Làng Ném Thượng có tiếp tục chém lợn trong Tết Kỷ Hợi 2019?

(VietnamDaily) - Làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh) nổi tiếng cả nước với tập tục chém lợn giữa sân đình ngày Tết, hãy cùng nghe người dân nơi đây chia sẻ về công tác chuẩn bị cho Tết Kỷ Hợi 2019.
 • Lang Nem Thuong co tiep tuc chem lon trong Tet Ky Hoi 2019?
  Làng Ném Thượng thuộc phường Khắc Niệm (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), nơi đây được biết đến bởi có lễ hội chém lợn truyền thống độc đáo diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm.
 • Lang Nem Thuong co tiep tuc chem lon trong Tet Ky Hoi 2019?-Hinh-2
  Lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng diễn ra nhằm tưởng nhớ vị thành hoàng làng (là sứ quân Nguyễn Thủ Tiệp hoặc tướng quân Đoàn Thượng) đã chém lợn rừng khao quân rồi phá vòng vây của giặc, đồng thời cầu mong một năm mới an lành, may mắn.
 • Lang Nem Thuong co tiep tuc chem lon trong Tet Ky Hoi 2019?-Hinh-3
  Tâm điểm của lễ hội là màn chém con lợn sống để tế bái. Tuy nhiên những năm gầy đây, việc chém lợn sống đã vấp phải sự phản đối của tổ chức phúc lợi động vì tính chất tàn bạo và man rợ của nó. Nhưng do lễ hội đã trở thành nét văn hóa, tâm linh của người dân Làng Ném Thượng nên người dân kiên quyết bảo tồn. Từ năm 2016, thay vì chém lợn ở bên ngoài sân đình người dân đã thực hiện nghi thức này ở khu vực bên phải của đình và được quây bạt kín. Ảnh Zing.
 • Lang Nem Thuong co tiep tuc chem lon trong Tet Ky Hoi 2019?-Hinh-4
  Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người dân ở làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh) ai ai cũng háo hức. Các con đường làng ngõ xóm xung quanh làng đều đang được người dân khẩn trương dọn dẹp sạch sẽ để chuẩn bị cho lễ hội chém lợn truyền thống.
 • Lang Nem Thuong co tiep tuc chem lon trong Tet Ky Hoi 2019?-Hinh-5
  Khắp các ngả đường chính bên trong làng Ném Thượng luôn nhộn nhịp người qua lại.
 • Lang Nem Thuong co tiep tuc chem lon trong Tet Ky Hoi 2019?-Hinh-6
  Chia sẻ với PV Kiến Thức, bà Nguyễn Thị Thoan (62 tuổi, người dân làng Ném Thượng) cho biết, dù làng có lễ hội truyền thống chém lợn nhưng mỗi dịp Tết Nguyên đán nhà nào cũng phải thịt một con lợn riêng hoặc chị em trong họ hàng cùng nhau thịt một con để ăn mừng xuân mới. Ở chỗ chợ ngay trước đình làng thịt lợn vẫn được bán bình thường để phục vụ mọi người có nhu cầu.
 • Lang Nem Thuong co tiep tuc chem lon trong Tet Ky Hoi 2019?-Hinh-7
  Trong khi đó, phía bên trong đình làng Ném Thượng ông Nguyễn Văn Hùng (70 tuổi), là một trong những người được phân công trông coi đình đang thực hiện nghi thức bái lễ để chuẩn bị cùng với các cụ cao niên khác họp bàn, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ bên trong đình chuẩn bị cho lễ hội.
 • Lang Nem Thuong co tiep tuc chem lon trong Tet Ky Hoi 2019?-Hinh-8
  “Ở làng chúng tôi quy định việc trông coi đình là theo tuổi. Năm nay, độ tuổi sinh năm 1950 sẽ kế tiếp độ tuổi sinh năm 1949. Tổng số người trông coi ở đây hiện có 5 người. Bên cạnh nghi thức chém lợn diễn ra vào mùng 6 âm lịch thì năm nay các gia đình vẫn tổ chức thịt lợn đón xuân bình thường như mọi năm. Người dân chúng tôi hy vọng lễ hội năm nay vẫn thu hút được không chỉ người dân địa phương mà cả những du khách thập phương đến tham gia”, ông Hùng chia sẻ.
 • Lang Nem Thuong co tiep tuc chem lon trong Tet Ky Hoi 2019?-Hinh-9
  Các cụ cao niên trong làng cùng nhau chỉnh trang lại các đồ đạc bên trong đình làng Ném Thượng cho gọn gàng hơn để chuẩn bị cho một mùa lễ hội.
 • Lang Nem Thuong co tiep tuc chem lon trong Tet Ky Hoi 2019?-Hinh-10
  Sân đình luôn được quét dọn sạch sẽ.
 • Lang Nem Thuong co tiep tuc chem lon trong Tet Ky Hoi 2019?-Hinh-11
  Sân đình nơi tổ chức lễ hội.
 • Lang Nem Thuong co tiep tuc chem lon trong Tet Ky Hoi 2019?-Hinh-12
  Từ trước Tết, khu vực đình làng đã được dọn dẹp sạch sẽ.
 • Lang Nem Thuong co tiep tuc chem lon trong Tet Ky Hoi 2019?-Hinh-13
  Bên phía góc phải của đình Ném Thượng là nơi sẽ diễn ra nghi thức chém lợn có khung bạt sắt đã được dựng lên sẵn để quây bạt thực hiện nghi lễ chém lợn.
 • Lang Nem Thuong co tiep tuc chem lon trong Tet Ky Hoi 2019?-Hinh-14
  Người dân nơi đây hy vọng sẽ đón thật nhiều du khách thập phương đến tham quan, vui chơi dịp Tết Nguyên đán 2019, đặc biệt là cùng tham dự lễ hội chém lợn truyền thống độc đáo diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng.
Bảo Ngân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN