Hoãn xử vụ người lao động nghỉ việc kiện Công ty Mía đường Sóc Trăng

(Vietnamdaily) - Tòa ra thông báo trước gần 1 tháng để đưa vụ án tranh chấp quyền, lợi ích liên quan đến tiền lương của người lao động nhưng đại diện Công ty Mía đường Sóc Trăng vắng mặt, nên phải hoãn đến tháng sau mới xử lại.
Ngày 11/10, ông Nguyễn Vĩnh Khương, Thẩm phán TAND TP Sóc Trăng cho biết hai ngày trước HĐXX đã hoãn xử sơ thẩm vụ án lao động về tranh chấp quyền, lợi ích liên quan đến tiền lương.
Lý do, đại diện bị đơn là Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng (Sosuco, trụ sở TP Sóc Trăng) vắng mặt, nên phiên xử lại được khai mạc vào đầu tháng 11/2019.
Vụ án do Thẩm phán Nguyễn Vĩnh Khương thụ lý lần này có 7 nguyên đơn cùng kiện Sosuco để đòi quyền lợi là tiền lương vụ sản xuất 2017-2018. Tổng số tiền của quỹ này trên 9,6 tỷ đồng, được Chủ tịch HĐQT Trần Ngọc Hiếu ký nghị quyết chuyển bổ sung vào quỹ lương năm 2018-2019.
Hoan xu vu nguoi lao dong nghi viec kien Cong ty Mia duong Soc Trang
Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng. 

Ngoài 7 nguyên đơn này, TAND TP Sóc Trăng còn thụ lý thêm hàng chục đơn kiện khác và Susuco là bị đơn.
Hồ sơ tố tụng cho thấy sự việc bắt nguồn từ khi ông Trần Ngọc Hiếu lên nắm quyền với cả 2 chức danh là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sosuco. Nhiều cán bộ, nhân viên và người lao động gắn bó nhiều năm với doanh nghiệp này lần lượt xin nghỉ việc. Đỉnh điểm là một số người gửi đơn đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng và sau đó là kiện ra tòa.
Theo hồ sơ chúng tôi có được, ngày 26/3, một số cá nhân ký đơn đại diện cho nhiều người từng làm việc tại Sosuco, gửi đến Tỉnh ủy Sóc Trăng để nhờ can thiệp việc Sosuco không trả hết quỹ lương còn tồn trên 9,6 tỉ đồng.
Các cá nhân kiện Sosuco phản ánh rằng điều 3 của hợp đồng lao động, Sosuco trả lương theo quy chế tiền lương của công ty. Điều 2 của quy chế quy định quỹ tiền lương gắn với hiệu quả sản xuất kinh doanh của Sosuco. Tại điều 5 của thỏa ước lao động tập thể giữa Sosuco với người lao động ghi rõ việc công ty trả lương theo sản phẩm. Trong đó, đơn giá tiền lương mỗi tấn sản phẩm sản xuất ra người lao động được hưởng 800.000 đồng.
Kết thúc vụ sản xuất 2017-2018, quỹ tiền lương của Sosuco còn tồn trên 9,6 tỉ đồng. Con số này được nêu trong Nghị quyết số 05 của HĐQT ngày 4/1/2019. Theo quy định, số tiền trên được trả cho trên 320 lao động của toàn công ty nhưng nghị quyết này lại có nội dung dùng số tiền trên 9,6 tỉ đồng hoàn nhập vào vụ sản xuất 2018-2019 để giảm lỗ cho công ty.
Ngày 15/5, Chủ tịch HĐQT Sosuco Trần Ngọc Hiếu ký tiếp Nghị quyết số 45 về việc "Phê duyệt chủ trương xử lý quỹ tiền lương thiếu của năm 2018-2019". Theo nghị quyết này, số tiền trên 9,6 tỉ đồng của vụ sản xuất 2017-2018 được bổ sung cho quỹ tiền lương vụ sản xuất 2018-2019.
"Thật khó hiểu khi công sức của chúng tôi đổ ra trong vụ mùa 2017-2018 mà không nhận hết tiền lương. Trong khi đó, tiền lương công sức của chúng tôi lại được mang vào quỹ lương của những người khác làm việc trong vụ mùa 2018-2019", một công nhân đã nghỉ việc tại Sosuco, bức xúc.
Theo luật sư Nguyễn Tấn Thi (Đoàn Luật sư TP.HCM), về nguyên tắc nếu đó là quỹ lương năm 2017-2018 thì phải trả hết cho những người lao động tham gia vào vụ sản xuất này, không thể chi cho mùa vụ sau.
Ngoài quỹ lương, một số người lao động nghỉ việc cũng yêu cầu Sosuco trả tiền trợ cấp thôi việc.

Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN