Mua iPhone XS Max giá 20 triệu, bị lừa tráo mô hình

Ấn tượng trước ngoại hình cùng mức giá hấp dẫn của chiếc iPhone XS Max, anh Tiệp hăm hở bắt xe lên Sài Gòn mua máy. Không may, anh chỉ mang về một chiếc iPhone mô hình.
 
Ngày 30/1, chia sẻ trên một hội nhóm công nghệ, tài khoản Xuan Tiep cho biết anh mang theo 20 triệu đồng, bắt xe từ Bình Phước lên Hồ Chí Minh để mua 1 chiếc iPhone XS Max. Tuy nhiên, rốt cuộc anh chỉ mang về một chiếc iPhone mô hình.
Chia sẻ với Zing.vn, nạn nhân cho biết cũng bởi gấp rút công việc, đường xa lại phải đi trong ngày, anh đã vô ý mắc phải chiêu thức của những kẻ lừa đảo.
"Một phần vì tâm lý thấy máy ngon, giá rẻ so với thị trường. Đây cũng không phải lần đầu mình đi mua điện thoại, nhưng không ngờ bọn chúng quá chuyên nghiệp. Trong lúc mình không để ý, tên lừa đảo đã tráo chiếc điện thoại iPhone XS Max thật bằng mô hình", anh Tiệp cho hay.
"Gom góp bao nhiêu tiền để mua XS Max mà giờ về bàn tay trắng. Coi như mất Tết", anh nói.
Mua iPhone XS Max gia 20 trieu, bi lua trao mo hinh
Chiếc iPhone mô hình mà kẻ lừa đảo đã tráo trong lúc nạn nhân sở hở. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 
Đã có rất nhiều nạn nhân mắc phải mánh lừa đảo này. Tài khoản Thxxx trên một trang bán hàng điện tử cho biết chiêu thức cụ thể như sau: Đối tượng lừa đảo đưa cho nạn nhân một máy rất tốt, đúng như miêu tả trong bài bán hàng. Sau khi nạn nhân đồng ý mua, trong lúc đếm tiền, tên lừa đảo dùng thủ thuật tráo máy mô hình vào trong hộp đưa cho nạn nhân. Hộp điện thoại thường bỏ trong bịch màu đen.
Tên lừa đảo nhanh chóng rời khỏi hiện trường, để lại nạn nhân và chiếc máy mô hình trong bao đen. Chiêu thức này đã xuất hiện từ lâu, nhưng vẫn được bọn chúng sử dụng do đánh vào tâm lý thích hàng rẻ, mua sản phẩm với giá thấp hơn 7-8 thậm chí hàng chục triệu đồng, hàng chính hãng còn bảo hành của người dùng mua.
Thông thường, người đăng bài rao bán với người giao dịch khác nhau lấy lý do mắc công việc. Cách này giúp cho đối tượng viện cớ trao đổi giá cả với chủ thiết bị, trong lúc nạn nhân sơ hở sẽ tráo máy.
Theo chủ một cửa hàng di động trên đường Trường Chinh, các đối tượng này thường hoạt động ở những khu vực Gò Vấp, Q12, Thủ Đức, Bình Thạnh,...
Để tránh phải những trường hợp đáng tiếc xảy ra, đối với những sản phẩm có giá trị lớn lên đến hàng chục triệu đồng, người mua nên tìm đến các đại lý, cửa hàng uy tín. Khi đi xem máy, người mua không nên đi một mình, tuyệt đối tránh các trường hợp đối tượng muốn giao dịch ngoài đường hay quán cafe.
Khi đăng tin trên các trang giao dịch trực tuyến, kẻ lừa đảo thường sử dụng tài khoản mới lập, số sim mới đăng ký, bài đăng xóa thay đổi hoặc xóa liên tục.
Vì là thủ thuật tráo đổi iPhone, bên cạnh việc kiểm tra kỹ thiết bị, người mua cần cảnh giác mọi động thái diễn ra trong thời gian giao dịch. Chấm dứt mua bán ngay lập tức nếu thấy đối tượng có biểu hiện khả nghi.
Theo Đại Việt/Zing.vn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN