Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị bắt giam ngay tại phiên toà

(Vietnamdaily) - Sau khi tuyên án, HĐXX tuyên bắt tạm giam hai cựu chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến tại tòa.
Ngày 12/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội bác kháng cáo kêu oan, tuyên án sơ thẩm cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và cựu chủ tịch Văn Hữu Chiến được giảm án.
Cụ thể, ông Trần Văn Minh lĩnh tổng mức án 17 năm tù như phán quyết của tòa sơ thẩm, còn ông Văn Hữu Chiến chịu tổng hình phạt 10 năm tù (sơ thẩm tuyên 12 năm) về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai
Đối với Phan Văn Anh Vũ, toà tuyên phạt 25 năm tù đối với 2 tội danh Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt của TAND cấp cao đối với bị cáo Vũ là 30 năm tù.
Hai cuu Chu tich Da Nang bi bat giam ngay tai phien toa
Cựu chủ tịch Trần Văn Minh trình bày lời nói sau cùng. Ảnh: Zing.
Ngoài ra, tòa cấp cao tuyên bắt tạm giam 2 ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến ngay tại tòa để đảm bảo thi hành án.
Các bị cáo bị còn lại bị tuyên phạt từ 18 tháng tù đến 6 năm tù.
Về dân sự, tòa buộc Phan Văn Anh Vũ bồi thường hơn 3.100 tỷ đồng, Trần Văn Minh phải bồi thường hơn 390 tỷ, Văn Hữu Chiến bồi thường 146 tỷ. Các bị cáo khác bồi thường tổng số tiền trên 400 tỷ.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND Cấp cao khẳng định có đủ cơ sở xác định Phan Văn Anh Vũ đã trực tiếp hoặc thông qua công ty của Vũ để lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND Đà Nẵng do ông Minh và ông Chiến ban hành với động cơ thâu tóm thị trường bất động sản nhằm trục lợi.

Còn các bị cáo là cựu lãnh đạo UBND Đà Nẵng đã ban hành chủ trương trái quy định để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ và công ty của Vũ mua hoặc chuyển nhượng dự án nhà đất công sản không qua đấu giá. Hành vi của ông Minh và các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng

Theo kiểm sát viên, 2 cựu chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến phạm tội với vai trò chính. Những người còn lại có vai trò đồng phạm.

Căn cứ hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại tòa, VKSND đề nghị bác kháng cáo của các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và 14 bị cáo khác.

Hoàng Phúc (t/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN