Gia đình cam kết khắc phục 77 tỷ trước 26/12, ông Nguyễn Bắc Son nhận án nào?

(VietnamDaily) - Trường hợp gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son thay mặt bị cáo bồi thường khắc phục hậu quả đáng kể đối với số tiền 3 triệu USD thì tòa án có thể áp dụng hình phạt có tính chất khoan hồng hơn đối với ông Son là tù chung thân hoặc tù có thời hạn.
Liên quan đến phiên tòa xét xử vụ án Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), dư luận quan tâm đến việc khắc phục hậu quả của bị cáo Nguyễn Bắc Son.
Tại cuối phiên xét xử vụ án Mobifone mua AVG chiều ngày 21/12, Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, hội đồng xét xử đã nhận được bức thư của bị cáo Nguyễn Bắc Son.
Theo đó, trong bức thư, bị cáo Son nói gia đình ông đã khắc phục được 12 tỷ đồng, còn 55 tỷ đồng. Hiện bị cáo Son cũng động viên gia đình tiếp tục khắc phục trước ngày 26/12. Trước mắt là đưa căn nhà của bị cáo tại số 14 ngõ 36 C1 Lý Nam Đế (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào làm tài sản đảm bảo thi hành án.
Tại phiên tòa, anh Trần Văn Hưng, con rể của bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết sẽ truyền đạt với gia đình để có thời gian nhanh nhất cố gắng khắc phục. Đồng thời cho biết: “Sáng 21/12, gia đình cũng đi làm việc theo tâm nguyện của bố vợ tôi. Gia đình cũng đã lên trực tiếp thi hành án nhưng do hôm nay thứ Bảy nên cơ quan thi hành án nghỉ. Gia đình đã gom được 12,5 tỷ đồng và rút tài khoản rồi, hứa 8h sáng thứ Hai sẽ nộp. Qua sự việc như vậy, gia đình sẽ hết sức phối hợp”.
Gia dinh cam ket khac phuc 77 ty truoc 26/12, ong Nguyen Bac Son nhan an nao?
 Bị cáo Nguyễn Bắc Son.
Trước đó, luật sư Phạm Công Hùng – bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết, gia đình và bạn bè bị cáo đã tập hợp được 12,5 tỷ đồng để nộp và gia đình cũng cam kết, lấy căn nhà đang bị kê biên tại số 14 ngõ 36 C1 Lý Nam Đế làm tài sản bảo đảm để khắc phục số tiền bị cáo yêu cầu.
Luật sư Hùng khẳng định: “99% là sẽ nộp được đủ số tiền (khắc phục hậu quả) để trình Hội đồng xét xử phiếu nộp tiền vào tuần tới, làm cơ sở để Hội đồng xét xử xem xét công và tội”.
Đồng thời luật sư tin rằng, theo khẳng định của con rể bị cáo thì trước ngày 26/12, việc khắc phục hậu quả sẽ thực hiện xong dựa trên nguồn tiền tổng hợp từ người thân, bạn bè và cả tài sản.
Trong vụ án này, liên quan tội nhận hối lộ, bị cáo Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Trương Minh Tuấn đều bị xét xử theo khoản 4 điều 354 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Theo bản luận tội của Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án 16-18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tử hình tội Nhận hối lộ. Hình phạt chung, VKSND đề nghị HĐXX tuyên với ông Nguyễn Bắc Son là tử hình.
Ông Trương Minh Tuấn bị đề nghị 6-7 năm tù tội Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; 8-9 năm tù tội Nhận hối lộ. Tổng mức đề nghị 14-16 năm tù.
Dư luận đặt câu hỏi, trường hợp gia đình ông Nguyễn Bắc Son nộp đủ số tiền khắc phục thì ông có được giảm án và nhận mức án như ông Trương Minh Tuấn?
Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, theo đề nghị của đại diện viện kiểm sát thì cơ quan này đề nghị tòa án xem xét áp dụng hình phạt tử hình đối với ông Nguyễn Bắc Son với lý do số tiền nhận hối lộ rất lớn, không thành khẩn khai báo, không tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả.
Tuy nhiên, nếu trước khi nghị án mà gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son thay mặt bị cáo bồi thường, khắc phục hậu quả đáng kể đối với số tiền 3 triệu USD thì tòa án có thể áp dụng hình phạt có tính chất khoan hồng hơn đối với ông Son là tù chung thân hoặc tù có thời hạn.
Bởi vậy, tòa án sẽ tạo mọi điều kiện để gia đình ông Son có cơ hội bồi thường, khắc phục hậu quả, giảm bớt thiệt hại cho nhà nước và tăng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Bắc Son. Việc bồi thường thiệt hại phải là bồi thường toàn bộ hoặc bồi thường một mức độ đáng kể.
Phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng 12 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục diễn ra vào ngày 23/12, với phần đối đáp của đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố với các bị cáo và các luật sư bào chữa cho bị cáo.
PV Kiến Thức sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa này...
>>> Mời độc giả xem video Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình:

Nguồn VTC Now.

Tâm Đức

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN