien o Sai Gon
Công an TPHCM đã tước quân tịch, bắt thiếu uý công an và bảo vệ dân phố về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 20/12, Công an quận Bình Thạnh đã có quyết định đình chỉ công tác với Thiếu uý Vinh.

Anh Chu Hữu Đ. (ngụ tỉnh An Giang, đang là sinh viên một trường nghiệp vụ về du lịch ở quận Tân Bình) cho biết, tối 17/12, anh điều khiển xe đang đi trên đường (thuộc phường 17, quận Bình Thạnh) thì bị 6 người mặc thường phục ép vào lề đường.

Lập tức, một người trong nhóm rút ra thẻ màu đỏ, xưng là Công an phường 17 yêu cầu kiểm tra hành chính và sau đó đưa Đ. về trụ sở Công an phường 17 để làm việc.

Kiểm tra trong cặp của Đ., công an phát hiện một con dao dài 4 cm. Về con dao này Đ. giải thích mình là sinh viên ngành du lịch, hiện đang làm đầu bếp nên mua con dao trên để khui các thùng hàng đựng thức ăn đông lạnh.

Bat thieu uy cong an hu doa, cuong doat tai san nam sinh vien o Sai Gon-Hinh-2
 Thanh tra công an TP.HCM đưa bảo vệ dân phố về phường làm việc. 

Với hành vi trên, Đ. bị dọa phạt 10 - 15 triệu đồng vì tàng trữ hung khí trái phép. Sau đó, một người trong nhóm trên đưa ra mức 10 triệu đồng. Do Đ. không có tiền mặt nên người này đề nghị giữ một trong ba món tài sản có giá trị của Đ. gồm điện thoại iPhone XS Max, nhẫn vàng hoặc xe máy.

Sau đó, người này hướng dẫn Đ. cầm cố xe máy, điện thoại và viết giấy bán xe cho một người tên là Nguyễn Hoàng Minh. Sau đó, Đ. đồng ý viết giấy mua bán xe theo lời đọc của vị cán bộ ngay tại trụ sở công an phường. Ký xong, Đ. được trả lại điện thoại, nhẫn vàng và dặn phải đưa tiền trước 11h ngày 18/12 nếu không thì mất xe.

Đến ngày 18/12, Đ. chỉ xoay được 8,5 triệu đồng và liên hệ với thiếu úy Vinh xin giảm giá xuống thì người này yêu cầu đưa đủ 9 triệu đồng mới đồng ý giao xe. Bức xúc, Đ., cầu cứu lên báo chí.

Công an TPHCM đã vào cuộc điều tra sau đó. Được biết, Thiếu úy Phạm Thái Vinh quê Nghệ An, mới được chuyển công tác từ Công an Nghệ An về Công an phường 17 khoảng 1 năm nay.

Nguyễn Đệ

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN