Dân dựng cọc chống tàu cát trên sông Bồ

Mặc dù đã phản ánh lên chính quyền địa phương trình trạng tàu khai tác cát sỏi diễn ra tấp nập trên sông Bồ nhưng không được xử lý, người dân đành phải tự dựng hàng rào ngay dưới sông.
 • Những ngày qua, cho rằng doanh nghiệp trên địa bàn khai thác cát gây sạt lở bờ sông nghiêm trọng, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Lại Bằng 2 (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã góp tiền, bỏ công việc để cùng nhau dựng một hàng rào bằng tre trên sông Bồ.
 • Dan dung coc chong tau cat tren song Bo
  Một dãy khoảng 60 cọc tre được chôn theo hướng hình vòng cung, nhô lên khỏi mặt nước chừng 0,5 mét.
 • Dan dung coc chong tau cat tren song Bo-Hinh-2
  Người dân dựng cọc tre, phía dưới là nhữngrọ đá trên sông Bồ để ngăn chặn tàu thuyền khai thác cát.
 • Dan dung coc chong tau cat tren song Bo-Hinh-2
  Người dân chôn dãy cọc tre chừng một nửa chiều rộng con sông. Phía bên kia bờ thuộc địa phận xã Phong Sơn, huyện Phong Điền thì vẫn thông thoáng.
 • Dan dung coc chong tau cat tren song Bo-Hinh-4
  Theo người dân địa phương, họ đã phản ánh tình trạng tàu thuyền khai thác cát này lên chính quyền địa phương nhưng lâu nay vẫn không thay đổi được gì.
 • Dan dung coc chong tau cat tren song Bo-Hinh-3
  Ông Phan Văn Mão (người dân tại tổ dân phố Lại Bằng 2), người cùng với người dân trong tổ dân phố dựng cọc tre trên sông Bồ cho rằng việc dựng cọc tre với mục đích nhằm "bảo vệ vườn tược, tính mạng của người dân".
 • Dan dung coc chong tau cat tren song Bo-Hinh-4
  Theo quan sát của PV, trên sông Bồ, rất nhiều đoạn bờ đã bị sạt lở nghiêm trọng. Người dân cho rằng nhiều tàu thuyền đã khai thác ồ ạt quá mức kiểm soát trên đoạn sông này.
 • Dan dung coc chong tau cat tren song Bo-Hinh-5
  Dọc dòng sông Bồ nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng tạo thành những vách tường dựng đứng.
 • Dan dung coc chong tau cat tren song Bo-Hinh-6
  Nhiều đoạn bị sạt lở khoét sâu vào, theo ông Nguyễn Minh Điện (65 tuổi, ở tổ dân phố Lại Bằng 2) thì trong vòng khoảng 2 năm nay, nhiều điểm sạt lở đã khoét sâu vào chân núi hàng chục mét. Đây là lý do người dân lo lắng và phải có hành động.
 • Dan dung coc chong tau cat tren song Bo-Hinh-7
  Nhiều điểm sạt lở cộng với việc tàu thuyền khai thác cát trên dòng sông suốt đêm khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có cuộc họp với lãnh đạo thị xã Hương Trà và huyện Phong Điền. UBND tỉnh giao cho 2 huyện, thị này vận động người dân tháo dỡ các cọc tre đã đóng xuống sông Bồ để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền đi lại.
 • Dan dung coc chong tau cat tren song Bo-Hinh-8
  Tuy nhiên, trao đổi với PV một số người dân cho rằng, việc tự tháo dỡ hàng rào nói trên chỉ diễn ra khi cơ quan chức năng có những biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác cát để cuộc sống người dân khu vực ven sông Bồ được yên bình.
Theo Nguyễn Do / Pháp luật TPHCM

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN