Chuyển cơ quan điều tra dự án Bắc Rạch Chiếc và Bảy Hiền Tower

(Vietnamdaily) - UBND TP HCM đã chuyển cơ quan điều tra để điều tra làm rõ hàng loạt sai phạm trong hai dự án Bảy Hiền Tower và Bắc Rạch Chiếc gây bức xúc trong dư luận. 
Theo Tuổi Trẻ, UBND TP HCM vừa công bố kết quả thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo trong quý 2 năm 2018. Một trong những nội dung đáng chú ý được đề cập trong báo cáo là chuyển cơ quan điều tra vụ việc liên quan tới sai phạm tại dự án Bảy Hiền Tower (Doanh nghiệp tư nhân xây dựng thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư) và Bắc Rạch Chiếc (Công ty cổ phần Địa ốc 10 (RES 10) thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư).
 Khu đất thuộc dự án Bắc Rạch Chiếc. Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ
Trong đó, dự án KDC Bắc Rạch Chiếc có quy mô 82 ha, tọa lạc tại phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM, được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 282/QĐ-TTg ngày 15/3/2001 giao đất cho Công ty RES 10 (trước đây là Công ty xây dựng và dịch vụ nhà đất Quận 10) để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi hoàn chỉnh hạ tầng, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để TP.HCM tiếp tục giao đất cho các nhà đầu tư.
Thế nhưng, trước khi được Thủ tướng Chính phủ giao đất, các cá nhân tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV đã có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước khi ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh Vận tải phía Nam – Công ty Vận tải Ô tô 6 thuộc Cục Đường bộ, có nội dung giao đất cho đơn vị thực hiện dự án.
Bên cạnh đó, các cá nhân tại Công ty RES 10 cũng có hành vi ký hợp đồng kinh tế với Công ty Phát triển Hàng hải và Công ty TNHH Thương mại Him Lam để hai công ty này tham gia làm nhà đầu tư thứ cấp trước khi dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty RES 10.
Thanh tra xác định, việc ký hợp đồng kinh tế với các đơn vị đăng ký tham gia thực hiện dự án có nội dung cho phép “được quyền tổ chức kinh doanh”, dẫn đến các đơn vị này cho rằng được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn từ các cá nhân, thực chất là bán nền đất.
P.H (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN