Người dân nói gì khi 'con đường đau khổ' Nguyễn Hữu Cảnh được nâng cấp thêm 1,2 m

(Vietnamdaily) - Nhiều người dân sống tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP HCM tỏ ra lo lắng khi việc sửa chữa, cải tạo đường này có thể biến nhà của họ thành "hầm" chứa nước.

Người dân lo nhà biến thành "hầm" chứa nước

Ngày 5/10, đường Nguyễn Hữu Cảnh dài 3,2 km nối quận 1 với Bình Thạnh được nâng từ 50 cm đến 1,2 m, với tổng chi phí gần 473 tỷ đồng.

Dự án chỉ nâng mặt đường ở những vị trí bị lún nặng, còn lại vẫn giữ nguyên cao trình để bảo đảm khả năng thoát nước tự nhiên. Đoạn từ hầm chui phía trước tòa nhà The Manor đến cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, dài khoảng 500 m, bị lún nặng nhất nên được nâng cao từ 50 cm đến 1,2 m.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM, đơn vị đã khảo sát, trao đổi với người dân. Phương án khắc phục là xây bậc tam cấp hoặc làm đường dốc để người dân và phương tiện đi lại dễ dàng.

Nguoi dan noi gi khi 'con duong dau kho' Nguyen Huu Canh duoc nang cap them 1,2 m
 Ngày 5/10, đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ được sửa chữa, cải tạo.

Dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh sau khi hoàn thành sẽ góp phần khắc phục tình trạng ngập nước, kẹt xe tồn tại suốt nhiều năm nay trên tuyến đường này. Toàn bộ dự án dự kiến hoàn thành sau 14 tháng thi công

Khi biết tin cơ quan chức năng nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh thêm 50 cm đến 1,2 m, nhiều hộ dân sống trên tuyến đường này tỏ ra lo lắng vì nhà mình có thể biến thành hầm chứa nước.

Theo người dân, nhiều con hẻm, nhà dân đã thấp hơn mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh. Nếu nâng đường lên tới 1,2 m, điều này dẫn đến nước mưa từ ngoài đường tràn vào trong hẻm và nhà họ.

“Bao nhiêu năm nay rồi, cứ ngập là nâng đường. Không chỉ thế, nhà dân ở các con hẻm lại có nguy cơ biến thành hầm như đường Kinh Dương Vương, quận 6 trước đây thôi. Tôi thấy TP đã thuê máy bơm gì đó rồi. Sao không khai thông cống, cửa xả cho nước mưa chảy ra sông, hồ để giảm chi phí”, anh Anh Lưu Chí Thiện (ngụ đường Nguyễn Hữu Cảnh) kiến nghị.

Nguoi dan noi gi khi 'con duong dau kho' Nguyen Huu Canh duoc nang cap them 1,2 m-Hinh-2
 Nhiều con hẻm ở đường Nguyễn Hữu Cảnh thấp hơn mặt đường.

Bà Nguyễn Thuỵ Khánh Ly (ngụ phường 22, quận Bình Thạnh) nói rằng, con hẻm nơi gia đình bà sinh sống đang thấp hơn mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh khoảng 30 cm.  Mỗi khi trời mưa lớn, nước tràn vào nhà suốt một ngày mới rút. Khi mặt đường được nâng thêm 1,2m, nước đổ dồn về hẻm thì nhà dân dù có cao cỡ nào cũng sẽ ngập.

“Giờ nâng đường thì phải nâng hẻm rồi người dân lại tốn tiền nâng nền nhà, mà nhà nào có tiền thì mới nâng được, không có tiền lại phải sống chung với ngập thôi”, bà Ly lo lắng.

“Con đường đau khổ” ở TP HCM

Đường Nguyễn Hữu Cảnh được thi công hoàn thành năm 2002. Đây là tuyến đường huyết mạch, kết nối cửa ngõ phía Đông với khu vực trung tâm Thành phố, tổng vốn đầu tư gần 420 tỷ đồng.

Từ khi được đưa vào khai thác, tuyến đường này liên tục ngập, bị lún, hư hỏng nặng. Để đảm bảo an toàn năm 2007, TP HCM đã đầu tư hơn 141 tỷ đồng để sửa chữa.

Tuy nhiên, đường Nguyễn Hữu Cảnh luôn phải đối mặt tình trạng ngập khiến người dân gán cho cái tên "rốn ngập" hay “con đường đau khổ”. Nguyên nhân được cho là hàng loạt dự án bất động sản với hàng chục nghìn căn hộ san sát gây sụt lún mặt đường.

Nguoi dan noi gi khi 'con duong dau kho' Nguyen Huu Canh duoc nang cap them 1,2 m-Hinh-3
 Đường Nguyễn Hữu Cảnh dày đặc dự án bất động sản.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải, đường Nguyễn Hữu Cảnh với chiều dài hơn 3 km nhưng đang phải oằn mình với 5 khu phức hợp gồm chung cư, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại. Chỉ riêng con đường này đã “gánh” hơn 18.500 căn hộ cao cấp.

Mới đây, TP HCM đã chấp thuận cho Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đầu tư máy bơm công suất cực lớn để giải cứu mỗi khi ngập với kinh phí lên đến 14 tỷ đồng/năm.

Thế nhưng, đây vẫn chỉ là giải pháp nhất thời, mỗi khi mưa xuống, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN