Những tên trộm... trời ơi!

Đến bây giờ người dân các xã Đại Chánh, Đại Phong, Đại Thắng (H. Đại Lộc, Quảng Nam) vẫn không thể nào quên được câu chuyện kẻ gian trộm tài sản rồi để lại... “tâm thư”.
Trộm tivi của... Công an phường
Ngày 15-4, ông P.V.T. (1968, trú khối phố An Hòa, P. Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đến trụ sở CAP trình diện sau khi được giảm án tù trở về địa phương. Điều đáng nói, T. là đối tượng chuyên trộm cắp, nhiều lần vào tù ra tội nhưng vẫn thói nào tật nấy.
Từ trái sang: Phú, Quốc, Hải và Dương Trọng Nghĩa. 
Năm 1989, ông T. bị tuyên phạt 24 tháng tù vì hành vi “cưỡng bức lao động” tại xã Tiên Lãnh (H. Tiên Phước). Trong thời gian thi hành án, ông T. bỏ trốn về nhà và bị cơ quan chức năng bắt giữ, sau đó mức hình phạt tăng lên 33 tháng tù, thụ án tại Trại giam An Điềm. Khi chấp hành xong án phạt, năm 1998, ông T. lại trộm cắp tài sản của người dân nên tiếp tục bị TAND TP Tam Kỳ xử phạt 48 tháng tù. Tưởng sau khi ra tù lần này ông T. sẽ “cải tà quy chánh”, nhưng lại vi phạm khi gây ồn ào, mất ANTT tại địa phương nên bị CAP Hòa Thuận triệu tập làm việc. Lần này, vừa bước vào trụ sở CAP, thấy chiếc tivi Samsung 21inches của CA, T. liền nhanh tay “cuỗm” mang đi giấu ngoài bụi cây. Sau đó, CAP Hòa Thuận điều tra, xác định ông T. gây ra vụ trộm nói trên nên tịch thu tài sản. Sau đó, ông T. lại bị xử phạt 15 tháng tù giam.
Trộm tài sản bán cho... chủ nhà
Trong khi bạn bè cùng trang lứa cắp sách đến trường thì “bộ tam” Hồ Minh Phú (2000, trú xã Bình Giang), Trần Trung Quốc (2001, trú xã Bình Quý) và Nguyễn Văn Hải (2001, trú xã Bình Phục, cùng H. Thăng Bình, Quảng Nam) lại nghiện game online. Cùng với thiếu sự quản lý của gia đình, các đối tượng đều nghỉ học sớm. Cả ba thường chơi game thâu đêm suốt sáng và để có tiền “trang trải”, cả nhóm rủ nhau trộm cắp tài sản. Dù chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, giáo dục nhưng cả ba vẫn chứng nào tật nấy. Trong nhóm trộm cắp tài sản này, Phú là đối tượng cầm đầu với “bảng thành tích” tội trạng dài dằng dặc. Đã nhiều lần cơ quan chức năng nhắc nhở, giáo dục nhưng Phú không hề sửa đổi.
Để có tiền tiêu xài, một lần vào khoảng 3 giờ sáng, Phú và Quốc trèo vào quán cà-phê Góc Phố (TT Hà Lam, H. Thăng Bình) trộm tài sản. Tại đây, Phú phát hiện một con heo đất trong tủ kính của quán liền mang ra gốc cây gần đó đập bể, lấy được 870 ngàn đồng. Mặc dù đã có “quy ước” sau khi trộm được tài sản sẽ công khai và chia đều cho nhau nhưng Phú tìm cách “ăn mảnh”. Lợi dụng Quốc không biết về con heo đất, Phú không nói gì về số tiền lấy được. Còn về số nước ngọt và thuốc trộm được tại đây, cả hai chia nhau mang về nhà sử dụng. 7 ngày sau, Phú và Hải tiếp tục đến dãy nhà trọ nằm trên đường Trần Phú (TT Hà Lam) “tăm mồi”. Sau khi đột nhập một nhà trọ, Phú lục lấy được 8,2 triệu đồng và 2 chiếc điện thoại. Cũng như lần trước, Phú công khai 2 chiếc điện thoại, còn tiền thì giấu kỹ.
Lần khác, “bộ tam” Phú - Hải - Quốc đi quanh khu vực nội thị TT Hà Lam thì phát hiện một nhà dân không có người ở nhà. Vốn ranh ma và “có nghề” nên Phú nhanh chóng mở được chốt cửa để vào trong. Nhìn thấy chiếc quần dài để trên ghế, Phú lục lấy được 3,5 triệu đồng. Còn Quốc và Hải không tìm được gì ngoài 8 cái mũ lưỡi trai để trên tủ nên lấy mang ra chợ bán. Khi các đối tượng mang mũ đến gạ bán cho một phụ nữ với giá rẻ, chị này liên gọi điện cho chồng bảo: “Anh ơi, có mấy đứa nhỏ bán mũ giá rẻ, mình mua lại bán kiếm chút lời nhé!”. Nhận được điện thoại của vợ, người chồng tinh ý tức tốc chạy ra và báo CATT Hà Lam. Ngay sau đó, cả ba đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Đến lúc này, “bộ tam” mới té ngửa vì đã mang mũ đến bán cho chính chủ nhà mà chúng đã đột nhập trộm cắp. Đương nhiên là Phú cũng bị lật mặt việc “ăn mảnh” đối với “đồng nghiệp”.
Trộm để lại... “tâm thư”
Đến bây giờ người dân các xã Đại Chánh, Đại Phong, Đại Thắng (H. Đại Lộc, Quảng Nam) vẫn không thể nào quên được câu chuyện kẻ gian trộm tài sản rồi để lại... “tâm thư”.
Theo đó, sau khi vào một nhà dân trộm gà, thấy gà còn nhỏ nên tên “đạo chích” viết thư để lại, rằng: “Gà còn nhỏ, tháng sau chúng tôi đến bắt!”. Đúng “hẹn”, tên “đạo chích” quay lại trộm sạch đàn gà của gia đình này. Hoặc có lần ghé nhà khác bắt trộm gia cầm xong, tên trộm gửi thư nhắn nhủ: “Chó sủa to quá, lần sau chúng tôi đến bắt chó!”. Sự “ngông cuồng” của tên trộm khiến người dân rất giận và quyết mai phục bắt bằng được. Chính vì vậy, khi tên trộm đột nhập gia đình chị Võ Thị Khánh Linh (trú thôn Đại Khương, xã Đại Chánh) để “ôm” 4 con gà mái thì bị người dân bắt giữ. Nghe tin tên trộm “bố láo” bị bắt, làng trên xóm dưới chạy đến đòi “xử” tại chỗ nhưng rất may lực lượng CAX Đại Chánh có mặt kịp thời.
Qua đấu tranh, đối tượng khai tên Dương Trọng Nghĩa (1994, trú thôn Thuận Mỹ, xã Đại Phong). Ngoài những “phi vụ” trên, Nghĩa khai nhận thực hiện hàng chục vụ trộm gà tại Đại Chánh và các xã khác. Nghĩa đã có 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau 2 lần đi tù, Nghĩa vẫn “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục trộm cắp.
Theo Phi Nông/cadn.com.vn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN