Toàn cảnh các dự án và đối tác của Nhật Cường

(Vietnamdaily) - Nhật Cường Mobile có tên đầy đủ là Công ty Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, đi vào hoạt động chính thức từ năm 2016. Tới nay, công ty này đã được chỉ định trúng nhiều gói thầu lớn ở Hà Nội.

Nhật Cường Mobile có một thành viên khác là Nhật Cường Software. Nhật Cường Software có tiền thân từ một Trung tâm CNTT của Công ty Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường từ năm 2011.

Giám đốc Nhật Cường Mobile là ông Bùi Quang Huy (sinh năm 1974). Ông Huy sở hữu 90% vốn của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường. Bên cạnh Nhật Cường Mobile, ông Huy còn Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của Nhật Cường software kể từ tháng 08/2018.

Năm 2016, Nhật Cường Software chính thức được thành lập.  Kể từ đó nhiều gói thầu lớn về phần mềm của Hà Nội được chỉ định trúng thầu cho Nhật Cường Software như: cơ sở dữ liệu dân cư; phần mềm dịch vụ công trực tuyến; phần mềm một cửa điện tử...

Toan canh cac du an va doi tac cua Nhat Cuong
Các đối tác của Nhật Cường software 

Ngoài ra, Nhật Cường cũng trúng thầu dự án trong lĩnh vực y tế có phần mềm quản lý bệnh viện toàn diện MESO và trong lĩnh vực giáo dục có phần mềm quản lý giáo dục EDO

Toan canh cac du an va doi tac cua Nhat Cuong-Hinh-2

Nhật Cường Software phát triển hệt thống tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội
Ngày 06.12.2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6699/QĐ-UBND, lựa chọn nhà thầu kế hoạch thuê dịch vụ công nghệ thông tin hạng mục: “Thuê dịch vụ cung cấp phần mềm khai thác cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai dịch vụ công trực tuyến và ứng dụng điều hành, phục vụ công dân, doanh nghiệp” thuộc Chương trình Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội năm 2016 (đợt 2)
Công văn số 2847/UBND-KGVX yêu cầu sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã ban hành danh mục các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của đợt 1 năm 2017 của UBND TP Hà Nội, đã chỉ định Công ty Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường thực hiện dự án này. Tổng giá trị gói thầu trị giá 10.784.000.000 đồng.ư
Trong hồ sơ năng lực của mình, Nhật Cường Software nói về gói thầu này như sau:"Đây là sản phẩm cho phép xây dựng cơ sở dữ liệu gồm hơn 7 triệu người cho Công an Hà Nội, dễ dàng  tìm kiếm, theo dõi và thêm mới. Tích hợp với các giải pháp khác của Nhật Cường Software (Hồ sơ sức khỏe, Hộ tịch,..), cho phép chiết xuất dữ liệu nhanh chóng, chính xác."
Mặc dù doanh thu rất cao, nhưng lợi nhuận vài năm gần đây của Nhật Cường lại thấp đáng ngạc nhiên.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng, trong ba năm gần đây, Công ty Nhật Cường - chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile- mỗi năm có doanh thu thuần trên 340 tỷ đồng, nhưng chưa năm nào có lợi nhuận quá 1,1 tỷ đồng.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kĩ thuật Nhật Cường, chủ chuỗi cửa hàng điện tử Nhật Cường Mobile, đạt doanh thu thuần 347,5 tỷ đồng trong năm 2018, tăng 1% so với năm 2017.

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là 1,08 tỷ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận ròng(lợi nhuận sau thuế/doanh thu) chỉ 0,3%.

Toan canh cac du an va doi tac cua Nhat Cuong-Hinh-3

Doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của Nhật Cường.

Năm 2017, Nhật Cường đạt doanh thu thuần 344,4 tỷ đồng, giảm gần 10% so với năm 2016, lãi ròng dưới 750 triệu đồng.

Năm 2016, lợi nhuận của Nhật Cường cũng chưa tới 1 tỷ đồng, trên doanh thu thuần 382,5 tỷ đồng.

Toan canh cac du an va doi tac cua Nhat Cuong-Hinh-4

Lợi nhuận sau thuế hàng năm của Nhật Cường.

Tổng tài sản thời điểm cuối năm 2018 là gần 109 tỷ đồng, sụt giảm hơn 35 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Như vậy tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của Nhật Cường cũng dưới 1%.

Thuy

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN