Công an tỉnh Sóc Trăng nợ ngân sách trên 5,4 tỷ đồng

(Vietnamdaily) - Ngoài ký gửi trên 116.000 lít xăng dầu không còn khả năng thu hồi, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng (giai đoạn tháng 1/2011 đến tháng 10/2016) còn chi gần 40 tỷ đồng mua quà biếu, tiếp khách.
Ngày 1/8, nguồn tin của phóng viên cho biết lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng vừa có báo cáo số 106 về tình hình nợ ngân sách do mượn tiền Nhà nước cho quỹ sản xuất chi, giai đoạn 2011-2016.
Theo báo cáo, trong 2 năm 2009 và 2010, Công an tỉnh Sóc Trăng ký gửi 172.000 lít xăng dầu tại một doanh nghiệp ở TP Sóc Trăng. Việc theo dõi, quản lý nhiên liệu ký gửi không có mở sổ sách theo dõi.
Cong an tinh Soc Trang no ngan sach tren 5,4 ty dong
 
Đầu năm 2018, chủ doanh nghiệp được ký gửi xăng dầu bị bệnh qua đời. Hiện. doanh nghiệp còn nợ Công an Sóc Trăng trên 116.000 lít nhưng không có khả năng thu hồi.
Việc quản lý, sử dụng quỹ sản xuất tại Công an tỉnh Sóc Trăng từ tháng 1/2011 đến ngày 20/10/2016 cho thấy chi tiêu vô tội vạ.
Cụ thể, tổng thu trên 38 tỷ đồng nhưng lại chi đến gần 46 tỷ đồng. Trong đó chi mua quà biếu, tiếp khách trên 39,7 tỷ; chi đi công tác, hội nghị 3,4 tỷ đồng; chi cho cán bộ chiến sĩ, hỗ trợ bếp ăn trên 1 tỷ đồng và chi khác hơn 1,6 tỷ đồng.
Trong đó, nguyên giám đốc Đặng Hoàng Đa (hiện là thiếu tướng, Cục phó Cục Xây dựng phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc) chi trên 28,8 tỷ đồng. Cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần cũng vô tư ký nhận tiền, trong đó có người nhận 25 tỷ đồng.
Qua kiểm tra, việc thu quỹ sản xuất có lập phiếu thu, có đề nghị của người nộp tiền được lãnh đạo phòng phụ trách trực tiếp phê duyệt nhưng có lãnh đạo Công an tỉnh phê duyệt.
Chi "quá tay" nên giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng thời điểm đó đã chữa cháy bằng cách tạm mượn kinh phí ngân sách trung ương và ngân sách địa phương để “lấp” vào. Cụ thể từ tháng 1/2011 đến tháng 10/2016, tổng số tiền tạm mượn sử dụng cho quỹ sản xuất trên 24 tỷ đồng, đã hoàn trả 18,5 tỷ đồng, còn nợ trên 5,4 tỷ đồng.
Việc tạm mượn ngân sách nhà nước sử dụng cho quỹ sản xuất không có lãnh đạo Công an tỉnh phê duyệt.
Theo giải trình của những người liên quan, việc này được thực hiện theo chỉ đạo miệng của giám đốc Đặng Hoàng Đa nên chịu trách nhiệm trong việc mượn ngân sách nhà nước để sử dụng quỹ sản xuất không đúng qui định, nhiều khoản chi tiếp khách, mua quà quá cao, gây dư luận xấu trong nội bộ, chưa thực hiện nghiêm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…
Công an tỉnh Sóc Trăng đề nghị Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương làm việc với thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, vì thuộc thẩm quyền của Bộ Công an. Theo Công an tỉnh Sóc Trăng, khoản nợ 5,4 tỷ đồng không có nguồn thu nào để chi trả.
Đối với cá nhân có liên quan, khi Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương báo cáo Bộ Công an có hướng xử lý, Công an tỉnh Sóc Trăng sẽ xử lý trách nhiệm theo đúng quy định.
Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN

sanh
Tiền thuế dân đóng sao tiêu như tiền chùa vậy, ? Tại sao tiền thuế của dân đem ra mua quà biếu, tiếp khách 39,7 tỉ ? Ai nhận quà biếu này cần làm rõ, ai ngồi ăn với mấy vị lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cần làm rõ ? Hỏi họ nhận quà biếu, ăn nhậu (Tiếp khách) có biết rằng đồng tiền đó là mồ hôi, nước mắt của dân đóng góp nó có vị mặn, cay và chua ?