Cận cảnh con đường do ông Tất Thành Cang ký với nhà đầu tư ở Thủ Thiêm

(Vietnamdaily) - Sau 6 năm đầu tư, 4 con đường trong Khu thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP. HCM) bị chậm tiến độ, một số hạng mục vẫn ngổn ngang.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn tại quận 2 (TP. HCM) với tổng diện tích 657 ha. Nơi này được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP.HCM, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, có vị trí quốc tế…

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang trở thành mảnh đất "vàng" thực sự cho các dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Trong thời gian gần đây, một trong những cái tên doanh nghiệp được nhắc đến với dự án "khủng" tại Thủ Thiêm chính là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (gọi tắt Công ty Đại Quang Minh). Đây là Công ty của đại gia Trần Đăng Khoa (thường được biết đến với biệt danh Khoa “khàn”, Khoa “Keangnam”).

Cụ thể, Công ty Đại Quang Minh được giao xây dựng 4 tuyến đường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có tổng chiều dài 11,9 km, tổng mức đầu tư 12.182 tỉ đồng.

 Các tuyến đường này đặt ký hiệu R1 (đại lộ vòng cung), R2 (đường ven hồ trung tâm), R3 (đường ven sông Sài Gòn), R4 (đường vùng châu thổ). Theo các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, đây là những con đường "dát vàng" bởi chưa có dự án giao thông nào cao giá đến vậy.

Theo tìm hiểu, với hình thức hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng) sau khi xây dựng 4 tuyến đường ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP. HCM đồng ý giao cho nhà đầu tư 79 ha đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để phát triển các dự án bất động sản thương mại.

Được biết, doanh nghiệp tham gia vào dự án đổi hạ tầng giao thông lấy đất như đề cập từ một hợp đồng với UBND TP.HCM. Đáng lưu ý, người ký vào văn bản quan trọng BT này là ông Tất Thành Cang, khi đó là ủy viên UBND TP.HCM, Giám đốc sở Giao thông vận tải TP.

Tiếp đó, ngày 19/6/2015, doanh nghiệp của ông Khoa “khàn” và UBND TP.HCM tiếp tục ký kết Hợp đồng BT thực hiện dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2. Tổng mức đầu tư là 3.082 tỷ đồng, xây dựng dự án có quy mô 6 làn xe, tổng chiều dài 1.465 m, trong đó phần cầu dài 885,7 m.

Đổi lại, nhà đầu tư được giao quỹ đất với tổng diện tích 26 ha tại khu chức năng số 6 (Khu đô thị mới Thủ Thiêm) để thực hiện các dự án bất động sản thương mại.

Tổng cộng, nhà đầu tư đã được giao 105 ha đất tại Thủ Thiêm, nơi được coi là đất vàng tại TP.HCM.

Ngày 25/6, Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong số những khuyết điểm, vi phạm mà Thanh tra Chính phủ phát hiện ra, có sai phạm trong xây dựng bốn tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Can canh con duong do ong Tat Thanh Cang ky voi nha dau tu o Thu Thiem

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn tại quận 2 với tổng diện tích 657 ha. Đây là khu vực được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP.HCM, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, có vị trí quốc tế…


Can canh con duong do ong Tat Thanh Cang ky voi nha dau tu o Thu Thiem-Hinh-2
 Trong thời gian gần đây, một trong những cái tên doanh nghiệp được nhắc đến với dự án "khủng" tại Thủ Thiêm chính là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Trong ảnh: Tuyến lớn nhất là đại lộ Vòng Cung (R1) dài 3,4 km vẫn đang dở dang nhiều đoạn, do chưa hoàn thiện giải phóng mặt bằng.

Can canh con duong do ong Tat Thanh Cang ky voi nha dau tu o Thu Thiem-Hinh-3
 
 
Can canh con duong do ong Tat Thanh Cang ky voi nha dau tu o Thu Thiem-Hinh-4
 Một đoạn dài của tuyến R1 hiện vẫn chỉ là nền đất. Tuyến đường này thuộc đường cấp 1, là trục xương sống kết nối các khu chức năng của Thủ Thiêm.

Can canh con duong do ong Tat Thanh Cang ky voi nha dau tu o Thu Thiem-Hinh-5
.Đường ven hồ trung tâm (R2) dài 3 km đã hoàn thiện phần lớn chiều dài. Tuyến này thuộc đường cấp 2, kết nối từ đường Trần Não đến khu phức hợp thể thao - giải trí.
 

Can canh con duong do ong Tat Thanh Cang ky voi nha dau tu o Thu Thiem-Hinh-6
 Đường R3 (đường ven sông Sài Gòn), mặt cắt ngang 28,1 m chạy dọc theo bờ sông Sài Gòn, hiện đoạn từ hầm Thủ Thiêm tới cầu Thủ Thiêm 2 vẫn chưa tiếp tục thi công. Một đoạn đường R3 mắc tu viện nên bị tạm ngưng thi công

Can canh con duong do ong Tat Thanh Cang ky voi nha dau tu o Thu Thiem-Hinh-7
 Đường R4 (đường vùng châu thổ) mặt cắt ngang 11,6 m gần như đã hoàn thành. Tuyến đường này nối từ đại lộ vòng cung chạy vòng qua khu đô thị Sala tới Đại lộ Mai Chí Thọ.

Can canh con duong do ong Tat Thanh Cang ky voi nha dau tu o Thu Thiem-Hinh-8Bên cạnh đó, ở một số tuyến đường phụ kết nối, vật liệu tập kết thành đống nhưng chưa có dấu hiệu tiếp tục thi công.
Can canh con duong do ong Tat Thanh Cang ky voi nha dau tu o Thu Thiem-Hinh-9
 Dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức hợp đồng BT chỉ lác đác máy móc, công nhân làm việc. 

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN