Cách chức chủ tịch phường xà xẻo các nguồn thu

(Vietnamdaily) - Gần mười ngày bị cách hết các chức vụ trong đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy phường 6, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) bị mất luôn chức Chủ tịch UBND phường.
Ngày 21/9, lãnh đạo UBND TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) cho biết đã triển khai quyết định cách chức Chủ tịch UBND phường 6 đối với ông Nguyễn Hữu Thái. Tuy nhiên, ông Thái vắng mặt trong buổi triển khai quyết định với lý do “Đi thăm con ở Cần Thơ”.
Gần 10 ngày trước, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng triển khai quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kỷ luật Đảng ông Thái với hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.
Cach chuc chu tich phuong xa xeo cac nguon thu
UBND phường 6. 
Theo đánh giá của cơ quan chức năng, với vai trò là Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường 6, người đứng đầu đơn vị nhưng ông Thái không gương mẫu, ý thức tổ chức kỷ luật kém, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra để bộ phận kế toán không mở sổ kế toán theo dõi quản lý thu, chi tiền mặt, chứng từ thanh, quyết toán không đầy đủ, thất lạc; thu các nguồn thu không nộp ngân sách, để các cá nhân tùy tiện chiếm dụng quỹ, dẫn đến xảy ra sai phạm về công tác quản lý, sử dụng tài chính ở Phường 6 trong thời gian dài.
Trong đó, cá nhân ông Thái phải chịu trách nhiệm với số tiền sai phạm trên 500 triệu đồng; đồng thời, buộc phải thu hồi số tiền hơn 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông Thái không báo cáo kịp thời, đầy đủ theo yêu cầu của đoàn thanh tra.
Giữa năm 2019, Thanh tra TP Sóc Trăng có kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về thu, chi ngân sách, các nguồn thu, chi khác và việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại UBND phường 6.
Theo kết luận này thì ông Thái và bà Huỳnh Thị Loan Thảo, nguyên Chủ tịch UBND phường 6 (nay là trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND TP Sóc Trăng) đã chỉ đạo thuộc cấp phù phép nhiều khoản thu từ cho thuê mặt bằng nhưng nộp không đầy đủ vào ngân sách, không mở sổ sách theo dõi.
Khi bị thanh tra thì lấp liếm, không báo cáo tiền mặt đang giữ và các nội dung chi cho đoàn thanh tra. Tổng số tiền sai phạm đề nghị thu hồi trên 1,2 tỷ đồng.
Công tác quản lý thu, chi ngân sách hàng năm phải thực hiện qua Kho bạc Nhà nước theo quy định. Hệ thống chứng từ kế toán thu, chi được sử dụng trên phần mềm kế toán.
Tuy nhiên, UBND phường 6 lại thực hiện quy trình ngược. Bà Trần Châu Hạnh là kế toán nhưng không trực tiếp quản lý phần mềm kế toán và cũng không trực tiếp lập chứng từ kế toán. Trong khi bà Lương Mạnh Duy là thủ quỹ nhưng lại được lãnh đạo phường tin tưởng làm thay công việc của kế toán.
Kết quả thanh tra cho thấy, những khoản thu do địa phương quản lý, lãnh đạo phường 6 luôn tìm mọi cách để xà xẻo cho bằng được.
Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, UBND phường 6 phân lô mặt bằng vỉa hè cặp bờ sông Maspero và đường Điện Biên Phủ cho các hộ mua bán hoa kiểng thuê, tổng thu trên 232 triệu đồng. Thay vì nộp ngân sách, ông Thái, bà Thảo lại chỉ đạo giữ lại để chi cho các đơn vị ở phường, mua quà, chi hỗ trợ ban chấp hành, ban thường vụ phường.
Ngoài ra, UBND phường 6 còn cho các hộ kinh doanh thuê mặt bằng vỉa hè đường Hồ Nước Ngọt để bán chợ đêm. Tổng số tiền tiền thu được 748 triệu đồng, nhưng chỉ nộp ngân sách 524 triệu đồng, còn 223 triệu đồng chi cho những người không đi du lịch, chi trực công an, tiếp khách…
Khi xây dựng nhà tiền chế khu phố 1 và khu phố chợ Bông Sen do tiểu thương đóng góp, UBND phường 6 không nộp ngân sách trên 323 triệu đồng, đồng thời cũng không mở sổ sách theo dõi.
Cũng theo kết luận thanh tra, UBND phường giao chỉ tiêu cho các khóm vận động quỹ khuyến học nhằm hỗ trợ các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong hơn 2 năm, phường vận động được 93 triệu đồng nhưng chỉ chi trên 32 triệu đồng, còn 52 triệu đồng tạm ứng chi cho các hoạt động khác nên quỹ khuyến học chỉ còn 8 triệu đồng.
Thực hiện kế hoạch của UBND TP Sóc Trăng, vào dịp Tết Nguyên đán, UBND phường 6 tổ chức vận động các mạnh thường quân để ủng hộ, chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… được 781 triệu đồng.
Thay vì chi hết, các cán bộ phường ém lại gần 43 triệu đồng. Tết Nguyên đán 2018, UBND phường lập danh sách chi hỗ trợ tiền cho 105 hộ nghèo, thoát nghèo với số tiền 31,5 triệu đồng (300.000 đồng/hộ). Nhưng thực tế phường chi chỉ 19,5 triệu đồng, ăn chặn 12 triệu đồng.
Tết Nguyên đán 2019, phường lập danh sách chi cho 75 hộ nghèo số tiền 22,5 triệu đồng. Tuy nhiên, UBND phường 6 không hề chi khoản tiền này cho dân nghèo ăn tết mà chỉ phát quà do các mạnh thường quân hỗ trợ. Trong khi đó số tiền này được chi cho ông Thái, ông Lê Quyết Liệt, phó chủ tịch phường và bà Lương Mạnh Duy.
Ngoài ra, theo kết luận thanh tra, tại UBND phường 6 còn nhiều khoản chi vô tội vạ như quỹ vì người nghèo, ban bảo vệ dân phố, ban nhân dân khóm đã nghỉ việc nhưngvẫn được thanh thanh toán tiền.
Theo Thanh tra TP Sóc Trăng, để xảy ra những sai sót nói trên, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Hữu Thái, bà Huỳnh Thị Loan Thảo, kế toán Trần Châu Hạnh và thủ quỹ Lương Mạnh Duy.
Thanh tra TP Sóc Trăng buộc thu hồi trên 1,2 tỷ đồng, trong đó thu hồi của ông Thái gần 252 triệu đồng, thu hồi của bà Thảo 348 triệu đồng, thu hồi của bà Hạnh 31 triệu đồng và thu hồi của bà Duy gần 598 triệu đồng.
Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN