Phẫn nộ phát ngôn của Phật tử chùa Ba Vàng Phạm Thị Yến

(VietnamDaily) - Rất nhiều cư dân mạng đang vô cùng bức xúc trước những phát ngôn về nữ sinh giao gà bị sát hại của bà Phạm Thị Yến - Phật tử chùa Ba Vàng.
 • Phan no phat ngon cua Phat tu chua Ba Vang Pham Thi Yen
  Phạm Thị Yến, một Phật tử chùa Ba Vàng đang là cái tên gây xôn xao dư luận sau khi xuất hiện trong một đoạn video mang tên "Bí ẩn đằng sau vụ nữ sinh bị sát hại khi đi ship gà". Trong đoạn video này, bà Phạm Thị Yến đã có những phát ngôn bị gia đình của em Cao Thị Mỹ D. - nạn nhân trong vụ án vừa qua ở Điện Biên cho là "xúc phạm vong linh người đã khuất".
 • Phan no phat ngon cua Phat tu chua Ba Vang Pham Thi Yen-Hinh-2
  Cụ thể, bà Yến đã nói rằng: "Nguyên nhân chính chưa phải là nguyên nhân đi ship hàng (gà) khiến bị hiếp như vậy, mà nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp và duyên trong hiện tại bạn ấy lại sát sinh. Hai cái này cộng vào nhau khiến cho bạn ấy bị như vậy. Ai làm gì cũng phải là do quả báo của chính mình. Bạn ấy bị người khác xâm hại về thân thể, hãm hiếp, giết chết, Yến sẽ đưa ra cho quý đạo hữu để chúng ta tư duy. Bạn ấy trong tiền kiếp phải có hai loại tội: tội thứ nhất là sát mạng chúng sinh dã man; tội thứ hai là về mặt thân thể, trinh tiết của người khác bạn ấy xâm phạm, cho nên bạn mới bị quả báo như vậy...".
 • Phan no phat ngon cua Phat tu chua Ba Vang Pham Thi Yen-Hinh-3
  Không chỉ khiến gia đình của em Cao Thị Mỹ D. bất bình mà những lời lẽ, phát ngôn của Phật tử Phạm Thị Yến còn làm dấy lên một làn sóng phản đối, chỉ trích của cộng đồng mạng. Trên nhiều trang báo mạng, rất nhiều độc giả thông qua các bình luận cũng thể hiện sự bức xúc, cho rằng phát ngôn của bà Yến mang đầy tính mê tín dị đoan, chẳng khác nào "xát muối vào trái tim gia đình nữ sinh giao gà bị sát hại".
 • Phan no phat ngon cua Phat tu chua Ba Vang Pham Thi Yen-Hinh-4
  "Nói chung là ví dụ có do kiếp trước thật, thì cũng kệ người ta đi, lôi ra nói để con người ta chết không nhắm mắt à?" - đó là bình luận của độc giả Nguyễn Quỳnh Anh trên Báo điện tử Kiến Thức về phát ngôn của bà Phạm Thị Yến. Hay như độc giả Huỳnh Ngọc Vân, cũng chỉ trích rất quyết liệt Phật tử chùa Ba Vàng như sau: "Suốt ngày treo cái tiền kiếp bên miệng, nhờ cúng quả để trục lợi hay sao? Mà dù có tiền kiếp thật thì bà ấy cũng không có tư cách để biết được tiền kiếp của người khác, huống hồ một người bị hãm hại thương tâm như thế còn nhắc đến để gia đình người ta thêm đau lòng!".
 • Phan no phat ngon cua Phat tu chua Ba Vang Pham Thi Yen-Hinh-5
  Độc giả Minh Toàn về bình luận: "Làm sao bà Phạm Thị Yến có thể nói như thể khẳng định, rõ rành rành về việc em D. kiếp trước đã mắc tội gì để kiếp này phải bị giết hại dã man như vậy? Làm sao bà Yến có đủ tư cách để phán xét, nhận định về nguyên nhân cái chết của một cô gái vô tội trong xã hội hiện tại theo một lập trường, tương tưởng mơ hồ như vậy? Bà nói về chuyện nhân quả, luân hồi của đạo Phật nhưng bà không có quyền khẳng định về cái gọi là 'tội lỗi' của em D.. Gia đình em D. còn chưa đủ đau đơn hay sao?".
 • Phan no phat ngon cua Phat tu chua Ba Vang Pham Thi Yen-Hinh-6
  Được biết, trả lời phỏng vấn báo chí, bà Trần Thị Hiền, mẹ của nữ sinh Cao Thị Mỹ D. đã rất đau buồn mà tiết lộ: "Những lời nói của bà Phạm Thị Yến đã xúc phạm gia đình tôi, xúc phạm vong linh của con gái tôi nhằm lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin đi vào con đường mê tín dị đoan. Việc làm này không thể chấp nhận được".
 • Phan no phat ngon cua Phat tu chua Ba Vang Pham Thi Yen-Hinh-7
  Những phát ngôn của bà Phạm Thị Yến đan xen với những thông tin liên quan đến việc chùa Ba Vàng "kiếm bộn tiền" từ việc cúng oan gia trái chủ, cúng giải nghiệp, tin đồn về ngôi chùa này truyền bá vong báo oán... cùng lúc tạo ra sự bức xúc trong dư luận. Nhiều người khẩn thiết mong các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra rõ ràng, làm sáng tỏ sự việc, nghiêm trị những kẻ lợi dụng tôn giáo, lý luận, tư tưởng nhà Phật để truyền bá mê tín dị đoan, kiếm lời trên những người vô tội.
 • Phan no phat ngon cua Phat tu chua Ba Vang Pham Thi Yen-Hinh-8
  Tối 21/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã trả lời các Phật tử một số thông tin báo chí phản ánh về "truyền bá vong báo oán, thu trăm tỷ mỗi năm". Được biết, trụ trì chùa Ba Vàng, Quảng Ninh cũng đang xin phép các cơ quan chức năng để tổ chức họp báo, trả lời rõ việc báo chí phản ánh chùa truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng. Liên quan đến việc phật tử Phạm Thị Yến của chùa có một số bài nói chuyện trên mạng gây bức xúc trong dư luận, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng sẽ mời cô Yến để xem có thể về chùa cùng dự họp báo.
Hạnh Nguyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN