Một nhà báo bị Tổng giám đốc Công ty Tân Huê Viên đe dọa

(Vietnamdaily) - Tìm hiểu về dự án Liên Hoa Bảo Tháp có tượng Phật nặng 19 tấn đồng của Công ty Tân Huê Viên ở Sóc Trăng, một nhà báo bị chủ doanh nghiệp đe dọa cả nhà.
Sáng 7/9, Công an phường 3, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) xác nhận đã nhận được đơn trình báo của nhà báo N.D.K., phóng viên thường trú của một tờ báo có trụ sở tại Hà Nội về việc nhờ cơ quan chức năng bảo vệ ông với vợ con và người thân. Hiện, vợ ông K. là chủ quán giải khát ở khóm 3, phường 3, TP Sóc Trăng.
Mot nha bao bi Tong giam doc Cong ty Tan Hue Vien de doa
 Ông Thái Tuấn lớn tiếng với một nhà báo.

Việc trình báo của ông K. có nội dung bị ông Thái Tuấn (51 tuổi) đe dọa. Ông Tuấn hiện là Tổng giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Bánh pía - Lạp xưởng Tân Huê Viên (Công ty Tân Huê Viên) và là Chủ tịch Hiệp hội Bánh pía - Lạp xưởng tỉnh Sóc Trăng.
Vụ việc xuất phát từ việc nhà báo D.K. tìm hiểu dự án Liên Hoa Bảo Tháp có tượng Phật nặng 19 tấn đồng của Công ty Tân Huê Viên ở khu công nghiệp An Nghiệp thuộc xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Dự án này nằm trong khu đất ông Tuấn thuê của Nhà nước, thời hạn 49 năm.
Tại buổi họp giao ban báo chí do Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Sóc Trăng vào sáng 6/9, các phóng viên đặt vấn đề về việc ông Thái Tuấn xây Liên Hoa Bảo Tháp có đúc tượng đồng Phật Dược sư để thờ bên trong là có phù hợp hay không. Nếu sau này Nhà nước thu hồi đất để làm việc khác thì tượng Phật có di dời dễ dàng.
Một nhà báo ở Bạc Liêu còn đặt câu hỏi khi ông Tuấn làm lễ đúc tượng Phật thì chính quyền có hay biết và hôm đó (14/8) có rất nhiều nhà sư tham dự (theo hình ảnh trên trang web của doanh nghiệp).
Mot nha bao bi Tong giam doc Cong ty Tan Hue Vien de doa-Hinh-2
 Sau đó là đe dọa.

Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng Dương Quốc Việt tiếp thu ý kiến của các nhà báo. Ông Việt hứa sẽ tổng hợp ý kiến trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét để trả lời báo chí trong kỳ họp sau.
Sau cuộc họp tại Sở TT&TT Sóc Trăng, nhóm nhà báo đến Công ty Tân Huê Viên để gặp ông Thái Tuấn. Tại đây, ông Tuấn lao vào định hành hung nhà báo D.K. nhưng nhân viên của ông và các phóng viên ngăn lại.
"Kinh doanh tâm linh, mày nói cái gì trong đó. Mầy nhớ mặt, tao Đ.M. (chửi thề) không phải Nhà nước nha. Tao doanh nghiệp, tao muốn cắt thằng nào tao cắt, mày đừng giỡn chơi với tao, tụi mày không có cửa đâu. Đ.M. tao không sợ thằng nào hết. Nhiều người gọi vô đây nè, xin ý kiến tao, tao ừ một cái là mày với vợ con mày không có ở đây đâu", ông Tuấn dọa nhà báo D.K.
Lo lắng cho sự an nguy của gia đình và người thân, nhà báo D.K. đã nhờ cơ quan chức năng bảo vệ. Sáng 7/9, hai em gái của ông K. cũng về quê để đảm bảo an toàn cho họ.
Mot nha bao bi Tong giam doc Cong ty Tan Hue Vien de doa-Hinh-3
"Tao là doanh nghiệp, tao muốn cắt ai thì cắt", ông Thái Tuấn nói. 

Hai tuần qua, người dân Sóc Trăng có nhiều ý kiến trái chiều nhau khi tham gia lễ đúc tượng Phật Dược sư dát vàng tại Khu công nghiệp An Nghiệp, xã An Hiệp, huyện Châu Thành. Khu vực này rộng 4,2 ha, được Công ty Tân Huê Viên thuê của Nhà nước trong thời gian 49 năm.
Ông Thái Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tân Huê Viên, cho biết điểm dừng chân ven quốc lộ 1 của ông là điểm du lịch cấp tỉnh. Muốn tạo "điểm nhấn" cho ngành du lịch của Sóc Trăng nên ông thuê khu đất liền kề nằm trong Khu công nghiệp An Nghiệp để xây Liên Hoa Bảo Tháp vào đầu năm 2018.
Theo ông Tuấn, dự án có tổng vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng. Liên Hoa Bảo Tháp có hình hoa sen, cao 68 m, đường kính 119 m, sức chứa tầng trệt khoảng 200 người.
Tầng trên của công trình này ông Tuấn đặt tượng Phật Dược sư bằng đồng cao 6,8 m, nặng 19 tấn, dát 88 lượng vàng 24K. Lễ đúc tượng được ông Tuấn thực hiện vào ngày 14/8, kết hợp hội nghị tri ân khách hàng.
Mot nha bao bi Tong giam doc Cong ty Tan Hue Vien de doa-Hinh-4
Thông tin về dự án của ông Thái Tuấn. 

"Vòng ngoài tôi làm tường rào là kỳ quan Vạn Lý Trường Thành rồi, bên trong điểm du lịch là Quốc hoa Việt Nam. Thờ Phật Dược sư là cá nhân tôi, khách du lịch quỳ lạy thì đó là việc tự tín ngưỡng của họ. Đặt tượng Phật giống như tôi mua món đồ gì đó để vô chứ không phải cơ sở tôn giáo", ông Tuấn lý giải.
Ông Nguyễn Thanh Trong, Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, xác nhận khu đất Công ty Tân Huê Viên đặt tượng Phật Dược sư là thuê của Nhà nước 49 năm. Công trình này do Ban Quản lý các Khu công nghiệp Sóc Trăng cấp phép xây dựng vì khu đất này được quy hoạch du lịch - dịch vụ.
"Công ty xây đài sen, bên trong đặt tượng nhỏ thôi, nhằm thu hút khách du lịch cứ không có mục đích tôn giáo gì hết. Nghị định 82 của Chính phủ có nói về khu công nghiệp đô thị. Vì vậy, tỉnh khuyến khích vừa thực hiện khu công nghiệp kết hợp phát triển đô thị dịch vụ du lịch", ông Trong nói.
Cùng quan điểm, ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cho rằng Công ty Tân Huê Viên đặt tượng Phật Dược sư theo phong tục tín ngưỡng dân gian, không phải hoạt động tôn giáo. Theo ông Lý, xây tượng Phật Dược sư giống như một số điểm du lịch xây tượng Phật Di lặc và Suối Tiên ở TP.HCM là một ví dụ.
Mot nha bao bi Tong giam doc Cong ty Tan Hue Vien de doa-Hinh-5
Dự án Liên Hoa Bảo Tháp đang được triển khai. 

Ông Lâm Hùng Kiện, nguyên Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng (nghỉ hưu năm 2017) cho biết: "Trước đây Ban Quản lý các khu công nghiệp cho doanh nghiệp Long An thuê xây nhà máy pha chế thuốc trừ sâu nhưng 4 năm không thực hiện nên thu hồi. Lúc đó, Tân Huê Viên mở rộng nhà máy thì mình đồng ý giao. Hai là đối diện khu công nghiệp là nơi làm dự án triển lãm, trưng bày sản phẩm và đào tạo công nhân. Doanh nghiệp ở TP.HCM xuống làm dự án trường học và trưng bày sản phẩm nhưng sau đó trả lại. Ông Tuấn lúc đó có nhu cầu nên giao luôn, với mục đích cho ông Tuấn mở rộng sản xuất. Còn quy hoạch trước đây thì không có khu du lịch".

Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN

Anonymous
Theo như tôi được biết! THV là một trong những c.ty có thể nói là "bóc lột" sức lao động của công nhân. Những ngày bình thường làm đúng 8 tiếng thì không nói tới nhưng làm việc mà không có ngày chủ nhật cho công nhân nghỉ thì hơi quá. Còn giới mùa cao điểm thì tăng ca nhiều lúc tơi 3h sáng mà 7h30 phải vào làm tiếp và vẫn không hề cho công nhân một ngày nghỉ ngơi trong thời gian đó! Mỗi lần CN nghỉ điều mất tiền công khá là nhiều nhất là vào các mùa bánh vì thời gian tăng ca nhiều nên nhiều lúc bắt buộc CN phải nghỉ 1 2 ngày lấy sức nhưng dù có phép hay không thì điều mất đi tiền công khá nhiều ảnh hưởng đến đời sống CN mà không một ai nói tới. Khá là bất công
Lâm Ngân
Tổng Giám Đốc một công ty lớn vậy mà xử xự như côn đồ ngoài chợ! Doanh nghiệp muốn cắt thằng nào thì cắt, tao không sợ ai hết. Phát ngôn kiểu phách lối này đề nghị cơ quan nhà nước vào cuộc xử lý tận gốc, dẹp phức cái doanh nghiệp chẳng ra gì này đi cho dân nhờ!
thanhphong
Liên Hoa Bảo Tháp có tượng Phật nặng 19 tấn đồng, vậy mà Ông quản lý Khu công nghiệp nói là "đặt tượng nhỏ thôi" à.