Công bố bức thư cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gửi gia đình về việc nhận hối lộ 3 triệu USD

Tại phiên toà xử vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, đại diện VKS chiều nay 23/12 đã công bố bức thư và lời khai của con gái nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại cơ quan điều tra liên quan đến số tiền 3 triệu USD ông Son đã nhận hối lộ.
Chiều 23/12, sau khi các bị cáo cùng luật sư bào chữa tại phiên toà xét xử vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG), đại diện VKS đã có ý kiến tranh luận lại.
Theo đó, đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, theo đại diện VKS, tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận hành vi bị VKS truy tố theo tội danh ở điều 220 và 324 là đúng, thừa nhận vai trò chỉ đạo xuyên suốt dự án, định hướng, chỉ đạo quyết liệt dự án.
Tuy nhiên, các luật sư của bị cáo Son cho rằng VKS đánh giá vai trò của bị cáo Son chưa đúng, bị cáo không phải là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo quyết liệt và quá trình điều tra vi phạm tố tụng hình sự. Đại diện VKS đã đề nghị luật sư nghiên cứu nội dung cáo trạng, nghe kỹ nội dung bản luận tội.
"Cáo trạng, luận tội chưa bao giờ quy kết bị cáo Nguyễn Bắc Son giữ vai trò chủ mưu cầm đầu mà chỉ đánh giá vai trò của bị cáo Son là người định hướng, chỉ đạo xuyên suốt, quyết liệt trong quá trình thực hiện dự án.
Tuy nhiên, sáng nay (23/12), VKS nhận được đơn thỉnh cầu của bị cáo Son, trong đó có nội dung, bị cáo đã nhận là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo từ đầu đến cuối dự án. Bị cáo xin nhận trách nhiệm chính về việc đã xảy ra sai phạm này. Do đó, VKS không tranh luận thêm về vấn đề này"- đại diện VKS nêu rõ.
Cong bo buc thu cuu Bo truong Nguyen Bac Son gui gia dinh ve viec nhan hoi lo 3 trieu USD
 Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son
Cũng theo luật sư, tuy nhiên quá trình điều tra một luật sư cho rằng quá trình điều tra cơ quan điều tra có hiện tượng bưng bít thông tin, không thông tin bức thư của bị cáo Nguyễn Bắc Son không gửi về cho vợ mà cho vào hồ sơ vụ án dẫn đến việc khó khăn cho bị cáo Son trong việc khắc phục hậu quả.
"Trước hết, chúng tôi khẳng định bức thư bị cáo Son gửi vợ không phải bức thư tình mà nó là tình tiết của vụ án nên được thu thập đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định của pháp luật" - đại diện VKS khẳng định.
Theo VKS, bị cáo Nguyễn Bắc Son có ý thức việc khắc phục hậu quả của vụ án nhưng gia đình không hợp tác. Cụ thể, ngày 14/3/2019, bị cáo Son viết bản tự khai nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ sau đó gửi thư cho vợ là bà Lê Thị Lý với nội dung: "Anh đã khai báo với cơ quan điều tra Bộ Công an, sau khi mua bán dự án hoàn tất, Phạm Nhật Vũ đã mang cho anh 3 triệu USD. Số tiền này anh đã gửi cho Huyền (con gái ông Son) mang vào TP HCM giữ cho anh, anh không nói nguồn gốc số tiền trên. Em nói với Huyền thu xếp nộp lại cho Nhà nước" - VKS công bố bức thư của ông Son gửi cho vợ.
Đến ngày 20/3/2019, cơ quan điều tra cơ điều tra đã mời Nguyễn Thị Thu Huyền ra làm việc với cơ quan điều tra Bộ Công an thông báo nội dung lá thư. Tại bản đối chất giữa bị cáo Son là con gái, có sự tham gia của VKS.
"Nguyễn Thị Thu Huyền có ý kiến ngày 20/3: Bố tôi có gửi một bức thư cho vợ là mẹ tôi là bà Lý. Tuy nhiên, mẹ tôi sức khoẻ yếu nên cơ quan điều tra đã chuyển bức thư trên cho tôi đọc, đồng thời chuyển tải nội dung cho mẹ tôi biết", VKS công bố.
Tuy nhiên thời điểm đó gia đình ông Nguyễn Bắc Son vẫn không nộp tiền khắc phục theo nguyện vọng của bị cáo Nguyễn Bắc Son. Trong đó, tất cả các buổi hỏi cung, ông Son đều muốn khắc phục số tiền ông đã nhận hối lộ.
Theo NLĐ

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN