Người vợ cắt đứt lìa 'cậu nhỏ' của chồng sẽ nhận hình phạt nào?

(VietnamDaily) - Hành vi của người vợ cắt dương vật chồng thì hoàn toàn đủ các yếu tố cấu thành tội "cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác".
Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận trường hợp nối dương vật đứt lìa cho bệnh nhân L.Q.H. (24 tuổi, quê tỉnh Phú Thọ). Anh H. được mổ cấp cứu với tổn thương đứt hết bó mạch thần kinh của dương vật, đứt đôi niệu đạo, đứt gần rời vật hang 2 bên.
Theo lời kể của anh H., anh mới lấy vợ được 1 năm, chưa có con, do mẫu thuẫn gia đình nên đã bị vợ dùng dao cắt “của quý” của chồng.
Các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã tiến hành vi phẫu thuật nối động mạch dương vật, nối thần kinh dương vật, tĩnh mạch mu sâu, nối vật hang, nối niệu đạo. Sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định, dự kiến ra viện sau 3-5 ngày nữa.
Nguoi vo cat dut lia 'cau nho' cua chong se nhan hinh phat nao?
Các bác sỹ tại bệnh viện Việt Đức đang phẫu thuật cho anh H. 
Trao đổi với PV, chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải (Văn phòng luật sư Vạn Xuân Hà Nội - Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Nếu quy chiếu theo quy định của BLHS năm 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan thì hành vi của người vợ cắt dương vật chồng thì hoàn toàn đủ các yếu tố cấu thành tội "cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" theo điều 134 BLHS năm 2015 với các trường hợp trong vụ việc: có tính chất côn đồ, dùng hung khí nguy hiểm…
Mặt khác, các cơ quan chức năng sẽ chỉ điều tra, khởi tố tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trường hợp người bị hại yêu cầu. Việc người vợ có phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật không lại hoàn toàn phụ thuộc vào nạn nhân là chồng mình.
Bên cạnh đó, khung hình phạt của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được xác định dựa trên tỉ lệ tổn thương của cơ thể nạn nhân. Theo đó tại mục 7 của bảng 6 về tỉ lệ tổn thương cơ thể do tổn thương hệ tiết niệu – sinh dục hướng dẫn cách tính tỉ lệ tổn thương đối với cơ quan này thấp nhất là 11% và cao nhất lên đến 41%.
Dẫn chiếu vào vụ việc, dựa trên tình trạng thương tích của nạn nhân thì rất có thể hành vi cắt của quý của chồng mà người vợ đã thực hiện sẽ thuộc điểm a khoản 2 điều 134 BLHS tội "Cố ý gây thương tích" với mức tù giam từ 2 đến 6 năm.
>>> Xem thêm video: Bắt giữ đối tượng giết người hàng loạt ở Vĩnh Phúc

Nguồn ANTV


Quý An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN